Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuWarren Buffett thấy gì ở HP để mua cổ phiếu của công...

Warren Buffett thấy gì ở HP để mua cổ phiếu của công ty này?

Cafeforexvn – Chỉ có Nhà tiên tri xứ Omaha mới biết ông thực sự đang nghĩ gì, nhưng thiên hướng suy xét giá trị của Buffett có nhiều khả năng là lý do đằng sau số cổ phần khá lớn ông vừa mua trong HP..

Warren Buffett thấy gì ở HP để mua cổ phiếu của công ty này?

Warren Buffett thấy gì ở HP để mua cổ phiếu của công ty này?

Hiếm sự kiện nào có thể thúc đẩy sự quan tâm đến một cổ phiếu như việc Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) tiết lộ số một cổ phần lớn trong công ty đó. CEO của Berkshire, Warren Buffett, là ông vua của những ông vua trên thị trường tài chính; và các nhà đầu tư luôn chú ý khi ông tiết lộ một giao dịch mua lớn.

Vì vậy, việc Berkshire mua một vị thế lớn trong HP (HPQ) tự nhiên là một sự kiện quan trọng trong giới đầu tư. Buffett và công ty của ông chắc chắn không ác cảm với việc nắm giữ các cổ phiếu công nghệ (Apple là một ví dụ rõ ràng). Tuy nhiên, việc mua cổ phiếu của một nhà sản xuất máy tính và máy in lâu đời có vẻ khá kỳ lạ và nói thẳng ra là hơi lạc lõng.

Nhiều người sẽ bị cám dỗ mua cổ phiếu HP để bắt chước Buffett. Tuy nhiên, một nhà đầu tư thông minh luôn tìm hiểu kỹ các chỉ số cơ bản của công ty trước khi cam kết bỏ vốn vào giao dịch – xét cho cùng, đó là điều mà chính Nhà tiên tri xứ Omaha của chúng ta làm.

Tham khảo thêm:

Giá là cái mà bạn trả …

Để trích dẫn một cách tương đối một câu nói cũ của Benjamin Graham (mà chính Buffett đã trích dẫn một cách tương đối), giá là những gì bạn phải trả nhưng giá trị là những gì bạn thực sự nhận được. Vậy Berkshire đã trả những gì, và công ty thực sự nhận được gì?

Thật khó để biết chính xác số tiền công ty trả vào thời điểm (hoặc những thời điểm) mua cổ phiếu. Tuy nhiên, Berkshire Hathaway đã tiết lộ trong một hồ sơ công bố vào ngày 6 tháng 4 rằng họ đang nắm giữ 120,95 triệu cổ phiếu HP. Cùng ngày đó, vị thế của Berkshire tại HP có giá trị khoảng 4,2 tỷ USD và chiếm khoảng 11% cổ phần trong công ty.

Quy mô vị thế gần 121 triệu cổ phiếu nghe có vẻ khổng lồ, nhưng đó thực ra là một vị thế khiêm tốn đối với Berkshire. Để làm cơ sở so sánh, hãy xem xét rằng cổ phiếu Apple hiện chiếm khoảng 46% trong các khoản nắm giữ hiện tại của Berkshire Hathaway.

Vì vậy, về cơ bản, Buffett chỉ mới nhúng một ngón chân xuống nước. Tuy nhiên, thị trường vẫn thổi cổ phiếu HP lên tới 19% vào buổi sáng sau khi vị thế của Berkshire được tiết lộ. Hãy gọi hiện tượng này là “hiệu ứng Buffett.”

Tuy nhiên, không phải ai cũng hứng khởi về triển vọng tương lai của HP. Ví dụ, chuyên gia phân tích Erik Woodring của Morgan Stanley đã bày tỏ lo ngại rằng “Chi tiêu cho PC và phần cứng của người tiêu dùng sẽ phải chịu áp lực khi nguồn cung được cải thiện và nhu cầu bình thường hóa trở lại sau 2 năm tăng trưởng cao hơn xu hướng.”

Đặt giá trị trên giá trị

Quan điểm của Woodring về việc bình thường hóa cung cầu xứng đáng được ghi nhận – và bên cạnh đó, cổ phiếu HP hiện đã mang lại lợi nhuận trên 200% từ mức đáy thiết lập vào tháng 3 năm 2020. Vậy thì điều gì có thể đã thúc đẩy Buffett và Berkshire trở thành cổ đông lớn nhất của HP?

Rất có thể từ khóa ở đây là “giá trị”: Trên cơ sở 12 tháng gần nhất, hệ số giá trên thu nhập của cổ phiếu HP đã ở một con số thấp đến mức khó tin là 6,9 lần. Nếu hệ số giá trên doanh thu là chỉ số ưa thích của bạn thì cổ phiếu HP cũng chỉ giao dịch ở mức 0,7 lần (một hệ số dưới 1 thường được coi là một giá trị tốt).

Một chỉ số ưa thích khác của Buffett là dòng tiền tự do (FCF – lượng tiền mặt công ty còn lại sau khi trang trải chi phí hoạt động, chi tiêu vốn, v.v.); và rõ ràng, cổ phiếu HP vượt trội về phương diện này. Tính trung bình trong 5 năm qua, công ty đã tạo ra gần 4 tỷ USD dòng tiền tự do mỗi năm. Hơn nữa, nhà phân tích Angelo Zino của CFRA Research cũng tin rằng công ty đang “trên đà tạo ra FCF hàng năm ít nhất 4,5 tỷ USD, và tất cả đều được hoàn lại cho các cổ đông.”

Nói về việc hoàn vốn cho cổ đông, tỷ suất cổ tức hàng năm ở mức 2,6% của HP có thể không biến bạn thành tỷ phú như Warren Buffett trong một sớm một chiều. Tuy nhiên, đó là một phần thưởng cộng thêm của cổ phiếu và Buffett được biết đến là người ưa thích các công ty trả cổ tức.

Tất nhiên, cổ tức sẽ không phải là một lý do thuyết phục nếu HP không phải là một doanh nghiệp có lãi. Rất may là công ty đã vượt qua bài kiểm tra này với thu nhập sau pha loãng trong Q1 năm tài chính 2022 đạt 0,99 USD, tương ứng với tăng trưởng 19% so với cùng kỳ năm trước.

Một lựa chọn bất thường nhưng là một lựa chọn tốt?

Bất chấp sự chấp thuận của Buffett, có thể bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi đầu tư vào một doanh nghiệp phần cứng công nghệ cũ kỹ. Thêm vào đó, số cổ phần của Berkshire tương đối nhỏ và quan điểm của Woodring về việc bình thường hóa nhu cầu PC không nên được bác bỏ.

Tuy nhiên, khoản đầu tư của Berkshire vào HP có ý nghĩa rất lớn. Con mắt tìm kiếm giá trị của ông là huyền thoại và có bằng chứng hỗ trợ cho luận điểm giá tăng dựa trên mức giá hời của cổ phiếu.

Cho dùng bất ngờ như thế nào thì việc Berkshire đặt cược vào HP là hợp lý từ quan điểm tập trung vào các chỉ số cơ bản. Với suy nghĩ đó – và bất chấp sự miễn cưỡng có thể hiểu được đối với việc đặt cược vào một doanh nghiệp có thể đã đạt đỉnh cách đây 20 năm – nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc đi theo bước chân của Buffett và cho ông lớn công nghệ phần cứng cũ kỹ này một cơ hội.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI