Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoán3 cổ phiếu có chỉ số Dow Jones tồi tệ nhất trong...

3 cổ phiếu có chỉ số Dow Jones tồi tệ nhất trong năm nay?

Ba cổ phiếu blue-chip này đã gây thất vọng trong năm 2022.

Lịch sử của chỉ số công nghiệp Dow Jones

chỉ số Dow Jones 1
Lịch sử chỉ số Dow Jones

Lịch sử 136 năm của chỉ số công nghiệp Dow Jones cho thấy một nhà đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận tương đối tốt chỉ bằng cách mua 30 cổ phiếu thành phần của chỉ số và kiên nhẫn nắm giữ. Ngay cả khi các công ty đã đến và rời khỏi chỉ số trong nhiều năm, lợi nhuận trung bình xuyên suốt các giai đoạn suy thoái, khủng hoảng, chiến tranh và các sự kiện trong nước hoặc toàn cầu khác vẫn luôn duy trì ở khoảng 10% mỗi năm.

Xem thêm: Giá Dầu tăng thêm 2% trong phiên nhưng vẫn hướng tới tuần giảm giá

Dĩ nhiên là bạn sẽ hiếm khi nhận được chính xác những khoản lợi nhuận như vậy. Lợi nhuận bạn nhận được mỗi năm thường cao hơn hoặc thấp hơn mức trung bình này. Tuy nhiên, con số này vừa chứng tỏ cho chúng ta giá trị của chiến lược đầu tư “mua và giữ”. Bằng cách mua chỉ số và sau đó quên đi việc bạn đang nắm giữ nó (đồng thời định kỳ nạp thêm tiền vào danh mục đầu tư của bạn), bạn cũng có thể tạo ra tài sản có thể thay đổi cuộc đời mình.

Chỉ số Dow Jones 2
Theo dõi chỉ số Dow Jones để giao dịch

Đó là một chiến lược tốt cho nhiều nhà đầu tư. Nhưng nếu bạn muốn tăng cơ hội thu được nhiều lợi nhuận hơn, bạn có thể làm tốt hơn bằng cách mua từng cổ phiếu riêng lẻ, bao gồm cả những cổ phiếu thành phần của chỉ số chứng khoán lâu đời thứ hai trên thị trường. (Chỉ số trung bình vận tải Dow Jones là chỉ số lâu đời nhất, ra đời trước chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones hai năm.) Những cổ phiếu này là những công ty lớn nhất trên thế giới với lịch sử thành công kéo dài mà bạn có thể cân nhắc thêm vào danh mục đầu tư của mình.

Nhưng đôi khi ngay cả các cổ phiếu Dow Jones cũng có thể biến thành “tiền chết”, tức là bạn lẽ ra nên đặt tiền của mình ở một cổ phiếu khác với nhiều cơ hội phục hồi nhanh hơn. Hãy cùng xem xét ba cổ phiếu có hiệu suất tồi tệ nhất trong chỉ số Dow Jones từ đầu năm đến nay và xem liệu có bất kỳ cổ phiếu nào trong số chúng là đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không.

Cisco Systems, giảm 28,6%

Sau khi leo lên mức cao nhất trong hơn 20 năm vào tháng 12 vừa rồi, cổ phiếu Cisco Systems (CSCO) đã giảm sâu trong một thời gian dài, mất gần 30% giá trị từ đầu năm đến nay.

Sụt giảm đã bắt đầu với xu hướng luân chuyển vốn rời khỏi các cổ phiếu công nghệ và chuyển sang các lựa chọn phòng thủ hơn. Sự luân chuyển này đã khiến toàn bộ lĩnh vực công nghệ sụp đổ. Tuy nhiên, giai đoạn sụt giảm mạnh nhất của cổ phiếu Cisco chỉ mới xảy ra vài tuần trước, sau khi công ty báo cáo kết quả quý tài chính thứ ba của mình.

Ông lớn hệ thống mạng máy tính đã không đạt kỳ vọng doanh thu của các nhà phân tích. Họ cũng cảnh báo về khả năng tiếp tục không đạt kỳ vọng do đợt phong tỏa ngừa COVID tiếp tục kéo dài ở Trung Quốc đang làm trầm trọng thêm các vấn đề chuỗi cung ứng. Sự gián đoạn này đang ngăn không cho Cisco có được các thành phần linh kiện quan trọng kịp thời. Công ty khó có khả năng sớm nhận được các linh kiện này ngay cả khi chính sách phong tỏa được dỡ bỏ vì có rất nhiều nhu cầu đang bị tắc nghẽn không tìm được nguồn cung.

Mặc dù cổ phiếu Cisco đã tăng lên lại từ mức đáy gần đây, có nhiều khả năng cổ phiếu sẽ thấy lại những mức đáy đó trong tương lai vì Thượng Hải đã bị phong tỏa trở lại do một đợt bùng phát COVID mới. Mặc dù vậy, ngày càng có nhiều công ty đang chuyển sang hoạt động trực tuyến và nhu cầu đối với các thiết bị của Cisco sẽ ngày càng gia tăng bởi vì họ không phải là nhà cung cấp thiết bị duy nhất gặp phải sự chậm trễ.

Ở mức giá cao gấp 15 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất và 12 lần thu nhập ước tính cho năm tới, cổ phiếu Cisco Systems có vẻ là một lựa chọn đầu tư dài hạn tốt ngay cả khi bạn không bắt được mức đáy chính xác.

Disney, giảm 29,8%

Các vấn đề của Disney (DIS) đã bắt đầu từ lâu trước cuộc khủng hoảng hiện tại. Cổ phiếu hiện đã giảm hơn 45% so với mức đỉnh lịch sử thiết lập hồi tháng 3 năm 2021. Trong khi hy vọng về nền kinh tế mở cửa trở lại đã đẩy giá cổ phiếu Disney tăng vọt lên gần 200 USD, ông lớn giải trí và bán lẻ lại thông báo đóng cửa 30% các cửa hàng của họ ở Bắc Mỹ.

Ngoài ra, các rạp chiếu phim cũng chưa thể trở lại mức trước đại dịch. Và mặc dù dịch vụ truyền phát trực tuyến Disney+ là một thành công đã được chứng nhận, tốc độ tăng trưởng số lượng người dùng đăng ký cũng đang bắt đầu chậm lại. Thêm vào đó, doanh thu từ cấp phép bản quyền cũng giảm 1 tỷ USD do công ty hướng nhiều nội dung hơn đến dịch vụ của chính mình.

Về phần mình, các công viên giải trí đã rất mạnh mẽ như dự đoán. Tuy nhiên, chi phí ở các thị trường truyền hình truyền thống đã tăng lên do chi phí của các chương trình thể thao. Lạm phát tràn lan, giá xăng cao kỷ lục và niềm tin người tiêu dùng suy yếu đang đè nặng lên cổ phiếu Disney – vốn vẫn có định giá cao mặc dù đã giảm gần một nửa.

Cổ phiếu Disney đang giao dịch ở mức giá cao gấp 73 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất và hơn 100 lần dòng tiền tự do mà công ty tạo ra. Mặc dù thu nhập của Disney được dự kiến ​​sẽ tăng hơn 40% trong năm năm tới, cổ phiếu vẫn khá khó mua ở mức định giá hiện tại.

Cổ phiếu Disney có thể còn giảm hơn nữa. Tuy nhiên, ông lớn giải trí này là một công ty lớn mạnh với mô hình kinh doanh có kết nối chặt chẽ với khả năng tạo ra lợi nhuận vượt trội trong nhiều thập kỷ tới.

Boeing, giảm 30,8%

Người khổng lồ trong lĩnh vực hàng không và quốc phòng Boeing (BA) – có cổ phiếu giảm hơn 30% trong năm nay – đang gặp vấn đề liên tục với máy bay 737 MAX của mình, không giao được bất kỳ chiếc máy bay 787 nào trong Q1/2022 vì vấn đề kiểm soát chất lượng, và đã lùi thời hạn xuất xưởng mẫu máy bay mới 777 ít nhất cho đến năm 2025.

Công ty cũng báo cáo khoản lỗ 1,2 tỷ USD – tồi tệ hơn nhiều so với những gì Phố Wall kỳ vọng – vì  phải bút toán giảm các khoản lớn trong cả hoạt động kinh doanh máy bay dân dụng và quốc phòng.

Bên cạnh những vấn đề này, mọi thứ vẫn ổn. Boeing cho biết họ có kế hoạch giao máy bay 787 trở lại trong khi tăng cường giao 737 Max. Công ty cũng kỳ vọng dòng tiền sẽ chuyển dương trong năm nay.

Tuy nhiên, cổ phiếu Boeing đã là một khoản đầu tư tồi tệ khủng khiếp trong cả hai giai đoạn ba và năm năm qua, lần lượt giảm 60% và 26%. Trong khi cổ phiếu Boeing tăng gấp đôi giá trị trong thập kỷ qua, bản thân chỉ số Dow Jones đã tăng hơn gấp ba lần. Mặc dù các nhà phân tích kỳ vọng công ty sẽ tạo ra tăng trưởng thu nhập 20% mỗi năm trong tương lai gần, có lẽ bạn nên mua những cổ phiếu khác tốt hơn so với ông lớn hàng không này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI