Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánMeta, Alphabet: 2 cổ phiếu công nghệ hàng đầu đã sẵn sàng...

Meta, Alphabet: 2 cổ phiếu công nghệ hàng đầu đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá

Hai công ty thống trị không gian công nghệ này đang giao dịch ở mức định giá không đắt, cho thấy cổ phiếu của họ có thể đã sẵn sàng tăng giá.

Hai cổ phiếu công nghệ hàng đầu đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá

Meta, Alphabet: 2 cổ phiếu công nghệ hàng đầu đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá
Meta, Alphabet: 2 cổ phiếu công nghệ hàng đầu đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá

Xem thêm: Warren Buffett thấy gì ở HP để mua cổ phiếu của công ty này?

Các cổ phiếu công nghệ đang trải qua một giai đoạn biến động mạnh và không được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư tìm kiếm các khoản cược an toàn hơn. Điều đó đang mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn sẵn sàng vượt qua cơn bão trong thời gian tới để săn những doanh nghiệp xuất sắc với giá hời.

Đặc biệt, có 2 cổ phiếu công nghệ hàng đầu đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá. Meta Platforms (FB) và Alphabet (GOOGL) (GOOG) là 2 công ty thống trị trong lĩnh vực quảng cáo khổng lồ và đang tăng trưởng. Hai cổ phiếu này cũng đang giao dịch ở mức định giá tương đối rẻ tính theo các thước đo được sử dụng rộng rãi. Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn.

Meta Platforms

Như bạn có thể đã biết, Meta Platforms trước đây được gọi là Facebook. Công ty đã đổi tên để nhấn mạnh việc chuyển hướng tập trung vào metaverse. Mặc dù đó có thể là một quá trình chuyển đổi thú vị và mang lại lợi ích trong dài hạn, đó không phải là lý do chính giúp Meta sẵn sàng cho một đợt tăng giá. Thay vào đó, hơn 2,8 tỷ người dùng hoạt động đăng nhập hàng ngày vào gia đình ứng dụng của công ty –  bao gồm Facebook, Instagram, WhatsApp và Messenger – mới chính là lý do. Không có công ty mạng xã hội nào khác có thể đạt đến quy mô như vậy.

Điều đó rất quan trọng vì gia đình ứng dụng của Facebook có thể được tham gia và sử dụng miễn phí. Meta kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo cho những người đang mở và tương tác với ứng dụng. Thích một hình ảnh, bình luận trên một bài đăng và gắn thẻ bạn bè là những ví dụ về cách mọi người nhận được giá trị từ các dịch vụ của Meta. Những thao tác này cũng là dữ liệu có thể hành động mà Meta có thể sử dụng để bán quảng cáo được nhắm mục tiêu. Ví dụ, một nhà hàng địa phương chắc chắn sẽ thích hiển thị quảng cáo cho một người dùng đã bấm nút thích ảnh bữa ăn từ nhà hàng đó của một người bạn khác.

Thật vậy, các doanh nghiệp cả lớn và nhỏ đều nhận thấy giá trị to lớn trong việc quảng cáo với Meta Platform. Điều đó có thể giải thích cho việc doanh thu của công ty đã tăng từ 18 tỷ USD lên 118 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2021. Mô hình kinh doanh của công ty cho thấy tính hiệu quả của quy mô. Và kết quả là thu nhập hoạt động đã tăng hơn 40 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, Meta đang đối mặt với một số khó khăn trong thời gian tới. Những thách thức này được kỳ vọng ​sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty. Tốc độ tăng trưởng chậm hơn đang khiến các nhà đầu tư khó chịu. Kết quả là cổ phiếu đã giảm đến 42% so với mức đỉnh lịch sử. Meta Platforms hiện đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập và hệ số giá trên dòng tiền tự do đều ở mức 16 lần. Theo các số liệu, mức này gần như là mức định giá rẻ nhất của cổ phiếu trong 5 năm qua.

Meta, Alphabet: 2 cổ phiếu công nghệ hàng đầu đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá

Hệ số giá trên thu nhập và giá trên dòng tiền tự do của Meta. Dữ liệu theo Ycharts.

Alphabet

Alphabet là công ty chủ quản của một số dịch vụ kỹ thuật số phổ biến nhất mà thế giới từng thấy. Cho đến nay, Google vẫn là công cụ tìm kiếm thống trị nhất và YouTube đang thu hút sự chú ý của 2,2 tỷ người dùng trên toàn cầu. Giống như Meta, Alphabet tạo ra phần lớn doanh thu từ việc bán quảng cáo. Do đó, một lợi thế lớn cho công ty là hầu hết mọi người trên hành tinh đều bắt đầu các tìm kiếm trên Internet với Google.

Các doanh nghiệp có thể trả tiền cho Alphabet để hiển thị quảng cáo trên kết quả tìm kiếm. Ví dụ: một công ty bán kem chống nắng có thể đặt một quảng cáo hiển thị cho những người dùng Google để tìm kiếm “hồ nước gần tôi nhất”. Loại quảng cáo này mang lại tỷ suất hoàn vốn tốt hơn so với các quảng cáo được chiếu chung chung cho khán giả truyền hình. Hiệu quả cao hơn có thể giải thích một phần lý do tại sao quảng cáo kỹ thuật số đang phát triển để chiếm thị phần lớn hơn trong lĩnh vực quảng cáo toàn cầu với giá trị lên đến 763 tỷ USD. Xu hướng này chắc chắn là động lực giúp Alphabet tăng doanh thu từ 75 tỷ USD vào năm 2015 lên 258 tỷ USD vào năm 2021. Hoạt động kinh doanh này sinh lợi cho Alphabet giống như đối với Meta, giúp thu nhập hoạt động của họ tăng từ 19 tỷ USD lên 79 tỷ USD trong cùng khoảng thời gian.

Cổ phiếu Alphabet cũng không đắt. Hệ số giá trên thu nhập và giá trên dòng tiền tự do của cổ phiếu đang lần lượt ở mức 24 và 28 lần.

Meta, Alphabet: 2 cổ phiếu công nghệ hàng đầu đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá

Hệ số giá trên thu nhập và giá trên dòng tiền tự do của Alphabet. Dữ liệu theo Ycharts.

Định giá không đắt, lợi nhuận bùng nổ và sự thống trị trên thị trường là lý do tại sao Alphabet và Meta Platform là 2 cổ phiếu công nghệ đã sẵn sàng cho một đợt tăng giá.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI