Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCổ phiếu sắp phân tách nào đáng mua hơn: Alphabet hay Amazon?

Cổ phiếu sắp phân tách nào đáng mua hơn: Alphabet hay Amazon?

Cafeforexvn – Cả hai cổ phiếu này đều sẽ tiếp tục là những người chiến thắng trong dài hạn, nhưng một cổ phiếu nổi bật hơn trong ngắn hạn.

Alphabet (GOOG) (GOOGL) và Amazon.com (AMZN) biết chính xác cách để thu hút sự chú ý của nhà đầu tư vào đầu năm nay. Cả hai ông lớn công nghệ đều đã công bố phân tách cổ phiếu 20 ăn 1 cách đây vài tháng – Alphabet vào tháng 2 và Amazon vào tháng 3. Và cả hai cổ phiếu đều tăng sau tin tức này.

Động thái phân tách cổ phiếu của Amazon sẽ diễn ra trước. Theo kế hoạch, cổ phiếu sẽ được giao dịch trên cơ sở điều chỉnh theo tỷ lệ phân tách bắt đầu từ ngày 6 tháng 6 năm 2022. Việc phân tách cổ phiếu của Alphabet sẽ được thực hiện ngay sau đó vào ngày 15 tháng 7. Nhưng cổ phiếu nào đáng mua hơn trước khi phân tách?

Một số điểm tương đồng

Trước tiên, chúng ta nên thừa nhận một số điểm tương đồng giữa Alphabet và Amazon. Đầu tiên, việc phân tách cổ phiếu sẽ không thực sự thay đổi bất cứ điều gì về giá trị cơ bản của các công ty. Tuy nhiên, động thái này có thể (và có nhiều khả năng) sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư bán lẻ hơn vào cả hai cổ phiếu.

Alphabet và Amazon là những công ty dẫn đầu không thể chối cãi trong các thị trường cốt lõi tương ứng của họ. Không ai có thể đe dọa các ứng dụng tìm kiếm Google của Alphabet – mặc dù một số ứng dụng đã thử. Và Amazon là “người khổng lồ” trong lĩnh vực thương mại điện tử không thể nghi ngờ.

Hai công ty cũng giống nhau ở điểm họ cạnh tranh trên một số thị trường giống nhau. Mặc dù Amazon là công ty hàng đầu trong thị trường lưu trữ đám mây, Google Cloud của Alphabet cũng đã đạt được sức hút đáng kể. Và trong khi Google là công ty số một không thể tranh cãi về quảng cáo trực tuyến thì Amazon cũng đang sở hữu một mảng kinh doanh quảng cáo đang mở rộng nhanh chóng.

Tuy nhiên, câu chuyện thành công của họ đã thu hút các đối thủ. YouTube của Alphabet đang phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ TikTok. Shopify thì đã nổi lên như một mối đe dọa tiềm tàng đối với sự thống trị của Amazon trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Cả hai cổ phiếu này cũng đều đã giảm khá nhiều từ đầu năm 2022 đến nay. Cổ phiếu Alphabet đã giảm khoảng 20% ​​so với mức đầu năm. Những khó khăn chung của thị trường kết hợp với kết quả kinh doanh Q1 trái chiều đã có tác động tiêu cực đến cổ phiếu.

Cổ phiếu Amazon thậm chí còn giảm mạnh hơn, mất đến gần 30% giá trị so với mức đầu năm. Cổ phiếu đặc biệt còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh Q1 đáng thất vọng vào tháng 4.

Các điểm khác biệt

Mặc dù Alphabet và Amazon giống nhau trên một số khía cạnh, cũng có một số điểm khác biệt chính giữa hai công ty và cổ phiếu của họ. Định giá là một trong những điểm khác biệt lớn nhất.

Cổ phiếu Alphabet đang giao dịch ở mức giá cao gấp 20 lần thu nhập dự kiến. Đó là một mức định giá quá rẻ so với trong quá khứ của chính công ty. Cổ phiếu Amazon có vẻ đắt hơn nhiều với giá cao gấp 42 lần thu nhập dự kiến. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các thước đo dựa trên thu nhập đã không hữu ích trong việc định giá Amazon trong quá khứ vì công ty đầu tư rất nhiều vào hoạt động kinh doanh của mình.

Giữa hai cái tên này, rõ ràng một công ty cũng đang tăng trưởng nhanh hơn công ty còn lại. Alphabet đã báo cáo doanh thu Q1/2022 tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu Q1/2022 của Amazon chỉ tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Phố Wall kỳ vọng Alphabet cũng sẽ mang lại mức tăng trưởng doanh thu mạnh hơn Amazon trong cả năm 2022.

Cả Alphabet và Amazon đều có thể đối mặt với những sóng gió nếu nền kinh tế bước vào suy thoái. Nhưng Amazon đã gặp phải vấn đề thừa công suất. CFO Brian Olsavsky đã cho biết trong cuộc gọi thu nhập Q1 của Amazon rằng ảnh hưởng của việc dư thừa công suất có thể “kéo dài trong vài quý tới.”

Hãy cứ tìm kiếm trên Google

Trong dài hạn, cả Alphabet và Amazon đều sẽ tiếp tục là những người chiến thắng. Cả hai công ty đều đang có những con hào vững chắc để giúp họ ngăn cản cạnh tranh từ các đối thủ khác. Hai công ty cũng có cơ hội tăng trưởng lớn ở các thị trường mới.

Alphabet nổi tiếng với những dự án sáng tạo trong phân khúc “other bets”. Đặc biệt, đơn vị xe tự lái Waymo sẽ trở thành động lực tăng trưởng đáng kể trong những năm tới. Amazon cũng đang kinh doanh ô tô tự lái. Tuy nhiên, có không ít khả năng công nghệ “Just Walk Out” của ông lớn thương mại điện tử – cho phép khách hàng mua sản phẩm tại cửa hàng mà không cần đi qua quầy thu ngân – có thể là một cơ hội lớn hơn nữa.

Tuy nhiên, nếu phải chọn một trong hai cổ phiếu này trước phân tách, có lẽ bạn nên chọn Alphabet. Định giá và triển vọng tăng trưởng trong ngắn hạn của ông lớn tìm kiếm chỉ đơn giản là hấp dẫn hơn so với ông lớn thương mại điện tử ở thời điểm hiện tại.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI