Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiChâu Âu hướng tới mục tiêu độc lập về năng lượng

Châu Âu hướng tới mục tiêu độc lập về năng lượng

Cafeforexvn – Mục tiêu chính sách năng lượng cấp bách nhất của châu Âu là giảm lượng khí thải carbon gây ra biến đổi khí hậu trước cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Châu Âu hướng tới mục tiêu độc lập về năng lượng

Tham khảo thêm:

Châu Âu hướng tới mục tiêu độc lập về năng lượng

Trước cuộc chiến của Nga ở Ukraine, mục tiêu chính sách năng lượng cấp bách nhất của châu Âu là giảm lượng khí thải carbon gây ra biến đổi khí hậu.
Giờ đây, các quan chức đang quyết tâm giảm nhanh chóng sự phụ thuộc của lục địa này vào dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga – và điều đó có nghĩa là sự xung đột giữa các mục tiêu an ninh và khí hậu, ít nhất là trong ngắn hạn.

Để cai sữa khỏi nguồn cung cấp năng lượng của Nga càng nhanh càng tốt, châu Âu sẽ cần đốt nhiều than hơn và xây dựng nhiều đường ống cũng như thiết bị đầu cuối để nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch từ nơi khác.

Sự thay đổi mạnh mẽ này diễn ra trong bối cảnh chi phí nhiên liệu tăng cao đối với người lái xe, chủ nhà và doanh nghiệp, đồng thời khi các nhà lãnh đạo chính trị đánh giá lại những rủi ro địa chính trị do quá phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
Vào năm 2021, Liên minh châu Âu nhập khẩu khoảng 40% khí đốt và 25% dầu từ Nga – một mối quan hệ kinh tế mà các quan chức cho rằng sẽ ngăn chặn được các hành động thù địch, nhưng thay vào đó là tài trợ cho chúng.

Trong khi một số người đang kêu gọi tẩy chay ngay lập tức tất cả dầu và khí đốt của Nga, thì EU có kế hoạch giảm 2/3 lượng khí đốt nhập khẩu của Nga vào cuối năm nay và loại bỏ hoàn toàn trước năm 2030.

Paolo Gentiloni, quan chức kinh tế hàng đầu của EU, cho biết “điều này sẽ không dễ dàng”. Tuy nhiên, anh ấy nói thêm, “nó có thể được thực hiện.”

Trong ngắn hạn, việc chấm dứt quan hệ năng lượng với Nga sẽ đặt trọng tâm vào việc đảm bảo các nguồn nhiên liệu hóa thạch thay thế. Nhưng về lâu dài, áp lực địa chính trị và giá cả gây ra bởi cuộc chiến của Nga ở Ukraine có thể thực sự thúc đẩy quá trình chuyển đổi của châu Âu khỏi dầu, khí đốt và than đá.

Các chuyên gia cho rằng cuộc chiến này như một lời nhắc nhở rằng năng lượng tái tạo không chỉ tốt cho khí hậu mà còn cho an ninh quốc gia. Điều đó có thể giúp đẩy nhanh sự phát triển của năng lượng gió và năng lượng mặt trời, cũng như thúc đẩy các sáng kiến ​​tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả.

EU đã cam kết giảm 55% lượng khí thải carbon dioxide so với mức của năm 1990 vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Các nhà phân tích và quan chức cho rằng những mục tiêu đó, được quy định trong luật khí hậu của EU, vẫn có thể được đáp ứng.

George Zachmann, một chuyên gia năng lượng tại tổ chức tư vấn Bruegel ở Brussels, cho biết, việc theo đuổi nhanh chóng độc lập năng lượng khỏi Nga có thể sẽ yêu cầu “tăng nhẹ” lượng khí thải carbon. Nhưng “về lâu dài, hiệu quả sẽ là chúng ta sẽ thấy đầu tư nhiều hơn vào năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng ở châu Âu,” Zachmann nói.

Các kế hoạch chưa từng được lên kế hoạch chỉ vài tháng trước đây đang được thảo luận sôi nổi, chẳng hạn như vận hành các nhà máy than ở Đức sau năm 2030, vốn trước đây được coi là ngày kết thúc.

Phó thủ tướng và bộ trưởng năng lượng của Đức, Robert Habeck, nói rằng không nên có “điều cấm kỵ”.

Chính phủ Séc cũng đã tính toán tương tự về việc kéo dài tuổi thọ của các nhà máy điện than.

Ủy viên an ninh năng lượng Séc Václav Bartuška nói với trang tin Seznam Zprávy: “Chúng tôi sẽ cần nó cho đến khi tìm được nguồn thay thế.“ Cho đến thời điểm đó, ngay cả chính phủ xanh nhất cũng sẽ không loại bỏ than đá. ”

Một trong những ưu tiên hàng đầu của châu Âu là mua thêm khí đốt tự nhiên hóa lỏng có thể đến bằng tàu biển. Hôm thứ Sáu, các quan chức Mỹ và châu Âu đã công bố kế hoạch theo đó Mỹ và các quốc gia khác sẽ tăng xuất khẩu khí đốt hóa lỏng sang châu Âu trong năm nay, mặc dù các quan chức Mỹ không thể nói chính xác quốc gia nào sẽ cung cấp thêm năng lượng trong năm nay.

Đức, quốc gia thiếu các bến nhập khẩu để biến LNG trở lại thành khí khi nó xuất xưởng, đang thúc đẩy hai dự án trị giá hàng tỷ euro trên bờ Biển Bắc của nước này.

Chiến tranh cũng đã làm hồi sinh sự quan tâm của Tây Ban Nha trong việc mở rộng đường ống dẫn khí đốt qua dãy núi Pyrenees tới Pháp. Dự án trị giá 450 triệu euro (500 triệu USD) đã bị bỏ dở vào năm 2019 sau khi Pháp tỏ ra không mấy quan tâm và một nghiên cứu khả thi của châu Âu cho rằng nó không có lợi và không cần thiết. Nếu được xây dựng, nó sẽ cho phép khí đốt nhập khẩu ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha dưới dạng LNG đến các khu vực khác của châu Âu.

Tại Anh, quốc gia không còn thuộc EU, Thủ tướng Boris Johnson nói rằng “đã đến lúc kiểm soát lại nguồn cung cấp năng lượng của chúng tôi”.

Anh sẽ loại bỏ dần lượng dầu nhỏ mà nước này nhập khẩu từ Nga trong năm nay. Đáng chú ý hơn, Johnson đã báo hiệu các kế hoạch phê duyệt thăm dò dầu khí mới ở Biển Bắc, trước sự thất vọng của các nhà môi trường, những người nói rằng điều đó không phù hợp với các mục tiêu khí hậu của Anh.

Một số người trong Đảng Bảo thủ cầm quyền và quyền chính trị rộng lớn hơn muốn chính phủ Anh rút lui về cam kết đạt mức 0 ròng vào năm 2050, cam kết được đưa ra cách đây chưa đầy sáu tháng tại hội nghị thượng đỉnh khí hậu toàn cầu ở Glasgow, Scotland. Tuần trước, đồng chủ tịch Đảng Bảo thủ Oliver Dowden cho biết “Người dân Anh muốn thấy một chút chủ nghĩa thực dụng bảo thủ, không phải là giáo điều thuần túy.”

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI