Trang chủChứng khoánAlphabet phân tách cổ phiếu - lý do nhà đầu tư không...

Alphabet phân tách cổ phiếu – lý do nhà đầu tư không nên quan tâm

Cafeforexvn – Alphabet – công ty mẹ của Google – đã công bố phân tách cổ phiếu với tỷ lệ 20 ăn 1. Tuy nhiên, nhà đầu tư không nên quan tâm đến việc này mặc dù giá của cổ phiếu sẽ thấp hơn nhiều sau khi phân tách.

Alphabet phân tách cổ phiếu – lý do nhà đầu tư không nên quan tâm

Alphabet (GOOG, GOOGL) là công ty mẹ của cả Android và Google, và giá trị tuyệt vời của hai thương hiệu này đã giúp cổ phiếu của công ty trở nên rất đắt đỏ. Tính đến ngày 16 tháng 2, cổ phiếu đã có giá hơn 2.700 USD.

Tuy nhiên, giá của mỗi cổ phiếu Alphabet sẽ sớm thấp hơn nhiều trong thời gian tới. Ông lớn công nghệ đã thông báo sẽ phân tách cổ phiếu của mình theo tỷ lệ 20:1 vào tháng 7 tới. Các cổ đông được ghi nhận vào ngày 1 tháng 7 sẽ có trong tay số cổ phiếu cao gấp 20 lần, nhưng mỗi cổ phiếu đó sẽ chỉ có giá khoảng 135 USD, giả sử cổ phiếu vẫn đang được giao dịch với giá khoảng 2.700 USD vào thời điểm phân tách.

Việc phân tách cổ phiếu đã chiếm sóng rất nhiều tiêu đề tin tức và khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn tự hỏi không biết nên mua cổ phiếu trước hay sau khi đợt phân tách diễn ra. Tuy nhiên, trên thực tế, sự kiện này không quan trọng một chút nào. Sau đây là hai lý do quan trọng nhất.

Alphabet phân tách cổ phiếu - lý do nhà đầu tư không nên quan tâm

Tham khảo thêm:

1. Không có gì thay đổi về giá trị thực của cổ phiếu

Lý do quan trọng nhất việc phân tách cổ phiếu không quan trọng đối với nhà đầu tư là nó không làm thay đổi giá trị cơ bản của cổ phiếu Alphabet. Công ty chỉ đơn giản là tạo ra nhiều cổ phiếu hơn; vì vậy, mỗi cổ phiếu sẽ có giá thấp hơn và mang lại cho bạn một tỷ lệ sở hữu nhỏ hơn trong công ty.

Cách đơn giản nhất để hiểu lập luận này là so sánh việc phân tách cổ phiếu với việc cắt một chiếc bánh. Nếu ban đầu bạn cắt nó thành bốn miếng lớn nhưng sau đó lại chia nó thành tám miếng nhỏ hơn thì bạn vẫn không có nhiều bánh hơn – bạn cần hai miếng sau lần cắt thứ hai để có cùng số lượng bánh với một miếng lúc trước.

Tương tự như vậy, Alphabet sẽ không tạo ra nhiều giá trị hơn bằng cách chia nhỏ cổ phần của mình.

2. Phân tách không còn giúp cho cổ phiếu dễ tiếp cận hơn

Một lập luận ủng hộ sự quan trọng của việc phân tách cổ phiếu là việc này sẽ giúp cho cổ phiếu trở nên dễ tiếp cận hơn.

Không có nhiều nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu với giá trên 2.700 USD. Vì vậy, về mặt lý thuyết, việc giảm chi phí gia nhập sau khi cổ phiếu phân tách sẽ giúp nhiều nhà đầu tư tiếp cận với cổ phiếu hơn – do đó làm tăng nhu cầu và có thể đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn.

Nhưng lập luận này hiện đã không còn hợp lý nữa vì một số lượng lớn các công ty môi giới chính thống đã cung cấp cổ phiếu phân đoạn (cổ phiếu lẻ). Với cổ phiếu phân đoạn, nhà đầu tư không cần phải mua toàn bộ cổ phiếu để đầu tư vào một công ty; họ có thể chỉ mua một phần của một cổ phiếu. Trên thực tế, với một số công ty môi giới, nhà đầu tư có thể chỉ mua 0,001 cổ phiếu miễn là đầu tư ít nhất 1 USD.

Nhờ cổ phiếu phân đoạn, bất kỳ nhà đầu tư nào muốn mua Alphabet nhưng không có 2,700 USD trong tay đều có thể chỉ định số tiền họ muốn đầu tư và mua được cổ phần trong công ty. Nếu có 135 USD, nhà đầu tư có thể mua được 1/20 cổ phiếu. Và nếu làm như vậy trước ngày cổ phiếu phân tách, nhà đầu tư sẽ có thể sở hữu một cổ phiếu nguyên sau khi việc phân tách diễn ra. Như vậy, tình hình của nhà đầu tư sẽ không thay đổi cho dù họ mua cổ phiếu ngay bây giờ hoặc chờ đợi để mua ở mức giá thấp hơn sau khi phân tách.

Bởi vì nhà đầu tư có thể không còn bị hạn chế bởi mức giá cao của cổ phiếu như trong quá khứ, quyết định phân tách của Alphabet thậm chí còn trở nên ít quan trọng hơn vì nó có thể không tạo ra bất kỳ đợt tăng giá nào từ việc tăng khả năng tiếp cận cổ phiếu.

Kết luận

Tóm lại, mặc dù các tiêu đề tin tức xung quanh quyết định của công ty có thể tạo ra một số giao dịch bổ sung, bất kỳ thay đổi nào trong giá cổ phiếu cuối cùng cũng chỉ là tạm thời và nhà đầu tư không nên quan tâm đến việc phân tách cho dù theo cách này hay cách khác.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI