Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánDeere, Union Pacific: vừa tăng trưởng vừa chia cổ tức

Deere, Union Pacific: vừa tăng trưởng vừa chia cổ tức

Những công ty bền vững và tạo ra nguồn thu nhập đều đặn cho nhà đầu tư như Deere hay Union Pacific sẽ có thể củng cố thêm sức mạnh cho danh mục đầu tư của bạn.

Deere, Union Pacific: vừa tăng trưởng vừa chia cổ tức

Deere, Union Pacific: vừa tăng trưởng vừa chia cổ tức
Deere, Union Pacific: vừa tăng trưởng vừa chia cổ tức

Xem thêm: Ngân hàng Saxo ngừng dịch vụ cho khách hàng từ Nga và Belarus

Các công ty có trả cổ tức sẽ có thể trở thành một trong những nền tảng vững chắc cho danh mục đầu tư. Đó là bởi vì các cổ phiếu chia cổ tức tốt nhất sẽ mang lại hiệu quả rất cao trong việc bảo toàn và tăng trưởng giá trị tài sản. Những công ty kiểu đó cũng có thể mang lại một nguồn thu nhập tiền mặt luôn tăng đều đặn trong suốt quá trình bạn nắm giữ.

Nếu điều đó đối với bạn nghe có vẻ hấp dẫn thì hãy tiếp tục đọc bài viết sau đây để tìm hiểu về hai trong số những cổ phiếu vừa có thể tăng trưởng vừa chia cổ tức hấp dẫn nhất hiện nay trên thị trường.

Công ty thiết bị nông nghiệp hàng đầu ở Mỹ

Cuộc xung đột ở châu Âu đang gây thiệt hại lớn cho các chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đã chịu áp lực không nhỏ từ những thách thức liên quan đến đại dịch. Điều đó đã thúc đẩy giá hàng hóa tăng vọt. Nhưng trong khi lạm phát chi phí đầu vào đang ảnh hưởng xấu đến biên lợi nhuận của nhiều công ty, thì Deere (DE, 2,16%) lại có khả năng được hưởng lợi từ làn sóng tăng giá thực phẩm.

Trong bối cảnh giá ngô, lúa mì và các loại ngũ cốc khác dâng cao hơn, điều đó giúp cho người nông dân kiếm được lợi nhuận nhiều hơn. Với số tiền lãi này, họ sẽ có thể đầu tư mua sắm thiết bị mới để nâng cao hơn nữa hiệu suất canh tác và lợi nhuận. Đó chính là thị trường mà Deere đang nắm giữ.

Deere hiện áp dụng các kỹ thuật công nghệ ngày càng tiên tiến đối với các thiết bị của họ để giúp cho người nông dân tăng năng suất, giảm mức phân bón và chất thải, đồng thời đạt được các mục tiêu bền vững. Những tiến bộ công nghệ này đang củng cố thêm cho vị thế dẫn đầu của Deere so với các đối thủ khác vốn ít tập trung vào công nghệ hơn. Họ cũng nâng cao thương hiệu và quyền định giá vào thời điểm mà hoạt động sản xuất thực phẩm tại Mỹ đang trở nên quan trọng hơn do phát sinh tình trạng thiếu hụt lớn trên thị trường quốc tế.

Thêm vào đó, công việc kinh doanh của Deere lại đang bùng nổ. Doanh thu của công ty này đã tăng 24% lên 44 tỷ USD trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào ngày 31/10). Trong khi đó, thu nhập ròng của họ cũng tăng 117% lên 6 tỷ USD. Trong tương lai, ban lãnh đạo công ty dự kiến ​​lợi nhuận ròng của Deere sẽ tăng lên tới 7,1 tỷ USD trong năm tài chính 2022.

Với lợi nhuận tăng vọt, Deere đã nâng cao mức lãi vốn cho các cổ đông. Tuy cổ phiếu DE hiện chỉ mới mang lại mức lợi nhuận khiêm tốn 1%, nhưng chủ yếu là do cổ phiếu này vốn dĩ đã tăng quá mạnh, hơn 400% trong 10 năm qua. Deere đã tăng mức chia cổ tức hơn gấp đôi trong thập kỷ qua và cổ tức rất có thể sẽ được tăng nhiều hơn nữa trong những năm tới.

Gã khổng lồ đường sắt

Union Pacific (UNP, -1,18%) cũng là một công ty tốt có lịch chia cổ tức bền vững, có thể củng cố sức mạnh cho danh mục đầu tư của bạn trong những thời điểm đầy thử thách như hiện nay. Công ty này tổ chức vận hành một trong những mạng lưới đường sắt lớn nhất ở Mỹ, vào thời điểm mà các dịch vụ vận chuyển bằng đường sắt đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng của nước Mỹ.

Tác động từ các quy định nghiêm ngặt cộng thêm sự phản đối gay gắt từ nhiều hộ gia đình đã khiến Union Pacific khó xây dựng các tuyến đường sắt mới để vận chuyển hàng hóa. Trong khi đó, mạng lưới đường sắt của Union Pacific đã trở nên gần như không thể thay thế được. Điều đó mang lại cho họ một lợi thế cạnh tranh rất lớn và có quyền định giá rất mạnh.

Với quyền tăng giá phí thoải mái miễn là không làm giảm khối lượng vận chuyển quá mức, Union Pacific đã có thể tăng doanh thu và lợi nhuận lên cao trong giai đoạn đại dịch. Doanh thu của công ty trong năm 2021 tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020 lên 21,8 tỷ USD, trong khi lợi nhuận hoạt động tăng 15% lên 9,3 tỷ USD. Đáng chú ý, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu của Union Pacific, vốn được thúc đẩy bởi kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 7,3 tỷ USD, thậm chí đã tăng ấn tượng đến 21% lên 9,95 USD.

Trong tương lai, khối lượng vận chuyển sẽ tăng lên khi đại dịch giảm bớt và nền kinh tế phục hồi. Dựa trên triển vọng đó cộng thêm việc nâng cao hiệu quả vận hành, Union Pacific sẽ có thể tăng trưởng lợi nhuận và cổ tức nhiều hơn về sau này. Do đó, gã khổng lồ ngành đường sắt sẽ có thể dễ dàng kéo dài chuỗi thành tích chi trả cổ tức 123 năm liên tiếp, và cổ phiếu UNP cũng mang lại tỷ suất cổ tức bền vững ở mức 2%.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI