Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuNgười tiêu dùng “thắt lưng buộc bụng”, có nên mua cổ phiếu...

Người tiêu dùng “thắt lưng buộc bụng”, có nên mua cổ phiếu Nike lúc này?

cùng với nguy cơ rơi vào suy thoái đang khiến người tiêu dùng toàn cầu “thắt lưng buộc bụng” và chỉ chi tiêu cho những gì cần thiết. Vậy thời điểm này có nên mua vào của một công ty đang thống trị lĩnh vực may mặc và giày dép thể thao như Nike hay không?

Có nên mua cổ phiếu Nike lúc này?

Người tiêu dùng “thắt lưng buộc bụng”, có nên mua cổ phiếu Nike lúc này?

Triển vọng tăng trưởng kinh tế ảm đạm

Trong báo cáo Triển vọng tháng 7/2022 mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa công bố, cơ quan này dự báo tốc độ tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại, trung bình là 3,2% trong năm nay và 2,9% vào năm 2023.

Tháng trước, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã cắt giảm mạnh kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu cho năm 2022 xuống 2,9%, thấp hơn mức 4,1% được công bố vào tháng 1 đầu năm.

Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm đã góp phần khiến cổ phiếu của Nike (NKE) – công ty thống trị lĩnh vực may mặc và giày dép thể thao – giảm tới 35%. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu cổ phiếu Nike có phải là lựa chọn đầu tư thông minh dành cho các nhà đầu tư ở mức giá hiện tại hay không?

Xem thêm

Bán lẻ là động lực tăng trưởng

Trong báo cáo tài chính công bố hôm 27/6, Nike ghi nhận tổng doanh thu 46,7 tỷ trong năm tài chính 2022, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng này chậm hơn so với mức trung bình trong 5 năm gần nhất là 6,3%, nhưng điều này là dễ hiểu trong bối cảnh khó khăn chung hiện tại.

Hơn thế nữa, các yếu tố cơ bản của Nike không hề xấu đi.

Thứ nhất, Nike đã ra mắt hệ thống lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp mới tại Trung Quốc trong tháng 7 và dự kiến sẽ triển khai hệ thống này ở Bắc Mỹ trong năm tài chính tới. Điều đó giúp gã khổng lồ may mặc này tự tin sẽ thích ứng tốt hơn với những thách thức chuỗi cung ứng trong tương lai.

Thứ hai là động lực tăng trưởng trong kênh bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng và kênh bán hàng kỹ thuật số. Hai kênh này đã đạt mức tăng trưởng 14,4% so với năm tài chính trước đó, mang tới doanh thu 18,7 tỷ USD, chiếm 42,1% tổng doanh thu năm 2022 của thương hiệu Nike. Đây cũng là động lực được cho là sẽ mang lại biên lợi nhuận cao hơn, giúp Nike ít phụ thuộc hơn vào khách hàng bán buôn, và góp phần mang tới mức tăng trưởng thu nhập hàng năm 13,4% trong 5 năm tới.

Tăng trưởng cổ tức trong tương lai vẫn sẽ ở mức cao

Với tiềm năng tăng trưởng kinh doanh dài hạn, tăng trưởng cổ tức Nike dự kiến sẽ vẫn mạnh mẽ trong những năm  tới.

Hiện tại, Nike đang thực hiện mức chi trả cổ tức là hơn 30% trong năm tài chính 2022. Điều đó cũng có nghĩa là Nike có một vùng đệm lớn để tiếp tục trả khoản cổ tức hiện tại của mình trong trường hợp lợi nhuận tạm thời sụt giảm. Và điều đó cũng là lý do tại sao nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng công ty sẽ duy trì tăng trưởng cổ tức hàng năm trên 10% trong trung hạn.

Với mức giá 108 USD/cổ phiếu ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu Nike đang có hệ số giá trên thu nhập (P/E) 12 tháng gần nhất là 28,8 lần. Dù mức này cao hơn một chút so với mức trung bình 10 năm của công ty là 28,1 lần, song động lực tăng trưởng dài hạn của Nike cho phép nhà đầu tư cho thể chấp nhận mức định giá cao hơn một chút. Và do đó, cổ phiếu này hoàn toàn có thể là lựa chọn thông minh cho các nhà đầu tư tăng trưởng trong dài hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI