Trang chủBài cần sửa SEOCác chiến lược và mẹo giao dịch dầu thô hiệu quả

Các chiến lược và mẹo giao dịch dầu thô hiệu quả

Các chiến lược và mẹo giao dịch dầu thô hiệu quảCafeforexvn – Dầu thô nằm trong danh sách các mặt hàng có tính thanh khoản cao nhất trên thế giới, có nghĩa là chúng có khối lượng giao dịch lớn và các biểu đồ rõ ràng phục vụ cho việc theo dõi, giao dịch.

Các chiến lược và mẹo giao dịch dầu thô hiệu quả

– Các nhà giao dịch dầu thô nên hiểu cung và cầu ảnh hưởng như thế nào đến giá dầu.

– Cả phân tích cơ bản lẫn phân tích kỹ thuật đều hữu ích cho giao dịch dầu mỏ và cho phép các nhà giao dịch đạt được lợi thế trên thị trường.

– Các nhà giao dịch nên tuân theo chiến lược giao dịch dầu thô với sự nhận thức rõ ràng về rủi ro để đạt được sự thống nhất và hiệu quả cao hơn.

Tại sao lựa chọn dầu thô để giao dịch và giao dịch dầu thô hoạt động như thế nào?

Là nguồn năng lượng chính của nền kinh tế thế giới khiến dầu thô trở thành một trong những mặt hàng giao dịch phổ biến. Là nhiên liệu hóa thạch có nguồn gốc tự nhiên, dầu thô có thể được tinh chế thành các sản phẩm khác nhau như xăng, dầu diesel, chất bôi trơn, sáp và các sản phẩm hóa dầu khác. Nhu cầu với dầu thô luôn cao. Nó được giao dịch theo khối lượng lớn và rất có tính thanh khoản. Cũng vì thế, các hoạt động giao dịch dầu thô liên quan chặt chẽ tới mức chênh lệch giá, các biểu đồ giao dịch thường xuyện và độ biến động cao.

Dầu thô Brent được coi là tiêu chuẩn để dựa vào đó định giá giao dịch trên thị trường dầu thế giới. Gần 2/3 hợp đồng dầu được giao dịch là dầu Brent. Dầu WTI là dầu tiêu chuẩn của Mỹ. Loại dầu này hơi ngọt và nhẹ hơn so với dầu Brent, do có hàm lượng lưu huỳnh thấp hơn.

Giờ giao dịch

Dầu WTI giao dịch trên sàn CME Globex:

Chủ Nhật – Thứ Sáu, 6:00 tối – 05:00 (với một giờ nghỉ từ 5:00 chiều đến 6:00 chiều mỗi ngày)

Dầu Brent giao dịch trên sàn ICE:

Chủ Nhật – Thứ Sáu – 7:00 tối – 05:00.

Những yếu tố ảnh hưởng tới giá dầu

Cũng như với nhiều loại hàng hóa khác, khi giao dịch dầu thô, có hai yếu tố cần quan tâm chính là cung và cầu. Cho dù có một báo cáo kinh tế như một sự kiện thời sự, hay thông cáo báo chí, hay căng thẳng ở Trung Đông, thì vấn đề được xem xét sẽ là cung cầu bị ảnh hưởng như thế nào, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến giá cả.

Các yếu tố liên quan tới nguồn cung

– Việc các nhà máy lọc dầu quan trọng trên toàn cầu, cho dù đó là đường ống Forties ở Biển Bắc hay nhà máy lọc dầu Port Arthur ở Texas, ngừng hoạt động hoặc đang trong quá trình bảo trì, đều phải được theo dõi vì ảnh hưởng của nó đối với nguồn cung dầu. Chiến tranh ở Trung Đông dẫn đến lo ngại về nguồn cung. Ví dụ, khi Nội chiến Libya bắt đầu vào năm 2011, giá dầu đã tăng 25% trong khoảng thời gian vài tháng.

– Việc OPEC (Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ) cắt giảm hoặc mở rộng sản lượng đều dẫn đến thay đổi của giá dầu. Ví dụ, vào năm 2016 khi OPEC thông báo quyết định cắt giảm nguồn cung toàn cầu 1,9% (xem biểu đồ bên dưới), giá dầu đã tăng từ 44 USD/thùng lên tới 80 USD/thùng.

Các yếu tố liên quan tới nguồn cung

– Các nhà cung cấp dầu: Tương tự như vậy, với việc hiểu được tầm quan trọng của OPEC, bạn cũng nên biết những nhà cung cấp dầu hàng đầu toàn cầu là ai và thông tin này có thể được tìm thấy trên trang web của EIA.

Các yếu tố liên quan tới nhu cầu

– Tính thời vụ: Mùa hè nóng nực có thể dẫn đến việc mọi người tăng cường hoạt động và tiêu thụ nhiều dầu hơn. Mùa đông lạnh giá khiến mọi người tiêu thụ các sản phẩm dầu nhiều hơn để sưởi ấm ngôi nhà của họ.

– Các nước tiêu thụ dầu lớn: Những nước tiêu thụ dầu lớn nhất thường là các quốc gia phát triển như Mỹ và các nước châu Âu. Tuy nhiên, thời gian gần đây đã chứng kiến có sự gia tăng tiêu thụ dầu ở các nước châu Á, cụ thể là Trung Quốc và Nhật Bản. Do đó, điều quan trọng là các nhà kinh doanh phải chú ý đến mức độ nhu cầu từ các quốc gia này, cùng với hoạt động kinh tế của họ. Bất kỳ sự suy giảm nào cũng có thể ảnh hưởng đến giá dầu và nhu cầu có thể giảm.

– Tương quan với tăng trưởng toàn cầu: Biểu đồ dưới đây cho thấy mối tương quan tích cực giữa giá dầu thô và tăng trưởng toàn cầu. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc là một phong vũ biểu tuyệt vời cho tăng trưởng toàn cầu. Biểu đồ bao gồm các chỉ số chứng khoán chính của hai nước tương ứng với sự di chuyển theo giá dầu thô – khi chỉ số chứng khoán giảm, giá dầu thô có xu hướng giảm và ngược lại.

WTI and Brent Crude positive correlation with FTSE China A50 and S&P 500

Tham khảo thêm:

– Năng lượng thay thế: Trong khi nhiên liệu hóa thạch như dầu và khí đốt vẫn tiếp tục thống trị các nguồn năng lượng sạch hơn, thì có một sự thúc đẩy không ngừng hướng tới tính bền vững trên quy mô toàn cầu. Điều này chắc chắn sẽ tác động đến giá dầu thô trong tương lai, do đó khiến nó trở thành một yếu tố quan trọng cần theo dõi trong chiến lược giao dịch dầu thô.

Nhiều người cho rằng tác động của các công cụ phái sinh đối với việc định giá dầu thô truyền thống đã làm mất tính ổn định của loại tài sản này. Nói một cách đơn giản, hợp đồng dầu kỳ hạn được cho là đã phản ánh tỷ lệ nhiễu cao hơn mà không phản ánh dữ liệu cơ bản vào thời điểm đó. Điều này gây tranh cãi trong cộng đồng đầu tư khi một số nhà giao dịch không đồng ý với quan điểm trên, nhưng cũng không thể bỏ qua việc các nhà giao dịch đầu cơ lớn đang trở nên có ảnh hưởng hơn khi thị trường phái sinh đang nở rộ.

Các chiến lược và mẹo giao dịch dầu thô hiệu quả

Các nhà giao dịch dầu thô chuyên nghiệp thường tuân theo một chiến lược họ đã vạch ra. Họ sẽ hiểu rõ các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến giá dầu và sử dụng chiến lược giao dịch phù hợp với phong cách giao dịch của mình. Mỗi chiến lược giao dịch là khác nhau, trong đó quản lý rủi ro là một thành phần quan trọng để thực hiện hoạt động giao dịch nhất quán, như sử dụng đòn bẩy một cách hiệu quả và tránh những sai lầm giao dịch hàng đầu.

Một chiến lược kinh doanh dầu thô toàn diện có thể bao gồm:

– Phân tích cơ bản

– Phân tích kỹ thuật

– Quản lý rủi ro

Một khi nhà giao dịch hiểu các yếu tố cung và cầu cơ bản – tức các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu, họ có thể tìm kiếm các thời điểm gia nhập thị trường bằng cách sử dụng phân tích kỹ thuật. Sau khi xác định được tín hiệu mua hoặc bán, nhà giao dịch có thể thực hiện các kỹ thuật quản lý rủi ro thích hợp. Hãy xem qua một ví dụ bằng cách sử dụng các bước được nêu ở trên:

  1. Phân tích cơ bản

Vào ngày 30/11/2017, OPEC và Nga đã đồng ý mở rộng việc cắt giảm sản lượng dầu, dẫn đến nguồn cung sụt giảm. Lý thuyết cơ bản về cung cầu nói rằng, nguồn cung giảm sẽ khiến nhu cầu tăng lên, qua đó giá dầu cũng sẽ tăng theo. Đây là phân tích cơ bản mà một nhà giao dịch cần kết hợp vào chiến lược của mình để xác định các tín hiệu mua tiềm năng trên thị trường.

Phân tích cơ bản

  1. Phân tích kỹ thuật

Bước tiếp theo sẽ là sử dụng phân tích kỹ thuật để đọc biểu đồ. Có nhiều chỉ báo kỹ thuật và mô hình giá mà nhà giao dịch có thể sử dụng để tìm kiếm các tín hiệu tham gia thị trường. Không cần thiết phải sử dụng nhiều chỉ báo kỹ thuật, chỉ cần một công cụ mà bạn thực sự hiểu rõ cũng sẽ mang lại tác dụng.

Một cách phổ biến nhưng rất hiệu quả để bắt đầu việc phân tích bất kỳ biểu đồ nào là xác định xu hướng chung của thị trường. Trong ví dụ này, việc thực hiện hành động giá đơn giản được sử dụng để xác định mức đỉnh cao hơn và mức đáy cao hơn, gợi ý về xu hướng tăng trước đó. Điều này phù hợp với kỳ vọng cơ bản của chúng ta về chuyển động giá tiếp tục tăng lên.

Phân tích kỹ thuật

Khi xu hướng tăng đã được xác nhận, bước tiếp theo trong chiến lược giao dịch sẽ là nhận ra các điểm có thể vào lệnh. Một lần nữa, có nhiều công cụ và kỹ thuật để xác định điểm vào lệnh nhưng ví dụ này sử dụng chỉ báo Chỉ số kênh hàng hóa (CCI), chỉ số này chuyển sang giai đoạn quá bán ngay sau khi thông báo cắt giảm nguồn cung cơ bản được đưa ra. Tín hiệu quá bán trên CCI ủng hộ việc tăng giá hơn nữa và khả năng vào lệnh mua (long).

Phân tích kỹ thuật

  1. Quản lý rủi ro

Bước cuối cùng trong bất kỳ chiến lược giao dịch nào là sử dụng quản lý rủi ro cho mọi giao dịch. Nhiều nhà đầu tư ủng hộ nguyên tắc tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro là 1: 2. Về cơ bản, tỷ lệ này có nghĩa là mức lợi nhuận mục tiêu phải cao hơn khoảng hai lần so với mức cắt lỗ của vị thế. Để quản lý rủi ro, nhà giao dịch có thể tìm cách đặt mức chốt lời trên mức cao gần đây và đặt mức cắt lỗ ở mức thấp gần đây.

Trong ví dụ này, mức dao động thấp gần đây (49,30 USD) đã được xác định là điểm dừng, cách điểm vào giá 57,20 USD khoảng  8 USD. Trong trường hợp này, không có mức cao nào gần đây có thể cho phép dự báo lợi nhuận mục tiêu bằng cách sử dụng các phép toán cơ bản. Với khoảng cách 8 USD so với điểm vào giá, việc sử dụng tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro 1: 2 có thể cho thấy ngưỡng kháng cự ban đầu ở mức 73 USD.

Quản lý rủi ro

Giao dịch mẫu này sẽ minh họa tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận là dương. Các nghiên cứu trên hàng triệu giao dịch trực tiếp trên nhiều thị trường khác nhau đã chỉ ra rằng, tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận dương là yếu tố quan trọng để có được giao dịch bên vững. Ngoài ra, đừng nên mạo hiểm quá 5% tổng nguồn vốn đầu tư của bạn đối với tất cả các giao dịch mình thực hiện.

Một số cách để nâng cao hiệu quả giao dịch dầu thô

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp có thể kết hợp thông tin bổ sung khi thiết lập giao dịch. Những thông tin này đôi khi được rút ra thông qua việc nhìn vào đường cong hợp đồng tương lai để dự báo nhu cầu trong tương lai, hay thông tin các vị thế đầu cơ từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (Commodities Futures Trading Commission – CFTC) để hiểu thị trường và có thể sử dụng các tùy chọn để tận dụng các động thái biến động cao được dự báo hoặc để bảo vệ các vị thế hiện tại.

Đường cong hợp đồng tương lai: Hình dạng của đường cong hợp đồng tương lai rất quan trọng đối với các nhà đầu cơ và các quỹ bảo hiểm rủi ro hàng hóa. Do đó, khi các nhà đầu tư phân tích đường cong, họ tìm kiếm hai điều, đó là thị trường đang ở trạng thái bù hoãn mua (Contango) hay bù hoãn bán (Backwardation):

– Bù hoãn mua (Contango): Đây là tình huống trong đó giá kỳ hạn của hàng hóa cao hơn giá giao ngay dự kiến, do các nhà đầu tư sẵn sàng trả nhiều hơn cho một hàng hóa tại một thời điểm nào đó trong tương lai so với giá kỳ vọng thực tế. Điều này thường báo hiệu một cấu trúc giảm giá.

– Bù hoãn bán (Backwardation): Đây là tình huống khi giá giao ngay cao hơn giá kỳ hạn đối với một loại hàng hóa. Điều này thường báo hiệu một cấu trúc tăng giá.

Một số cách để nâng cao hiệu quả giao dịch dầu thô

Vị thế đầu cơ

Báo cáo của CFTC rất quan trọng khi giao dịch dầu thô trên thị trường tương lai. Nó cung cấp cho các nhà giao dịch thông tin liên quan đến động lực thị trường và do đó có thể là một cách tốt để biết được giá dầu đang hướng tới đâu. Các biến động trong các vị thế ròng được quản lý bởi CFTC thường diễn ra trước biến động của giá dầu.

Giao dịch thông qua hợp đồng tương lai và quyền chọn

Khi mua hợp đồng tương lai và quyền chọn, nhà giao dịch phải sử dụng sàn giao dịch thích hợp cho loại dầu tiêu chuẩn mà họ muốn giao dịch. Hầu hết các sàn giao dịch đều có các tiêu chí về người được phép giao dịch trên đó, do đó, phần lớn việc đầu cơ hợp đồng tương lai được thực hiện bởi các chuyên gia.

Đầu tư dầu mỏ

Thay vì giao dịch trên thị trường riêng lẻ, một nhà giao dịch có thể thực hiện việc đầu tư vào dầu thô thông qua cổ phiếu của các công ty dầu hoặc thông qua các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) hàng hóa năng lượng. Giá của các công ty dầu mỏ và quỹ ETF chịu ảnh hưởng lớn từ giá dầu.

Một số quỹ ETF dầu/năng lượng chính:

– Quỹ ETF SPDR cho lĩnh vực năng lượng (XLE)

– Quỹ ETF Vanguard Energy (VDE)

– Quỹ Dầu mỏ Hoa Kỳ (USO)

Một số báo cáo chính mà nhà giao dịch dầu thô nên theo dõi

Báo cáo cập nhật hàng tuần về lượng dầu thô tồn kho của Mỹ là một trong những dữ liệu rất quan trọng đối với các nhà giao dịch dầu thô. Dữ liệu được công bố thường xuyên dẫn đến một đợt biến động về giá dầu. Đây là phong vũ biểu quan trọng cho nhu cầu dầu. Ví dụ, nếu tồn kho hàng tuần đang tăng lên, điều này cho thấy nhu cầu về dầu đang giảm xuống, trong khi tồn kho giảm cho thấy nhu cầu dầu đang vượt xa nguồn cung.

– Báo cáo của Viện Dầu mỏ Mỹ (API): API đưa ra một báo cáo thống kê hàng tuần, trong đó nêu bật các sản phẩm dầu mỏ quan trọng nhất chiếm hơn 80% tổng sản lượng của nhà máy lọc dầu, đồng thời bao gồm cả tồn kho dầu thô. Dữ liệu này thường được phát hành vào Thứ Ba lúc 16: 30 giờ miền Đông nước Mỹ, tức 21: 30 giờ London (Anh).

– Báo cáo của Bộ Năng lượng (DoE / EIA): Giống như báo cáo API, báo cáo của DoE cung cấp thông tin về nguồn cung dầu và mức độ tồn kho của dầu thô cũng như các sản phẩm tinh chế. Báo cáo được công bố vào thứ Tư lúc 10: 30 giờ miền Đông nước Mỹ, tức 15: 30 giờ London (Anh).

Sử dụng mạng xã hội để giao dịch

Trong những năm qua, mạng xã hội ngày càng trở thành một nền tảng hữu ích để chia sẻ ý tưởng, truyền tải thông tin và cập nhật các tin tức nóng hổi. Các nhà giao dịch dầu thô thường sử dụng hashtag #OOTT, viết tắt của “Tổ chức các nhà kinh doanh dầu mỏ” trên Twitter. Tại đây các thương nhân và các nhà lãnh đạo trong ngành thường cung cấp tin tức nóng hổi và các báo cáo quan trọng liên quan đến thị trường dầu.

Đỗ Hiền-Theo dailyfx

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI