Trang chủChứng khoánXu hướng thị trường tuần từ 7-11/11/2022

Xu hướng thị trường tuần từ 7-11/11/2022

Xu hướng thị trường tuần từ 7-11/11/2022

thị-trường-1
Cập nhật tin tức thị trường tuần qua

Kết thúc phiên cuối tuần qua, chứng khoán Mỹ đi xuống khi các nhà đầu tư bị giằng co giữa báo cáo việc làm và những phát biểu từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về tốc độ tăng lãi suất.

Tuy nhiên, trong cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,39%, kết thúc bốn tuần tăng. Chỉ số tổng hợp S&P 500 giảm 3,34%, và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 5,65%, mức giảm tính theo phần trăm mạnh nhất theo tuần kể từ tháng Một.

Chỉ số Dow Jones phiên cuối tuần tăng 401,97 điểm, hay 1,26%, lên 32.403,22 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 50,66 điểm, hay 1,36%, lên 3.770,55 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 132,31 điểm, hay 1,28%, lên 10.475,25 điểm.

Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, các nhà tuyển dụng nước này đã tạo thêm 261.000 việc làm vào tháng 10 vừa qua, cao hơn nhiều so với dự báo của các nhà kinh tế, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,2 điểm phần trăm lên 3,7%. Báo cáo cho thấy thị trường việc làm vẫn mạnh dù Fed tăng mạnh lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Báo cáo việc làm được công bố sau một loạt số liệu trong tuần qua cho thấy có những hoạt động nhất định của kinh tế Mỹ đã chậm lại. Báo cáo cũng cho thấy bắt đầu có những dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm bắt đầu nới lỏng, tạo tiền đề để Fed có thể tăng lãi suất chậm hơn từ tháng 12.

Tuy nhiên, những phát biểu của ông Powell vào ngày 2/11 đã làm gia tăng lo ngại Fed có thể tiếp tục tăng lãi suất trong thời gian dài hơn dự kiến và gây thêm sức ép lên thị trường chứng khoán. Ông Powell đã nói đến khả năng giảm tốc độ nhưng cần tiếp tục tăng lãi suất vượt mức 4,6% mà ngân hàng này đưa ra tại cuộc họp vào tháng Chín.

Xem thêm: Ba lý do khiến Coca-Cola trở thành cổ phiếu “phải có” trong danh mục đầu tư

Vàng có xu hướng giảm

Tuần qua, giá vàng thế giới ghi nhận tăng trưởng tích cực, với diễn biến lãi suất của Mỹ vẫn là yếu tố chính chi phối thị trường kim loại quý này. Tuy vậy, giới chuyên gia nhận định xu hướng của vàng vẫn là giảm.

Giá vàng thế giới cũng khép lại một tuần biến động mạnh với mức tăng gần 2% so với tuần trước, với diễn biến lãi suất của Mỹ vẫn là yếu tố chính chi phối thị trường kim loại quý này. 

thị-trường-2
Vàng có xu hướng giảm

Theo báo cáo việc làm tháng 10/2022 vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 4/11, số việc làm mới tạo được của nước này đã tăng cao hơn kỳ vọng của thị trường, giữa bối cảnh hoạt động tuyển dụng tăng trưởng với tốc độ ổn định và tiền lương tăng cao hơn bao giờ hết, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao. Dữ liệu trên được cho là sẽ củng cố niềm tin của Fed, vốn đang nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế và giảm tỷ lệ lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 40 năm qua.

Sau khi báo cáo việc làm được công bố, chỉ số đồng USD giảm 1,9% và là yếu tố chính hỗ trợ giá của các kim loại quý được định giá bằng đồng bạc xanh. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vẫn nhích nhẹ, làm hạn chế đà tăng giá của các kim loại quý.

Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff tại Trang cập nhật dữ liệu tài chính Kitco.com cho biết, báo cáo việc làm không quá tốt nhưng cũng không quá xấu, điều đó có nghĩa là thị trường việc làm không quá khỏe để khiến Fed quyết liệt hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng cũng không quá yếu để gây thêm lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế Mỹ.

Mặc dù vậy, Giám đốc đầu tư Jeff Wright tại Quỹ đầu tư Wolfpack Capital nhận định, xu hướng của vàng vẫn là giảm. Ông nói, vàng đã bị giới hạn trong phạm vi 1.600 USD/ounce trong một thời gian, và ông khá bi quan khi cho rằng không nên đầu tư vào vàng vào thời điểm hiện tại nhưng cũng như không cần thiết phải bán ra. Theo ông Jeff Wright, thị trường đang dự đoán Fed sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất, với cuộc họp tháng 12 tới, mức tăng có thể chỉ là 0,5 điểm phần trăm. Fed đã khẳng định rằng sẽ kiềm chế lạm phát ngay cả khi cái giá phải đánh đổi là thị trường việc làm yếu hơn.

Xem thêm: Gián đoạn sản xuất 2022 tại Trung Quốc chưa phải nỗi lo lớn cho Apple

Giá dầu tăng do lo ngại thiếu nguồn cung

Giá dầu thế giới tuần qua tăng mạnh trong bối cảnh không chắc chắn về tốc độ tăng lãi suất trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong khi đó, việc Liên minh châu Âu (EU) cấm vận dầu của Nga và khả năng Trung Quốc nới lỏng một số hạn chế phòng dịch đã tiếp sức cho đà tăng của thị trường.

Ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới đầu tư OANDA (Mỹ), cho biết nhu cầu dầu thô của Trung Quốc đã bị hạn chế, nhưng nếu nền kinh tế mở cửa trở lại, giá dầu có thể tăng cao hơn bất chấp lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu. Ông nói thêm: “Có quá nhiều rủi ro địa chính trị có thể giữ cho quỹ đạo giá dầu cao hơn, và nếu đồng USD tiếp tục suy yếu, sức mạnh của dầu có thể được duy trì.

Tính chung cả tuần, giá dầu WTI tăng 4,7% trong khi giá dầu Brent tăng 2,9%.

thị-trường-3
Giá dầu tăng do lo ngại thiếu nguồn cung

Chính phủ Trung Quốc hiện vẫn đang triển khai các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt sau khi các ca nhiễm mới trong ngày 3/11 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2022, song một cựu quan chức kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc cho biết những thay đổi đáng kể đối với chính sách COVID-19 của nước này sẽ sớm diễn ra.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu có phần hạn chế do các tín hiệu về quy mô cũng như tốc độ tăng lãi suất của Mỹ. Báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 4/11 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 3,7% vào tháng 10, cho thấy một số điều kiện của thị trường lao động có thể khiến Fed giảm tốc độ tăng lãi suất.

Chủ tịch Fed chi nhánh Richmond Thomas Barkin cùng ngày cho biết ông sẵn sàng hành động “có cân nhắc” hơn khi xem xét tốc độ tăng lãi suất của Mỹ trong tương lai, nhưng cho biết lãi suất có thể tiếp tục tăng trong thời gian dài hơn và lên mức cao hơn dự kiến trước đây.

Ông John Kilduff – chuyên gia của công ty quản lý vốn Again Capital LLC (Mỹ)- cho biết, đồn đoán về việc Trung Quốc nới lỏng các biện pháp phòng dịch đã thúc đẩy giá dầu tăng, nhưng các đại diện khác nhau của Fed đã nói rõ rằng tiến trình tăng lãi suất còn dài và thị trường dầu nhạy cảm hơn với vấn đề này.

Trong khi lo ngại về nhu cầu đè nặng lên thị trường, nguồn cung dự kiến sẽ vẫn eo hẹp do các lệnh cấm vận dầu Nga của châu Âu và sự sụt giảm trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ. Nhà phân tích Tamas Varga của công ty môi giới dầu mỏ PVM Oil Associates (Vương quốc Anh) cho biết: “Sự suy yếu nhẹ của đồng USD, lệnh cấm vận đối với dầu của Nga chắc chắn sẽ là yếu tố hỗ trợ (giá dầu) vì sự quan tâm của thị trường đang chuyển từ lo ngại suy thoái sang các vấn đề gây thiếu cung”.

Lệnh cấm của EU đối với dầu thô của Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 5/12. Chi tiết về việc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) áp đặt giá trần đối với dầu mỏ của Nga hiện vẫn đang được thảo luận.

Về phía nhu cầu dầu mỏ, các nhà quan sát cũng lưu ý, lo ngại về suy thoái ở Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã tăng lên sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết còn “rất sớm” để nghĩ đến việc tạm dừng tăng lãi suất. Các nhà phân tích của công ty nghiên cứu ANZ Research (Australia) cho biết trong một ghi chú: “Bóng ma về việc tăng lãi suất tiếp tục làm lu mờ hy vọng rằng nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng”.

Xem thêm: 3 cổ phiếu vũ trụ nên mua khi giá đang rẻ và giữ yên nhiều năm

Bên cạnh đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) mới đây cảnh báo rằng nước Anh đã bước vào suy thoái và nền kinh tế có thể không tăng trưởng trong hai năm tới.

Tuần tới, nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo đánh giá triển vọng thị trường năng lượng ngắn hạn của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ và báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2022 của Mỹ để có cái nhìn sâu sắc hơn về tốc độ tăng lạm phát cũng như xu hướng lãi suất sắp tới.

Vương Linh

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI