Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
Trang chủThế giớiChuyển động kinh doanhVinfast xây dựng nhà máy ở Bắc Carolina

Vinfast xây dựng nhà máy ở Bắc Carolina

CafeForexVNNhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast cho biết họ sẽ bắt đầu xây dựng nhà máy ở Bắc Carolina trong năm nay.

Vinfast xây dựng nhà máy ở Bắc Carolina

Giám đốc điều hành Lê Thị Thu Thủy cho biết trong một tuyên bố qua email rằng nhà máy sẽ được đặt tại Chatham County’s Triangle Innovation Point. Nó dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào nửa cuối năm 2024. Khoản đầu tư ban đầu sẽ lên tới 2 tỷ đô la. Thông báo này được đưa ra trước kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu tại Hoa Kỳ của VinFast. Bà Thủy cho biết “Chúng tôi đã bắt đầu thiết kế và đang gấp rút hoàn thiện kế hoạch xây dựng nhà máy và mục tiêu bắt đầu sản xuất từ ​​tháng 7 năm 2024”.

Người sáng lập VinFast, ông Phạm Nhật Vượng, đã cam kết 2 tỷ USD tài sản của mình để bán ô tô cho người Mỹ. Đó là một bước đi táo bạo và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi nhiều người khác đã thực hiện kế hoạch đầu tư mạnh mẽ vào các nhà máy sản xuất xe điện nhưng thất bại. Nhà máy North Carolina là giai đoạn đầu của một khu phức hợp được lên kế hoạch ở Hoa Kỳ. Bà Thủy cho biết vào tháng 11 sẽ có tổng vốn đầu tư lên tới 6 tỷ USD vào khu phức hợp này.

VinFast cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba vẫn cần phải có giấy phép xây dựng. Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã tweet một tuyên bố của Nhà Trắng về các kế hoạch của VinFast ở Bắc Carolina. Nhà trắng cho rằng khoản đầu tư 4 tỷ đô la sẽ tạo ra hơn 7.000 việc làm. Cơ sở này sẽ có công suất sản xuất 150.000 ô tô điện mỗi năm, đồng thời sẽ sản xuất xe buýt điện và pin. Đây sẽ là nhà máy sản xuất xe thứ hai của VinFast sau nhà máy ở thành phố cảng Hải Phòng. Bà cho biết, công ty dự kiến ​​sẽ bắt đầu có thêm nhà máy pin ở tỉnh Hà Tĩnh vào cuối năm nay.

Vinfast xây dựng nhà máy ở Bắc Carolina

Tham khảo thêm:

VinFast đặt mục tiêu sẽ bắt đầu phân phối ô tô tại Mỹ, Canada, Pháp, Đức và Hà Lan vào cuối năm 2022. Giá các mẫu SUV điện VF8 và VF9 sẽ từ 41.000 USD đến 61.000 USD. VinFast bắt đầu giao những chiếc ô tô điện đầu tiên trong nước vào tháng 12.

Ken Foong, một nhà phân tích của Bloomberg Intelligence ở Singapore, cho biết trong một ghi chú nghiên cứu ngày 11 tháng 2 rằng doanh số bán xe điện toàn cầu của VinFast có thể thúc đẩy tăng trưởng dài hạn cho Công ty mẹ Vingroup JSC. Cổ phiếu của Vingroup đã tăng 1,2% lên mức cao nhất trong một tuần vào lúc 10:07 sáng nay theo giờ Việt Nam.

Bà Thủy, cho biết công ty đặt mục tiêu bán được tổng cộng khoảng 700.000 đến 1 triệu xe điện trong vòng 5 đến 6 năm. Bà cho biết, VinFast đã nhận được 50.000 đơn đặt hàng trên toàn cầu cho các mẫu xe VF8VF9.

Mục tiêu này là đầy tham vọng so với các nhà sản xuất ô tô lâu đời hơn khác. Công ty khởi nghiệp EV của Trung Quốc Nio Inc. chỉ kỷ niệm chiếc xe thứ 100.000 rời dây chuyền sản xuất vào tháng 4 năm 2021 sau gần ba năm. Nhiều người đã vấp ngã khi cố gắng thực hiện các kế hoạch tương tự. Fisker Automotive Inc. đã sản xuất ô tô hybrid trước khi nộp đơn phá sản vì nhà cung cấp pin của họ sụp đổ. Coda Holdings Inc. đã bán được ít hơn 100 xe và Faraday Future Intelligent Electric Inc. đã bán khu đất ở Nevada, nơi họ sẽ xây dựng một nhà máy.

VinFast bắt đầu giao ô tô chạy bằng xăng với động cơ do BMW cấp phép cho người tiêu dùng Việt Nam vào năm 2019. Hãng cho biết sẽ ngừng sản xuất ô tô chạy bằng xăng vào cuối năm nay. Theo báo cáo, VinFast đã bán được 35.723 xe chạy xăng tại Việt Nam vào năm ngoái. Nó đã bán được khoảng 30.000 chiếc vào năm 2020. VinFast cho biết họ đang làm việc với các ngân hàng đầu tư để chuẩn bị cho một đợt IPO, biến nó trở thành một trong những công ty Việt Nam đầu tiên được giao dịch tại Mỹ.

Minh Huỳnh, theo Bloomberg

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI