Các báo cáo kinh doanh tích cực của các doanh nghiệp tiếp tục là động lực giúp thị trường chứng khoán tăng điểm trong tuần vừa qua. Giá vàng và giá dầu cùng đà đi lên.
Tuần tăng trưởng tích cực của thị trường chứng khoán

Xem thêm: Tổng kết thị trường tuần 25-30/7/2022
Chứng khoán tăng điểm tích cực
Tuần vừa qua tiếp tục là một tuần tăng trưởng tích cực của thị trường chứng khoán. Các báo cáo tài chính với doanh số vượt kỳ vọng đã tạo động lực cho các chỉ số chính vượt qua sắc đỏ.
Các thị trường chứng khoán châu Á biến động trái chiều trong phiên chiều 12/8, khi giới đầu tư chật vật trong việc kéo dài đà khởi sắc trong phiên trước đó, trước khả năng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát. Khép lại phiên này, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường Tokyo tăng 2,6% lên 28.546,98 điểm. Chỉ số Hang Seng trên thị trường Hong Kong cũng tăng 0,5% lên 20.175,62 điểm. Sắc xanh còn được ghi nhận tại các thị trường Seoul, Mumbai, Đài Bắc và Manila. Tuy nhiên, chỉ số Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải lại giảm 0,2% xuống 3.276,89 điểm và nhiều thị trường khác như Sydney, Singapore, Jakarta và Wellington cũng đóng phiên trong vùng giảm điểm.
Trước đó, các thị trường chứng khoán trong khu vực đã có một phiên khởi sắc ngày 11/8 sau khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ phát đi tín hiệu hạ nhiệt trong tháng Bảy, từ đó làm dấy lên hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ.
Tuy nhiên, tâm lý lạc quan này đã giảm xuống sau khi nhiều quan chức của Fed lên tiếng cảnh báo rằng vẫn còn một chặng đường dài trước khi lạm phát được kiềm chế. Gần đây nhất, Chủ tịch chi nhánh của Fed tại San Francisco Mary Daly đã phát biểu trên Bloomberg TV rằng số liệu lạm phát tháng Bảy cho thấy tình hình có sự cải thiện, nhưng không phải là chiến thắng.
Thị trường cũng lo ngại rằng vì chỉ số giá tiêu dùng và sản xuất giảm xuống là nhờ giá dầu giảm mạnh, nên các chỉ số này có thể dễ dàng tăng cao trở lại nếu thị trường dầu thô khởi sắc.

Giá vàng tiếp tục tăng nhẹ
Giá vàng châu Á tăng trong phiên chiều 12/8, trong xu thế hướng tới tuần tăng thứ tư liên tiếp, do đồng USD suy yếu do áp lực từ lợi suất trái phiếu tăng cao và triển vọng lãi suất Mỹ sẽ tăng.
Cụ thể, vào khoảng 14 giờ 08 phút theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.792,29 USD/ounce và tăng gần 1% từ đầu tuần đến nay, qua đó hướng tới chuỗi tuần tăng dài nhất trong gần một năm. Giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ cũng tăng 0,1% lên 1.808,50 USD/ounce.
Đồng USD được thiết lập thấp tuần thứ ba trong bốn tuần, làm cho vàng trở nên ít đắt hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền tệ khác.
Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên gần mức cao nhất ba tuần, điều này tác động xấu đến kim loại quý.
Giá dầu tăng 3% trong tuần
Giá dầu trên thị trường châu Á tiếp tục hướng tới mức tăng 3% của tuần khi thị trường đón nhận các số liệu tăng trưởng tích cực từ Mỹ. Trong phiên giao dịch chiều 12/8, giá dầu tại thị trường châu Á hướng đến một tuần tăng giá giữa những lo ngại nguy cơ suy thoái giảm bớt, song triển vọng nhu cầu thiếu chắc chắn đã kiềm chế bớt đà tăng.
Giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 23 xu Mỹ (0,2%) lên 99,83 USD/thùng, còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 3 xu Mỹ lên 94,37 USD/thùng.
Giá dầu Brent đang trên đà tăng hơn 3% trong tuần này, sau khi giảm 14% trong tuần trước, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4/2020 khi mối lo ngại về đà tăng của lạm phát và lãi suất sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu.
Phiên này, thị trường dầu mỏ chịu tác động từ quan điểm trái ngược từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) về triển vọng nhu cầu.
Trong báo cáo hàng tháng, OPEC dự báo nhu cầu dầu năm 2022 sẽ tăng khoảng 3,1 triệu thùng/ngày, giảm 260.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó. Và OPEC vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu năm 2023 ở mức 2,7 triệu thùng/ngày.
Quan điểm của OPEC trái ngược với quan điểm của IEA khi trước đó cùng ngày cơ quan này đã nâng triển vọng nhu cầu dầu thế giới. Theo đó, báo cáo của IEA nâng triển vọng nhu cầu dầu năm 2022 thêm 380.000 thùng lên 2,1 triệu thùng/ngày.
Justin Smirk, nhà kinh tế cấp cao tại ngân hàng Westpac có trụ sở tại Australia nhận định có sự thiếu chắc chắn về triển vọng nhu cầu trong ngắn hạn.