Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCó phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Airbnb?

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Airbnb?

Cafeforexvn – Xem xét kỹ nền tảng cho thuê lưu trú ngắn hạn cho thấy đây vẫn là một khoản đầu tư có khả năng phục hồi tốt.

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Airbnb?

Có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Airbnb?

Tham khảo thêm:

Airbnb (ABNB) đã báo cáo thu nhập Q1/2022 vào ngày 3 tháng 5. Doanh thu của nền tảng cho thuê ngắn hạn đã tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,51 tỷ USD, đánh bại ước tính của các nhà phân tích ở mức 60 triệu USD.

Khoản lỗ ròng của công ty cũng đã thu hẹp từ 1,17 tỷ USD xuống chỉ còn 19 triệu USD, tương đương 0,03 USD/cổ phiếu, đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích ở mức 0,27 USD. Thu nhập sau điều chỉnh trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ (EBITDA) đã đạt 229 triệu USD, được cải thiện từ khoản lỗ 59 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái và cũng là lần đầu tiên EBITDA sau điều chỉnh của công ty chuyển dương trong Q1.

Những con số tiêu đề đó rất ấn tượng. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể đang tự hỏi liệu có phải đã quá muộn để mua cổ phiếu Airbnb ở những mức giá này hay không? Cổ phiếu Airbnb vẫn đang giao dịch ở mức giá cao gấp 13 lần doanh thu trong năm nay và vẫn cao hơn khoảng 130% so với giá phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Giá cổ phiếu đã hầu như không thay đổi trong ba tháng qua, ngay cả khi lãi suất tăng và các sóng gió kinh tế vĩ mô khác tàn phá các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về hoạt động kinh doanh của Airbnb để xem liệu cổ phiếu này có còn là một khoản đầu tư đáng giá hay không.

Airbnb đang tăng trưởng nhanh đến mức nào?

Doanh thu của Airbnb đã giảm 30% xuống còn 3,4 tỷ USD trong năm 2020 khi hoạt động du lịch toàn cầu ngừng lại trong thời gian đại dịch. Nhưng vào năm 2021, doanh thu của công ty đã tăng 77% lên 6 tỷ USD khi những khó khăn đó giảm bớt. Sự phục hồi hậu phong tỏa đó đã theo sau tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước trong số đêm và trải nghiệm đã đặt trước, tổng khối lượng đặt phòng (GBV) và tổng doanh thu trong năm qua:

Chỉ số

Tăng trưởng % (YOY)

Q1 2021

Q2 2021

Q3 2021

Q4 2021

Q1 2022

Số đêm và trải nghiệm

13%

197%

29%

59%

59%

GBV

52%

320%

48%

91%

67%

Tổng doanh thu

5%

299%

67%

78%

70%

NGUỒN DỮ LIỆU: AIRBNB. YOY = SO VỚI CÙNG KỲ NĂM NGOÁI.

Sự phục hồi hậu phong tỏa của Airbnb đã biến cổ phiếu thành một khoản đầu tư hấp dẫn hơn so với các cổ phiếu tăng trưởng trong thời gian đại dịch khác như các cổ phiếu thương mại điện tử, làm việc từ xa và các công ty giao đồ ăn; những công ty này hiện đang phải đối mặt với những so sánh tăng trưởng khó khăn giữa các năm.

Mô hình kinh doanh của Airbnb cũng được bảo vệ tốt khỏi lạm phát. Những khách du lịch có ý thức về ngân sách có thể sẽ gắn bó với các dịch vụ cho thuê ngắn hạn của công ty thay vì các khách sạn đắt tiền hơn. Trong khi đó, các chủ nhà sẽ tiếp tục cho thuê tài sản của họ để tạo ra nhiều thu nhập thụ động hơn nhằm hạn chế tác động của lạm phát đối với ngân sách của họ. Không giống như Uber Technologies và Lyft, Airbnb cũng không phải đối mặt với bất kỳ nguy cơ nào từ chi phí cao hơn cho nhân công và nhiên liệu. Tất cả những điểm mạnh đó đã bảo vệ cổ phiếu Airbnb trong đợt bán tháo đối với lĩnh vực công nghệ rộng lớn hơn.

Tăng trưởng thu nhập đang ổn định

Trong năm 2020, Airbnb đã chịu khoản lỗ ròng khổng lồ 4,6 tỷ USD và EBITDA âm 251 triệu USD. Nhưng vào năm 2021, khoản lỗ ròng của công ty đã giảm xuống còn 352 triệu USD. Nền tảng cho thuê lưu trú cũng đã tạo ra EBITDA sau điều chỉnh dương ở mức 1,6 tỷ USD. Biên lợi nhuận EBITDA sau điều chỉnh cũng giữ ở mức dương trong năm quý liên tiếp:

Chỉ số

Q1 2021

Q2 2021

Q3 2021

Q4 2021

Q1 2022

Thu nhập ròng (triệu USD)

(1.172)

(68)

834

55

(19)

Biên EBITDA sau điều chỉnh

(7%)

16%

49%

22%

15%

NGUỒN DỮ LIỆU: AIRBNB.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ và biên lợi nhuận ổn định của Airbnb đã thúc đẩy dòng tiền tự do (FCF) của công ty tăng 146% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức cao kỷ lục 1,2 tỷ USD trong Q1/2022. Tổng tiền mặt, các khoản tương đương tiền, chứng khoán khả mại và tiền mặt bị hạn chế sử dụng cũng tăng 41% lên 9,3 tỷ USD.

Triển vọng tươi sáng cho những tháng còn lại của năm 2022

Airbnb dự kiến ​​doanh thu sẽ tăng khoảng 56% đến 64% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q2. Ước tính đó đã được đưa ra ngay cả khi cuộc chiến của Nga tại Ukraine tiếp tục làm gián đoạn việc đi lại ở châu Âu. Trên thực tế, công ty cho biết nhiều người dùng của họ đã đặt phòng cho thuê Airbnb ở Ukraine sau khi xung đột nổ ra – mặc dù họ không có ý định thực sự đến đó – như một cách để quyên góp tiền cho các tổ chức Ukraine.

Kết quả là khoảng 600.000 đêm vẫn được đặt trước ở Ukraine trong Q1/2022 với tổng giá trị GBV 20 triệu USD. Con số đó chỉ chiếm 0,1% tổng số GBV, nhưng nó chứng tỏ cách Airbnb có thể vượt qua các xung đột địa chính trị theo những cách khác thường hơn so với các chuỗi khách sạn truyền thống.

Vào cuối tháng 4, Airbnb đã có thêm 30% số đêm được đặt cho mùa du lịch mùa hè so với cùng thời điểm năm 2019. Công ty cũng cho biết mức tăng trưởng so với năm trước đại dịch đó sẽ “cao hơn nữa nếu chúng ta nhìn vào các khoảng thời gian xa hơn trong năm nay.” Công ty cũng tuyên bố rằng khách của mình đang “đặt phòng nhiều hơn bao giờ hết” và họ sẽ ở lại lâu hơn trong các cơ sở cho thuê trên nền tảng.

Do đó, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và EBITDA sau điều chỉnh của Airbnb sẽ tăng lần lượt 38% và 50% vào năm 2022. Họ cũng kỳ vọng Airbnb sẽ tạo ra lợi nhuận ròng 1,21 tỷ USD trong cả năm.

Không quá muộn để mua cổ phiếu Airbnb

Airbnb là một khoản đầu tư đáng tin cậy trong nhiều tháng qua vì công ty có thể đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế vĩ mô và không phải đối mặt với bất kỳ khó khăn kinh tế vĩ mô lớn đáng kể nào.

Công ty vẫn phải đối mặt với một số thách thức về quy định pháp lý và cạnh tranh từ các khách sạn rẻ hơn cùng với các đại lý du lịch trực tuyến truyền thống. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của công ty cho thấy họ đã vượt qua được những thách thức đó. Airbnb hiện đã trở thành đồng nghĩa với hoạt động cho thuê lưu trú ngắn hạn. Nhận diện thương hiệu này có thể đảm bảo công ty vẫn là một lựa chọn thay thế cho các khách sạn truyền thống trong nhiều năm tới.

Cổ phiếu Airbnb lúc này có vẻ hơi đắt, nhưng những nhà đầu tư tích lũy nhiều cổ phiếu hơn ở thời điểm hiện tại có khả năng rất lớn sẽ được tưởng thưởng tốt trong tương lai.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI