Trang chủBài cần sửa SEOCó nên đầu tư vào cổ phiếu Nvidia ở thời điểm hiện...

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Nvidia ở thời điểm hiện tại?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Nvidia ở thời điểm hiện tại?Cafeforexvn – Công ty chip bán dẫn Nvidia sẽ không ngừng tăng trưởng, nhưng bạn có nên đợi cổ phiếu giảm xuống rồi hẵng mua vào thay vì mua ở mức giá cao hiện nay không?

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Nvidia ở thời điểm hiện tại?

Cổ phiếu Nvidia (NASDAQ:NVDA) đã có mức tăng trưởng đáng kinh ngạc đến 140% từ đầu năm đến nay và 750% trong ba năm gần nhất. Chuyên gia đồ họa này đã chuyển đổi từ một công ty chuyên cung cấp GPU cho các game thủ PC thành một công ty chuyên cung cấp hệ thống cho các dịch vụ điện toán hiệu suất cao và trí tuệ nhân tạo.

Mua một cổ phiếu công nghệ hot như Nvidia có thể không dễ dàng. Đúng là Nvidia có cơ hội rõ ràng để tăng doanh thu và mở rộng biên lợi nhuận trong dài hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư chắc chắn không muốn mua cổ phiếu ở mức đỉnh chỉ để chứng kiến ​​cổ phiếu sụp đổ nếu hoạt động của công ty không đạt mức kỳ vọng cao đang được tính trong định giá cổ phiếu.

Dưới đây là những yếu tố quan trọng nhất nhà đầu tư cần xem xét trước khi quyết định mua Nvidia ở các mức giá cao chót vót ngày nay.

Tại sao cổ phiếu tăng giá

Hồi tháng 1 năm 2019, hệ số giá trên thu nhập (P/E) của Nvidia chỉ đạt không đến 25 lần. Hệ số này hiện đã leo lên mức 96 lần, một phần lý do đằng sau tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu trong vài năm qua. Cổ phiếu đã tăng nhờ sự kết hợp giữa tăng trưởng mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh của công ty việc và các nhà đầu tư sẵn sàng trả mức giá cao hơn để mua cổ phiếu.

Nvidia là nhà cung cấp GPU và hệ thống hàng đầu cho các nhà cung cấp dịch vụ đám mây, ô tô tự lái và PC gaming lớn nhất trên thế giới. Trong ba năm qua, phần lớn tăng trưởng của công ty đến từ hai phân khúc lớn nhất – gaming và trung tâm dữ liệu. Trong quý gần nhất, doanh thu từ hai phân khúc này đã đạt mức cao gấp ba lần so với con số ba năm về trước.

Phân khúc

Q3 năm tài chính 2022

Q3 năm tài chính 2019

Gaming

3,221 tỷ USD

0,954 tỷ USD

Trung tâm dữ liệu

2,936 tỷ USD

0,679 tỷ USD

Trực quan hóa chuyên nghiệp

0,577 tỷ USD

0,293 tỷ USD

Ô tô

0,135 tỷ USD

0,163 tỷ USD

OEM và doanh thu khác

0,234 tỷ USD

0,116 tỷ USD

Tổng cộng

7,103 tỷ USD

2,205 tỷ USD

NGUỒN DỮ LIỆU: NVIDIA.

Một yếu tố khác thúc đẩy cổ phiếu tăng giá là việc công ty mở rộng biên lợi nhuận. Biên lợi nhuận gộp của Nvidia đã được cải thiện đều đặn trong 10 năm qua, thúc đẩy bởi sự chuyển dịch của doanh số sang các bộ xử lý đồ họa mạnh mẽ hơn có giá cao hơn trên các phân khúc gaming và trung tâm dữ liệu.

Biên lợi nhuận có thể sẽ còn tăng cao hơn. Động thái thúc đẩy tiến vào phần mềm của Nvidia, chẳng hạn như phí cấp phép sử dụng cho Nvidia AI Enterprise và Omniverse, sẽ giữ cho biên lợi nhuận gộp tăng lên trong vài năm nữa.

Tại sao cổ phiếu tăng giá

DỮ LIỆU BIÊN LỢI NHUẬN CỦA NVIDIA THEO YCHARTS

Nvidia đang ở trong giai đoạn đầu tiên của quá trình tiến vào lĩnh vực phần mềm AI, một phân khúc có thể mở rộng biên lợi nhuận gộp của công ty lên trên 70% vào năm 2030. Ước tính đồng thuận của các chuyên gia cho thấy biên lợi nhuận gộp của Nvidia sẽ tiến gần đến ngưỡng 68% trong hai năm tới.

Khi biên lợi nhuận của Nvidia mở rộng, lợi nhuận của công ty sẽ tăng nhanh hơn doanh thu. Vậy tăng trưởng doanh thu thì sao?

Dự báo tăng trưởng của ngành

Chi tiêu cho các dịch vụ AI và trung tâm dữ liệu sẽ tiếp tục tăng lên. Ví dụ, Meta Platforms, công ty mẹ của Facebook, có kế hoạch tăng vốn đầu tư vào trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng lên khoảng 30 tỷ USD vào năm 2022, gần gấp đôi con số 19 tỷ USD của năm hiện tại. Nvidia trước đây đã ước tính thị trường trung tâm dữ liệu có thể phục vụ của mình sẽ đạt giá trị 100 tỷ USD  trong dài hạn.

Phần mềm là một cơ hội lớn khác. Gartner ước tính chi tiêu cho phần mềm AI sẽ đạt 62 tỷ USD vào năm tới, tăng 21% so với con số của năm 2021. Các công ty từ giao thông vận tải, giáo dục, tài chính, chăm sóc sức khỏe và các ngành khác đều đã sử dụng Nvidia AI Enterprise. Dịch vụ này về cơ bản sẽ giúp AI trở nên dễ tiếp cận hơn đối với nhiều tổ chức trên toàn thế giới.

Trong một diễn biến khác, Nvidia cho biết 700 công ty đang đánh giá việc sử dụng Nvidia Omniverse. Sản phẩm hỗ trợ cộng tác làm việc này có thể là một cơ hội tăng trưởng rất lớn khi metaverse cất cánh.

Tham khảo thêm:

Coi chừng cạm bẫy

Nvidia đang trở thành nhà cung cấp công nghệ quan trọng nhất trên thế giới (và có thể đã trở thành một công ty như vậy). Trí tuệ nhân tạo đang trở nên cực kỳ quan trọng đối với mọi lĩnh vực. Công nghệ này tự động hóa các nhiệm vụ cho các chuyên gia và vận hành các hệ thống khuyến nghị mà người tiêu dùng sử dụng hàng ngày.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng có thể chậm lại. Nhà đầu tư có thể vẫn còn nhớ khoảng thời gian mảng trung tâm dữ liệu của Nvidia báo cáo doanh thu giảm 15% so với quý trước trong Q4 năm 2018. Vào thời điểm đó, ban giám đốc công ty đã viện dẫn lý do là sự giảm tốc trong chi tiêu của tất cả khách hàng do bất ổn kinh tế trong tương lai gần. Với kết quả đó, giá cổ phiếu Nvidia đã giảm 52% trong Q4 năm tài chính 2018.

Nhu cầu đối với GPU đã dao động trong quá khứ và có thể sẽ dao động trở lại. Đây là lý do tại sao nhà đầu tư có thể không nên mua một vị thế lớn trong Nvidia ở thời điểm hiện tại. Cổ phiếu có thể sẽ bị nghiền nát nếu chi tiêu cho GPU của Nvidia đột ngột giảm tốc như trước đây.

Tóm lại, trong vài năm tới, hoạt động kinh doanh của Nvidia có thể sẽ tăng trưởng hơn nữa. Tuy nhiên, nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ nên bắt đầu với một vị thế nhỏ trong Nvidia hoặc chờ cổ phiếu giảm giá trước khi mua vào.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI