Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủChứng khoánAffirm sẽ có vốn hóa nghìn tỷ đô vào 2030?

Affirm sẽ có vốn hóa nghìn tỷ đô vào 2030?

Affirm sẽ có vốn hóa nghìn tỷ đô vào 2030?
Affirm sẽ có vốn hóa nghìn tỷ đô vào 2030?

Liệu đứa con cưng của lĩnh vực mua trước trả sau (BNPL) có thể gia nhập câu lạc bộ 12 con số sau một thập kỷ?

Những điểm chính

  • Affirm có lợi thế là người đi đầu trong thị trường BNPL.
  • Thị trường BNPL có thể mở rộng đáng kể trong thập kỷ tới nhờ gây ra những đột phá lớn trong thị trường thẻ tín dụng truyền thống.
  • Công ty có thể tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho những người săn món hời trong chín năm tới.

Affirm sẽ có vốn hóa nghìn tỷ đô vào 2030?

Affirm (NASDAQ: AFRM), một nhà cung cấp dịch vụ “mua trước, trả sau” (BNPL), và đã trở thành cổ phiếu fintech cực nóng trong năm nay. Công ty ra mắt công chúng vào tháng 1 với giá 49 đô la/cổ phiếu. Ngày đầu tiên giao dịch, cổ phiếu mở cửa ở mức 90,90 đô la và hiện giao dịch ở ngưỡng gần 120 đô la. Vốn hóa thị trường của công ty gần 30 tỷ đô la. Tuy nhiên, Affirm vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với Square (NYSE: SQ) (sắp được đổi tên thành Block, có hiệu lực vào ngày 10 tháng 12) với vốn hóa gần 90 tỷ đô la, hoặc PayPal (NASDAQ: PYPL) có vốn hóa thị trường là 210 tỷ đô la. Cả hai công ty thanh toán kỹ thuật số này đều đã mở rộng sang thị trường BNPL trong năm qua.

Liệu Affirm có thể phát triển thành một công ty lớn hơn nhiều trong thập kỷ tới? Hãy cùng kiểm tra hoạt động kinh doanh, tốc độ tăng trưởng tiềm năng và định giá dài hạn để xem liệu nó có thể trở thành công ty nghìn tỷ đô la vào năm 2030 hay không.

Affirm có thể tạo đột phá trước các công ty thẻ tín dụng truyền thống không?

Mục tiêu chính của Affirm là phá vỡ thị trường của các công ty thẻ tín dụng truyền thống. Dịch vụ BNPL của công ty cho phép khách hàng chia các giao dịch mua hàng lớn thành các khoản thanh toán nhỏ mà không chịu phí ẩn hoặc phí trả chậm. Sau đó lãi suất phải trả sẽ được tính toán để cho ra khoản tiền trả cố định thay vì áp lãi suất kép như mọi khi.

Công ty sẽ thực hiện kiểm tra tín dụng để tạo điều kiện cho các “khoản vay vi mô” và quảng bá nền tảng của mình như một giải pháp thay thế thẻ tín dụng có chi phí rẻ hơn và minh bạch hơn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Công ty đã phục vụ 8,7 triệu người tiêu dùng tích cực và 102.000 người bán đang hoạt động trong quý gần đây nhất. Công ty có một danh sách các đối tác ngày càng tăng bao gồm Amazon, Walmart, Target, Shopify và American Airlines.

Quan hệ đối tác của Amazon với Affirm và quyết định Amazon cấm thanh toán bằng Visa ở Vương quốc Anh càng nêu bật khả năng đột phá đó. PayPal cũng đã triển khai dịch vụ BNPL của riêng mình trong năm qua và tăng tốc nỗ lực đó bằng cách mua lại nền tảng BNPL của Paidy Nhật Bản. Square cũng đồng ý mua nền tảng BNPL của công ty Úc Afterpay (ASX: APT) vào đầu năm nay.

Affirm và các nền tảng BNPL khác có thể sẽ không bao giờ đủ khả năng để khiến thẻ tín dụng trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, họ có thể tạo ra một thị trường ngách có sức tăng trưởng cao và buộc các nhà cung cấp thẻ tín dụng và ngân hàng phát hành phải giảm phí và lãi suất.

Affirm có thể tạo đột phá trước các công ty thẻ tín dụng truyền thống không?
Affirm có thể tạo đột phá trước các công ty thẻ tín dụng truyền thống không?

Xem thêm: Evergrande được thiết lập để tái cấu trúc nợ

Tiềm năng phát triển của thị trường BNPL

Theo Grand View Research, thị trường BNPL toàn cầu được định giá 4,1 tỷ đô la vào năm 2020, và có thể mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 22,4% từ năm 2021 đến năm 2028. Công ty nghiên cứu tin rằng mức tăng trưởng chủ yếu sẽ được thúc đẩy bởi Gen Z và Gen Y. Đặc biệt là nhóm những người có điểm tín dụng thấp và không thể đủ điều kiện để hưởng lãi suất ưu đãi khi dùng thẻ tín dụng.

Nếu Affirm có tốc độ tăng trưởng tương ứng với mức dự kiến ​​của thị trường, doanh thu của công ty có thể tăng từ 870,5 triệu đô la trong năm tài chính 2021 lên gần 3,6 tỷ đô la trong năm tài chính 2028. Nếu doanh thu tăng thêm 22% mỗi năm trong hai năm tiếp theo, Affirm có thể tạo ra gần 5,4 tỷ đô la doanh thu vào năm tài chính 2030.

Affirm hiện được định giá gấp 38 lần doanh số năm ngoái. Nếu có thể duy trì tỷ lệ giá trên doanh số cực cao này trong mười năm tới cũng như có tốc độ tương ứng với dự báo của Grand View, công ty có thể trị giá hơn 200 tỷ đô la vào cuối năm 2030. Tuy nhiên, doanh thu của Affirm đã tăng với tốc độ CAGR là 81,5% trong khoảng thời gian từ năm tài chính 2019 đến 2021. Do đó, lợi thế về kẻ khai phá thị trường từ sớm cùng các quan hệ đối tác lớn có thể giúp công ty phát triển nhanh hơn trong thị trường BNPL.

Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu của Affirm sẽ tăng hơn 40% trong năm nay và năm sau. Nếu Affirm tăng trưởng với tốc độ CAGR là 35% từ năm 2021 đến năm 2030, doanh thu của nó có thể đạt 13 tỷ USD vào năm 2021. Nếu thời điểm đó cổ phiếu vẫn đang giao dịch với mức giá gấp 38 lần doanh số, Affirm có thể trị giá gần 500 tỷ USD vào năm 2030.

Đó là tình huống giả định thuận lợi nhất và chưa tính đến các mối đe dọa cạnh tranh từ các nền tảng BNPL khác, suy thoái tiềm ẩn hoặc các thách thức kinh tế vĩ mô xảy ra trong chín năm tới. Bởi vậy Affirm có thể tạo ra lợi nhuận lớn cho những ai săn món hời cho trong thập kỷ tới, nhưng cơ hội tự mình gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ gần như không tồn tại.

Nhìn xa hơn vốn hóa thị trường

Thay vì tự hỏi liệu Affirm có bao giờ trở thành cổ phiếu nghìn tỷ đô hay không, các nhà đầu tư nên tập trung vào những thách thức trong ngắn hạn và trung hạn của cổ phiếu. Công ty vẫn đang gặp phải các vấn đề về tập trung sự chú ý của khách hàng, chưa đạt được nhiều lợi nhuận và sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt khi thị trường BNPL mở rộng. Affirm cần phải khắc phục tất cả những vấn đề này trước khi chúng ta có thể tin tưởng vào sự tồn tại của công ty cho đến năm 2030.

Hậu Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI