Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022
Trang chủForexTin tứcChỉ số DXY và cặp USD/JPY có thể lún sâu

Chỉ số DXY và cặp USD/JPY có thể lún sâu

– Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa sẽ diễn ra cuộc họp chính sách thường kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed. Trong khi đó, hôm qua, châu Âu vừa công bố mức lãi suất tăng 50 điểm cơ bản đã khiến đồng mất đà tăng sau khi các kịch bản tăng lãi suất của Fed trở nên mơ hồ hơn. Hiện tại đồng USD đang biến động khó lường. Ngay cả tỷ giá cặp USD/JPY cũng đang chờ đợi những tín hiệu rõ ràng hơn từ .

USD/JPY

Chờ động thái của Fed

Nhịp tăng của đồng bạc xanh (đo bằng chỉ số DXY) lên mức đỉnh mới trong năm chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Báo cáo tháng 6 của Mỹ khiến giới đầu tư suy đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể tăng lãi suất thêm 1% trong tháng 7, theo đó thị trường đặt cược xác suất 50% Fed sẽ đưa ra quyết định theo hướng này.

Tuy nhiên, bình luận từ Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard và Thống đốc Fed Christopher Waller đã nhanh chóng dập tắt những hy vọng đó. Chỉ còn chưa đầy một tuần trước cuộc họp của Fed vào tháng 7, xác suất ước tính cho kịch bản tăng lãi suất 100 điểm cơ bản đã giảm xuống thấp hơn 15%.

Cùng với những đồn đoán về đồng euro xung quanh quyết định về lãi suất của Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào tháng 7, đồng USD đã mất đà tăng sau khi các kịch bản tăng lãi suất của Fed trở nên mơ hồ hơn.

Và với việc thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm, động lực tăng giá của đồng bạc xanh – một tác nhân khiến tỷ giá USD/JPY tăng cao hơn trong những tháng gần đây, đã bị đảo ngược. Hiện DXY đang nghiêng về một mức kỹ thuật quan trọng, và không thể loại trừ khả năng chỉ số này sẽ thụt lùi sâu hơn và đây có thể là tin tốt đối với thị trường chứng khoán Mỹ, nhưng điều đó cũng có khả năng sẽ gây khó khăn hơn trong ngắn hạn đối với USD/JPY.

Trong khi đó, ngày 21/7, Hội đồng Chính sách Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định nâng dự báo lạm phát trong tài khóa 2022 nhưng vẫn giữ nguyên chính sách siêu lỏng. Cụ thể, kết thúc phiên họp thường kỳ kéo dài 2 ngày, BoJ đã nâng dự báo về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản trong tài khóa 2022 (kết thúc vào cuối tháng 3/2023) lên 2,3%, tăng 0,4 điểm % so với dự báo trước đó và cao hơn 0,3 điểm %  so với con số mục tiêu mà ngân hàng trung ương này đã đặt ra từ năm 2013.

Theo BoJ, việc nâng dự báo về triển vọng lạm phát phản ánh sự gia tăng về chi phí năng lượng và các nguyên vật liệu thô, chủ yếu do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine cùng với sự mất giá của đồng yen. Khoảng cách lãi suất giữa Nhật Bản và Mỹ có thể sẽ tiếp tục nới rộng và khiến đồng yen tiếp tục mất giá so với đồng USD.

Phân tích kỹ thuật DXY: biểu đồ hàng ngày (07/2021-07/2022)

Xem thêm: USD/JPY giảm nhẹ trước thềm quyết định lãi suất của BOJ

Ngày 11 tháng 7, DXY từng được ghi nhận rằng “vẫn tồn tại lực thu hút để đẩy giá đạt mức cao hơn một chút: 109,14, mức thoái lui 76,4% của vùng giá đỉnh năm 2001/đáy năm 2008”. Chỉ số DXY đã chạm mức đó trong một thời gian ngắn, ở mức đỉnh 109,29 trước khi đảo chiều xuống thấp hơn.

Nhịp giảm trong hơn một tuần qua đã ép đồng bạc xanh rơi xuống kiểm chứng lại đường EMA 21 ngày (đường trung bình động một tháng), mà DXY chưa từng chạm mức dưới ngưỡng này kể từ ngày 7 tháng 6. Nếu DXY giảm xuống dưới đường EMA 21 ngày thì sẽ mở ra kịch bản giảm giá sâu hơn, ít nhất là xuống tới mức đỉnh tháng 6 ở mức 105,79 trong ngắn hạn, tiếp theo là tại 103,42.

Ngược lại, trong trường hợp DXY di chuyển lên trên đường EMA 5 ngày thì sẽ đảm bảo một triển vọng tăng giá cao hơn trong ngắn hạn, khi đó phe mua có thể sẽ tìm cách quay trở lại ngưỡng 109,29, đây cũng là mức đỉnh cao nhất năm.

Phân tích kỹ thuật USD/JPY: biểu đồ hàng ngày (07/2021-07/2022)

Trong bối cảnh khẩu vị rủi ro đã cải thiện và giá năng lượng giảm trở lại, tỷ giá USD/JPY đã suy yếu một chút trong tuần qua. Cặp đôi này chưa bao giờ bứt phá hẳn khỏi vùng giá cách đều được đo bởi mô hình tam giác đối xứng nối từ cuối tháng 6 tới đầu tháng 7 ở mức 139,74, cho thấy lực mua đã cạn kiệt trong ngắn hạn.

Cây nến mơi nhất có hình dạng nến nhấn chìm giảm, gợi ý rằng nhịp chuyển động tiếp theo có thể là hướng xuống. Đà tăng đã yếu đi khi cặp này nằm dưới đường EMA 5 và 8 ngày (mặc dù dải bao EMA hàng ngày vẫn xếp theo thứ tự tăng tuần tự). USD/JPY có thể xảy ra kịch bản quay trở lại khu vực giữa đường EMA 21 ngày và mức đỉnh tháng 6 (từ 136,65 đến 137,00) trong vài ngày tới.

Dự báo tỷ giá USD/JPY

Biểu đồ tâm lý giao dịch USD/JPY ngày 21/7/2022

Dữ liệu thống kê giao dịch USD/JPY cho thấy thị trường có 32,23% trader mua ròng, tức là tỷ lệ bên bán so với bên mua là 2,1:1. Số lượng trader mua ròng cao hơn 2,43% so với ngày hôm qua và cao hơn 28,86% so với tuần trước, trong khi số lượng trader bán ròng thấp hơn 3,68% so với ngày hôm qua và giảm 9,06% so với tuần trước.

Theo chiến lược đầu tư thông minh, các trader giàu kinh nghiệm thường có quan điểm trái ngược với tâm lý đám đông, cho nên cặp đôi này có khả năng tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, thị trường bán ròng ít hơn so với ngày hôm qua và so với tuần trước. Những thay đổi gần đây trên phương diện tâm lý thị trường dấy lên cảnh báo rằng xu hướng giá USD/JPY hiện tại có thể sẽ sớm đảo chiều xuống thấp hơn mặc dù các trader vẫn đang bán ròng.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI