Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiPhố Wall bị FBI đột kích và đòi hầu tòa; chuyện gì...

Phố Wall bị FBI đột kích và đòi hầu tòa; chuyện gì đã xảy ra?

Cafeforexvn – Hôm thứ Tư, ngày 16 tháng 2 năm 2022, The Wall Street Journal đã đưa tin Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tiến hành lục soát những người bán khống nổi tiếng, bao gồm Carson Block của Muddy Waters và Andrew Left của Citron Research. Tạp chí này cho biết Bộ Tư pháp “đã thu giữ thiết bị phần cứng, hồ sơ giao dịch và thông tin liên lạc cá nhân….” của các chuyên gia Phố Wall này.

Phố Wall bị FBI đột kích và đòi hầu tòa; chuyện gì đã xảy ra?

Phố Wall bị FBI đột kích và đòi hầu tòa; chuyện gì đã xảy ra?

Tham khảo thêm:

Theo Reuters đưa tin, cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ là “một phần của cuộc điều tra trên diện rộng nhằm vào những người bán khống và các quỹ đầu cơ liên quan đến các giao dịch bị nghi ngờ có phối hợp thao túng, theo hai người quen thuộc với vấn đề này.” Reuters cũng cho biết “hàng chục” trát đòi hầu tòa đã được gửi đến các công ty khác nhau kể từ đầu năm ngoái.

Một tin tức có thể đặc biệt đáng quan tâm là bài báo của Reuters vào ngày 10 tháng 12 năm 2021. Bài báo cho biết hoạt động giao dịch cổ phiếu của GSX Techedu đã nằm trong tầm ngắm của Bộ Tư pháp vì cả Muddy Waters và Citron Research đều đã công bố các nghiên cứu nhận định tiêu cực về công ty này.

Nếu GSX Techedu, một công ty gia sư trực tuyến của Trung Quốc, đang bị điều tra thì một điều có thể đảm bảo là không chỉ có những người bán khống bị Bộ Tư pháp điều tra. (Công ty này hiện đã đổi tên thành Gaotu Techedu.)

GSX Techedu là một trong những cổ phiếu đã được Archegos Capital Management mua với số lượng lớn trước khi quỹ phòng hộ này sụp đổ hồi tháng 3 năm ngoái. Archegos đã sử dụng các hợp đồng phái sinh được tô vẽ nhiều hơn thực tế – do các công ty lớn ở Phố Wall cung cấp – để che giấu sở hữu của mình trong nhiều cổ phiếu khác nhau và nhận được một lượng lớn các khoản vay ký quỹ cung cấp bởi chính các công ty Phố Wall đó.

Kiểm tra hồ sơ 13F Archegos trình lên SEC trước ngày sụp đổ, chúng ta có thể phát hiện ra những chi tiết sau: Goldman Sachs đãa nắm giữ hơn 20 triệu cổ phiếu GSX Techedu với quyền chọn bán cho hơn 3,45 triệu cổ phiếu; Morgan Stanley đã nắm giữ hơn 14 triệu cổ phiếu; UBS nắm giữ hơn 11 triệu cổ phiếu; Bank of America nắm giữ hơn 5,8 triệu cổ phiếu; Citigroup hơn 4,8 triệu cổ phiếu; và JPMorgan Chase hơn 4 triệu cổ phiếu.

Vào ngày 31 tháng 12 năm 2020, giá trị thị trường tổng các khoản nắm giữ của cả sáu ngân hàng lớn trong GSX Techedu là hơn 3 tỷ USD.

Điều điên rồ nhất đối với việc các ngân hàng tinh vi ở Phố Wall nắm giữ một vị thế lớn như vậy trong GSX Techedu vào ngày 31 tháng 12 năm 2020 là vào ngày 14 tháng 4 năm 2020, Citron Research đã công bố một báo cáo dài 34 trang gọi công ty này là “Cổ phiếu Trung Quốc gian lận rõ ràng nhất kể từ năm 2011.” Sau đó vào ngày 18 tháng 5 năm 2020, Muddy Waters cũng đã phát hành một báo cáo chi tiết dài 25 trang về GSX Techedu và nhận định như sau: “Chúng tôi bán khống GSX vì chúng tôi kết luận rằng đó gần như là một vụ gian lận toàn tập. Chúng tôi kết luận rằng ít nhất ~70% người dùng của công ty là giả mạo và chúng tôi nghĩ rằng rất có khả năng ít nhất ~ 80% người dùng là giả mạo.”

Cả hai báo cáo đều đưa ra bằng chứng thuyết phục cho các cáo buộc gian lận của họ.

Tuy nhiên, sau khi các báo cáo chi tiết về gian lận này được công bố, giá cổ phiếu GSX lại không giảm mà thực sự đã tăng vọt từ khoảng 30 USD lên hơn 100 USD. Kết quả đó nghe có vẻ không giống như bị thao túng bởi những người bán khống, những người đang được điều tra.

Giá cổ phiếu GSX Techedu đã sụp đổ khi Archegos nổ tung vào cuối tháng 3 năm 2021 vì các công ty Phố Wall phải thanh lý tất cả các vị thế cổ phiếu mà họ đã bảo đảo vay cho Archegos. Với tên mới là Gaotu Techedu, giá cổ phiếu của công ty này đã đóng cửa ở mức 2,47 USD vào ngày 16 tháng 2 năm 2022. Cổ phiếu đã được giao dịch trong phạm vi

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI