Thứ Năm, Tháng Tám 4, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCân nhắc đầu tư cổ phiếu Nvidia? 1 yếu tố thuận lợi...

Cân nhắc đầu tư cổ phiếu Nvidia? 1 yếu tố thuận lợi và 1 cảnh báo nguy hiểm

Cafeforexvn – Nhà đầu tư có nên lo lắng về việc công ty giảm tốc tăng trưởng doanh thu trong năm 2022?

Cân nhắc đầu tư cổ phiếu Nvidia? 1 yếu tố thuận lợi và 1 cảnh báo nguy hiểm

Cân nhắc đầu tư cổ phiếu Nvidia? 1 yếu tố thuận lợi và 1 cảnh báo nguy hiểm

Tham khảo thêm

Mặc Nvidia (NVDA) đã giảm mạnh trong gấu gần đây, nhà sản xuất chip vẫn tạo ra tăng trưởng vượt bậc trong vài năm qua với tư cách là một công ty, đặc biệt là từ hai nguồn thu lớn nhất của họ: chip xử lý đồ họa (GPU) được thiết kế cho gaming và trung tâm dữ liệu.

Mặc dù tiếp tục nhận thấy các ứng dụng mới cho GPU của họ có thể thúc đẩy tăng trưởng nhiều hơn trong thập kỷ tới, Nvidia thực sự đang bắt đầu trải qua giảm tốc tăng trưởng do các thách thức vĩ mô. Nhưng tăng trưởng tiềm năng của công ty trong công nghệ “song sinh kỹ thuật số” – công nghệ cho phép xây dựng mô phỏng kỹ thuật số của một không gian trong thế giới thực, hoặc thậm chí là kiến ​​trúc mạng máy tính, để cho phép theo dõi và thử nghiệm – có thể vượt trội với bất kỳ khó khăn nào mà nền kinh tế ném vào công ty trong ngắn hạn.

Yếu tố thuận lợi: tăng trưởng trong phân khúc này đang cất cánh

Một phẩm chất quan trọng của Nvidia mà mọi nhà đầu tư đều nên đánh giá cao là khả năng tiếp tục mở rộng các ứng dụng cho công nghệ GPU của họ sang các thị trường mới. Trong thập kỷ qua, công ty đã chuyển từ gaming và trung tâm dữ liệu sang gần đây nhất là giới thiệu các hệ thống phần mềm điều khiển AI mới – bao gồm Nvidia Omniverse, một nền tảng cộng tác dành cho các nhà phát triển phần mềm độc lập và doanh nghiệp.

CEO Jensen Huang đã mô tả Omniverse là một trong những cơ hội đồ họa lớn nhất của Nvidia. Việc doanh thu phân khúc trực quan hóa chuyên nghiệp của công ty – bao gồm cả kết quả từ Omniverse – tăng tốc tăng trưởng có thể lý giải cho sự lạc quan của Huang.

Phân khúc trực quan hóa chuyên nghiệp đã ghi nhận doanh thu giảm 13% trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 1 năm 2021). Tuy nhiên, phân khúc này đã tăng tốc kể từ khi công ty ra mắt Nvidia Omniverse vào tháng 3 năm 2021. Trong ba quý gần đây nhất, phân khúc này đã ghi nhận tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ năm trước với tốc độ 144% (Q3 năm tài chính 2012), 109% (Q4 năm tài chính 2022) và 67% (Q1 năm tài chính 2023).

Phân khúc

Q1 năm tài chính 2023

Thay đổi (YOY)

Trung tâm dữ liệu

3,75 tỷ

83%

Gaming

3,62 tỷ USD

31%

Trực quan hóa chuyên nghiệp

622 triệu USD

67%

Ô tô

138 triệu USD

(10%)

OEM và hoạt động khác

158 triệu USD

(52%)

Tổng doanh thu

8,29 tỷ USD

46%

DỮ LIỆU: NVIDIA. YOY = SO VỚI CÙNG KỲ NĂM TRƯỚC.

Một cơ hội có thể giúp phân khúc này duy trì tăng trưởng trong nhiều năm là đầu tư vào các công cụ kỹ thuật số để mô phỏng, phân tích nâng cao và tinh chỉnh chuỗi cung ứng sản xuất của các doanh nghiệp.

Lợi ích của việc sử dụng các mô hình kỹ thuật số trong quá trình phát triển sản phẩm là các công ty tiết kiệm được tiền, cải thiện chất lượng sản phẩm và tối hậu là thúc đẩy doanh thu. Nghiên cứu từ McKinsey lưu ý công nghệ song sinh kỹ thuật số có thể tăng doanh thu của các doanh nghiệp thêm 10% và đẩy nhanh thời gian tung sản phẩm ra thị trường lên đến 50%.

Nhu cầu về công nghệ song sinh kỹ thuật số đang lan rộng trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Tuy nhiên, chi tiêu lớn nhất sẽ đến từ lĩnh vực sản xuất, được dự kiến tăng từ mức 590 triệu USD của năm 2020 lên 6,7 tỷ USD vào năm 2025.

QUY MÔ THỊ TRƯỜNG SONG SINH KỸ THUẬT SỐ TRONG NĂM 2020 VÀ 2025, THEO LĨNH VỰC (TỶ USD)

Fortune Business Insights dự kiến ​​chi tiêu cho công nghệ song sinh kỹ thuật số sẽ đạt gần 100 tỷ USD vào năm 2029. Con số này phù hợp với đánh giá của Nvidia. Ban lãnh đạo công ty đã viện dẫn hơn 150.000 nhà kho và 10 triệu nhà máy trên thế giới đang chuyển sang các công cụ kỹ thuật số và tự động hóa. Đó là rất nhiều nhà máy có thể sẽ sử dụng phần mềm của Nvidia trong tương lai.

Cảnh báo nguy hiểm: GPU không thể chống lại suy thoái

Mặc dù doanh thu của Nvidia đã tăng 46% trong quý gần đây nhất, ban lãnh đạo đang dự kiến ​​tăng trưởng doanh thu sẽ giảm xuống còn khoảng 24% trong quý hiện tại. Sự giảm tốc này là do khoản lỗ 500 triệu USD vì ngừng kinh doanh tại và việc phong tỏa ngừa COVID-19 ở . Ngay cả khi không bị thiếu hụt doanh thu do những sự kiện bất thường đó, hướng dẫn của Nvidia cũng vẫn dự đoán tốc độ tăng trưởng doanh thu sẽ giảm xuống còn 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tăng trưởng chậm hơn có thể sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất cổ phiếu cho đến khi Nvidia đưa ra một triển vọng mạnh mẽ hơn. Sau đây là hai yếu tố có thể góp phần khiến phân khúc gaming tăng trưởng chậm hơn trong năm nay.

  • Sụt giảm trong hoạt động khai thác : có thể làm giảm nhu cầu đối với bộ vi xử lý khai thác tiền điện tử và GPU gaming sử dụng trong khai thác tiền kỹ thuật số của Nvidia.
  • Những khó khăn kinh tế vĩ mô, chẳng hạn như giá hàng hóa cao hơn: làm giảm sức mua của người tiêu dùng đối với những con chip chơi game đắt tiền.

Nhưng cổ phiếu cung cấp giá trị tốt hơn

Rủi ro trong ngắn hạn phần nào được cân bằng bởi giá và định giá thấp hơn của cổ phiếu Nvidia, vốn đã tính đến mức tăng trưởng thấp hơn này. Cổ phiếu đã bước vào năm ở mức giá cao gấp 60 lần thu nhập trên một cổ phiếu dựa trên ước tính của các nhà phân tích. Cổ phiếu hiện giao dịch với hệ số giá trên thu nhập (P/E) dự phóng ở mức 28 lần.

Nhìn chung, cổ phiếu có vẻ có giá trị tuyệt vời với cơ hội dài hạn công ty đang nắm giữ trong lĩnh vực song sinh kỹ thuật số và trung tâm dữ liệu.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI