Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủChứng khoánCó nên mua 2 cổ phiếu Vua Cổ tức Coca và P&G...

Có nên mua 2 cổ phiếu Vua Cổ tức Coca và P&G của Warren Buffett?

Coca-Cola và Procter & Gamble là 2 trong số những công ty trả cổ tức ổn định và đáng tin cậy nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Có nên mua 2 cổ phiếu Vua Cổ tức Coca và P&G của Warren Buffett?

Có nên mua 2 cổ phiếu Vua Cổ tức Coca và P&G của Warren Buffett?
Có nên mua 2 cổ phiếu Vua Cổ tức Coca và P&G của Warren Buffett?

Xem thêm: Meta, Nvidia: cổ phiếu “hot” thuộc Nasdaq 100, mua ngay kẻo lỡ

Một số cổ phiếu trả cổ tức tốt nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ có thể được tìm thấy trong danh sách rất nhỏ và độc quyền của các công ty Vua Cổ tức. Các công ty này là những công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã tăng khoản thanh toán cho cổ đông của họ ít nhất một lần mỗi năm trong tối thiểu 50 năm liên tục.

Những cổ phiếu tốt nhất sẽ thu hút các nhà đầu tư tốt nhất. Trường hợp điển hình: Warren Buffett và công ty đầu tư của ông Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) rất quen thuộc với hai vị Vua Cổ tức Coca-Cola (KO) và Procter & Gamble (PG). Cặp cổ phiếu này đã nằm trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire trong nhiều năm. Chúng ta hãy cùng xem xét qua cả 2 cổ phiếu và xem liệu chúng có thể là những lựa chọn đầu tư thông minh đối với đại đa số nhà đầu tư hay không.

Coca-Cola

Buffett có lẽ là người ủng hộ cổ phiếu Coca-Cola hàng đầu trên thế giới kể từ khi Berkshire mua lại ông lớn nước giải khát vào năm 1988.

Buffett chưa bao giờ từ cắt giảm cổ phần của mình trong công ty nước giải khát. Cho đến nay, khoản nắm giữ này là một trong những vị thế mỏ neo của danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire. Với tỷ trọng gần 8% trong danh mục đầu tư chứng khoán của Berkshire, Coca-Cola là khoản nắm giữ lớn thứ tư của công ty.

Thật dễ hiểu vì sao Buffett luôn yêu thích những công ty có thể mang lại lợi nhuận cao một cách nhất quán; và Coca-Cola là một cổ phiếu nổi bật trong nhóm này. Với một sản phẩm nền tảng bao gồm gần như hoàn toàn là đường và nước, chi phí hoạt động của Coca-Cola rất thấp. Trong khi đó, công ty lại có doanh thu rất cao – hãy nghĩ xem, ngoại trừ Cuba và Bắc Triều Tiên, bạn đã bao giờ đến một nơi nào trên thế giới mà không thấy sản phẩm của Coke chưa?

Và tất nhiên là công ty không chỉ có một sản phẩm. Trên thực tế, công ty có đến hơn 200 thương hiệu. Để trở nên phù hợp hơn với xu hướng chú trọng sức khỏe trong thời kỳ hiện đại, công ty đã mở ra các thương hiệu đồ uống như nước cam Minute Maid và các sản phẩm “nửa ngọt” của dòng đồ uống Honest.

Mặc dù Coca-Cola là một công ty đã trưởng thành, họ vẫn không ngừng tìm kiếm sản phẩm hoặc ý tưởng bom tấn tiếp theo. Ví dụ, hồi tháng 2 năm 2022, công ty đã ra mắt Coca-Cola Creations. Ý tưởng này về cơ bản là một phòng thí nghiệm công cộng cho các phiên bản giới hạn của sản phẩm cola đã được kiểm chứng của công ty. Coca-Cola có thể không phải là chủ nhân của ý tưởng đồ uống giải khát tuyệt vời tiếp theo trong suốt thời gian tồn tại của mình; tuy nhiên, thật đáng khâm phục khi công ty có thể cố gắng mở rộng từng chút một ranh giới hoạt động kinh doanh của mình.

Trong khi đó, ban lãnh đạo Coca-Cola cũng biết cách đưa một số tăng trưởng mờ nhạt vào các chỉ số cơ bản. Doanh thu cả năm 2021 của công ty đã tăng 17% lên 38,7 tỷ USD, vượt qua kết quả trước đại dịch vào năm 2019. Thu nhập trên một cổ phiếu không tính theo GAAP (sau điều chỉnh) cũng đã tăng cao hơn, tăng 19% so với cùng kỳ lên 2,32 USD.

Những con số này hỗ trợ rất tốt cho khả năng tiếp tục tăng cổ tức của công ty. Chúng ta cũng có thể tin tưởng vào việc cải thiện các chỉ số cơ bản vì công ty có một truyền thống nhiều năm làm được việc này. Coke muôn năm!

Procter & Gamble

Công ty hàng tiêu dùng Procter & Gamble không có niềm tự hào được Berkshire yêu thích như Coca-Cola. Đó là bởi vì P&G về cơ bản là một vị thế kế thừa xuất phát từ cổ phần của Berkshire trong công ty Gillette thời họ còn là một công ty độc lập (được Procter & Gamble mua lại vào năm 2005).

Mặc dù có thể là một trong những khoản nắm giữ nhỏ hơn, cổ phần của Buffett trong Procter & Gamble vẫn khá đáng kể theo tiêu chuẩn của các nhà đầu tư thông thường – Berkshire có 315.400 cổ phiếu trong công ty, một vị thế trị giá hơn 48 triệu USD tính theo giá hiện tại của cổ phiếu.

Là một công ty bán rất nhiều loại hàng thiết yếu trong tủ thuốc, phòng giặt là và tủ đựng chổi (dao cạo và phụ kiện Gillette, bột giặt Tide, thiết bị làm sạch Swiffer, v.v.), cổ phiếu P&G không phải là một câu chuyện tăng trưởng nhanh. Bên ngoài đại dịch chỉ xảy ra một lần sau nhiều năm, gần như không có khả năng nhu cầu của người tiêu dùng tăng vọt đối với các sản phẩm như khăn giấy Bounty.

Vì vậy, khi Procter & Gamble tăng trưởng, công ty có xu hướng tăng trưởng chậm. Q2 năm tài chính 2022 của công ty (kết thúc vào ngày 31 tháng 12 năm 2021) hoàn toàn trùng khớp với đặc điểm này – doanh thu thuần đã tăng trưởng với tốc độ không phải là ngoạn mục, chỉ 6% so với cùng kỳ năm ngoái (lên 21 tỷ USD). Thu nhập ròng “cốt lõi” (không tính theo GAAP, hoặc sau điều chỉnh) trên một cổ phiếu cũng chỉ nhích nhẹ thêm 1%.

Có một chỉ số có thể cung cấp nhiều thông tin hơn là “năng suất dòng tiền tự do” – dòng tiền tự do (FCF) tính theo phần trăm của thu nhập ròng. Năng suất FCF sau điều chỉnh trong quý tài chính thứ hai vừa rồi là một con số khổng lồ đến 106%, có nghĩa là công ty có FCF cao hơn thu nhập ròng. Con số này cho thấy công ty có một mức độ kỷ luật tài chính rất đáng ngưỡng mộ. Và do FCF sau điều chỉnh có tổng giá trị gần 4,5 tỷ USD, bạn có thể đặt cược rằng công ty có rất nhiều tiền trong tay để tiếp tục tài trợ cho cổ tức như mọi khi.

Procter & Gamble đã nổi tiếng trong nhiều thập kỷ với tư cách là một cổ phiếu chia cổ tức. Vì vậy, công ty luôn đảm bảo tăng khoản phân phối lợi nhuận mỗi năm đủ để giữ cho các nhà đầu tư hài lòng. Ví dụ, từ năm 2017 đến năm 2021, tổng mức chi trả cổ tức hàng năm trên một cổ phiếu của P&G đã tăng 24%.

Hiện tại, tỷ suất cổ tức của Procter & Gamble đã đạt mức 2,3%. Đây là một con số khá đáng nể xét đến độ tin cậy và sức mạnh của các thương hiệu của công ty. Tóm lại, có thể nói cổ phiếu P&G là một lựa chọn đầu tư không cần suy nghĩ đối với những người ưa thích và đánh giá cao các cổ phiếu chia cổ tức.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI