Trang chủBài cần sửa SEOCổ phiếu Tesla: trường hợp giá tăng so với trường hợp giá...

Cổ phiếu Tesla: trường hợp giá tăng so với trường hợp giá giảm

Cổ phiếu Tesla: trường hợp giá tăng so với trường hợp giá giảmCafeforexvn – Cổ phiếu Tesla đang chuẩn bị giảm xuống hay vẫn có khả năng tăng lên thêm nữa?

Cổ phiếu Tesla: trường hợp giá tăng so với trường hợp giá giảm

Cổ phiếu meme? Cổ phiếu xe điện (EV)? Cổ phiếu công nghệ tăng trưởng nhanh? Dù gọi nó là gì thì Tesla (NASDAQ: TSLA) cũng được cho là ông tổ của tất cả. Đối với các nhà đầu tư mua từ sớm – hoặc thậm chí mới vài năm trước – lợi nhuận họ thu được từ cổ phiếu đã thực sự rất đáng kinh ngạc.

Nhưng liệu cổ phiếu có còn tiềm năng tăng trưởng? Hay sụt giảm gần đây là một dấu hiệu cho thấy giá cổ phiếu Tesla đã tăng quá xa? Có thể nói những ý kiến ​​về cổ phiếu của công ty vô cùng hấp dẫn này đang bị chia rẽ sâu sắc. Trong bài viết này, hãy cùng xem xét hai luận điểm trái ngược về cổ phiếu từ hai cộng tác viên của Fool.

Trường hợp giá tăng: công nghệ và tốc độ tăng trưởng của Tesla khiến cổ phiếu vẫn đáng mua

Mặc dù không phải là người cuồng Tesla, cộng tác viên Rekha Khandelwal nghĩ rằng có một trường hợp giá tăng dành cho cổ phiếu ngay cả khi chúng ta nhìn nhận công ty một cách khách quan. Hãy bắt đầu với tăng trưởng doanh thu của công ty. Trong vòng năm năm, doanh thu hàng quý của Tesla đã có tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 58%. Để so sánh, tốc độ trung bình này là gần 7% đối với Volkswagen (OTC:VWAGY), 5% đối với Toyota Motor (NYSE:TM), 3,6% đối với General Motors (NYSE:GM) và -1,3% đối với Ford (NYSE:F).

Trường hợp giá tăng: công nghệ và tốc độ tăng trưởng của Tesla khiến cổ phiếu vẫn đáng mua

DOANH THU CỦA TESLA (TĂNG TRƯỞNG HÀNG QUÝ SO VỚI CÙNG KỲ NĂM NGOÁI). DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Dĩ nhiên là tốc độ tăng trưởng của Tesla đang được tính trên một cơ sở nhỏ hơn nhiều so với các công ty ô tô truyền thống khác. Tuy nhiên, nhìn vào sự quan tâm của khách hàng đối với xe Tesla, không có lý do gì để tin rằng công ty sẽ không thể mở rộng quy mô thành một trong những hãng ô tô lớn nhất thế giới. Tesla là công ty dẫn đầu về doanh số bán xe điện trên toàn cầu và họ sẽ có thể tiếp tục mở rộng thị phần của mình trong thị trường đang tăng trưởng này.

Tuy nhiên, chỉ điều đó thôi là không đủ để biện minh cho mức định giá khổng lồ của công ty. Giá trị vốn hóa thị trường của các hãng ô tô lớn nhất thế giới chỉ bằng một phần nhỏ so với giá trị của Tesla. Tính đổi mới trong công nghệ của Tesla có thể là điểm khác biệt chính của công ty. Tesla đang tập trung vào việc cải thiện tính năng lái tự động và hoàn toàn tự lái (FSD) trên những chiếc xe của mình. Công ty đang mở rộng thử nghiệm beta chức năng FSD để giúp triển khai suôn sẻ chức năng này. Thử nghiệm này sẽ giúp Tesla cung cấp nhiều dữ liệu hơn cho các mô hình học máy của mình và cải thiện phần mềm tốt hơn nữa. Nếu Tesla có thể dẫn đầu công nghệ xe tự hành với FSD và các tính năng tốt hơn so với đối thủ cạnh tranh, giá cổ phiếu của công ty chắc chắn có thể tăng nhiều hơn nữa.

Bên cạnh đó, dự trữ năng lượng, triển khai năng lượng mặt trời và bảo hiểm ô tô là một số trong nhiều con đường tăng trưởng tiềm năng khác mà Tesla đang sở hữu. Nói tóm lại, công ty xe điện tiên phong có thể làm rất nhiều điều để thúc đẩy tăng trưởng của mình trong dài hạn. Và điều đó sẽ có thể tiếp tục đẩy giá cổ phiếu Tesla tăng lên cao hơn.

Trường hợp giá giảm: mức định giá quá cao của Tesla sẽ không thể kéo dài

Theo cộng tác viên John Rosevear của Fool, trường hợp giá giảm đối với Tesla khá đơn giản: Hiện tại cổ phiếu đang có định giá quá cao và lịch sử dạy chúng ta rằng – ít nhất là trong dài hạn – các chỉ số cơ bản mới là động lực thực sự thúc đẩy định giá.

Tại thời điểm này, vốn hóa thị trường của Tesla đang ở khoảng 1,1 nghìn tỷ USD. Để biện minh cho mức vốn hóa đó với các chỉ số cơ bản, Tesla sẽ phải tạo ra khoảng 100 tỷ USD lợi nhuận hoạt động mỗi năm. Ngoài ra, vì Tesla rõ ràng là một cổ phiếu tăng trưởng, công ty sẽ phải có một lộ trình rõ ràng để tạo ra loại lợi nhuận đó, năm này qua năm khác.

Liệu Tesla có thể đạt đến mức lợi nhuận này bằng cách bán ô tô không? Nếu chúng ta giả định rằng xe của Tesla được bán với giá trung bình 50.000 USD và biên lợi nhuận hoạt động của công ty có thể đạt 15% khi họ đạt được quy mô đủ lớn (đây là mức biên lợi nhuận tốt nhất so với bất kỳ hãng ô tô sản xuất đại trà nào khác), thì Tesla sẽ phải bán hơn 13,3 triệu xe mỗi năm để đạt được con số lợi nhuận hoạt động 100 tỷ USD. Doanh số đó sẽ lớn hơn doanh số của Toyota, của Volkswagen, và của bất kỳ hãng ô tô nào khác. (Và lợi nhuận 100 tỷ USD cũng lớn hơn rất rất nhiều so với lợi nhuận của bất kỳ hãng ô tô nào khác.)

Tham khảo thêm:

Điều đó khó có thể xảy ra.

Đây là thực tế nghiệt ngã của ngành công nghiệp ô tô: Toyota và VW tạo ra phần lớn sản lượng trên toàn cầu của họ với những chiếc xe đơn giản, rẻ tiền, đáng tin cậy và những chiếc xe tải nhỏ với biên lợi nhuận khiêm tốn. Đó chính xác là những gì Tesla, hãng xe điện sang trọng với các vấn đề chất lượng kinh niên, sẽ không làm. (Vâng, các vấn đề chất lượng kinh niên. Báo cáo Người tiêu dùng vừa xếp Tesla ở vị trí thứ hai từ dưới lên về độ tin cậy, thứ 27 trong số 28 thương hiệu. Chắc chắn một số người hâm mộ Tesla sẽ nói rằng họ không bận tâm. Nhưng nếu Tesla chỉ bán cho người hâm mộ Tesla thì công ty khó có thể bán 2 triệu xe chứ đừng nói là 13 triệu xe một năm.)

Một số người cũng sẽ nói: “nhưng Tesla không chỉ là một nhà sản xuất ô tô.” Điều này có thực không? Đúng là Tesla sẽ có một số dịch vụ đăng ký trả phí phần mềm với lợi nhuận cao. Nhưng General Motors, Ford và Nio và nhiều công ty khác cũng vậy. Tấm năng lượng mặt trời? Pin? Các sản phẩm này vẫn chưa phải là những hoạt động kinh doanh thực sự. Và ngay cả khi trở thành những hoạt động kinh doanh thực sự, chúng cũng không có khả năng giúp biên lợi nhuận hoạt động 15% ở trên mở rộng hơn chút nào.

Đối với vấn đề “tự lái hoàn toàn”, ngoài những người hâm mộ Tesla, các chuyên gia đều đồng tình rằng Tesla đang đi sau các hãng xe lớn về tính năng xe tự hành chứ không phải dẫn đầu.

Tóm lại: Giá cổ phiếu Tesla đã được thúc đẩy trong vài năm qua bởi rất nhiều suy nghĩ mơ mộng. Không sớm thì muộn, thực tế sẽ tự khẳng định nó như đã luôn làm trong quá khứ. Khi điều đó xảy ra, Tesla gần như chắc chắn sẽ quay trở lại mức định giá gần 50 tỷ USD hơn là 1 nghìn tỷ USD.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI