Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuĐầu tư thông minh hơn: mua cổ phiếu Nvidia hay toàn bộ...

Đầu tư thông minh hơn: mua cổ phiếu Nvidia hay toàn bộ chỉ số Nasdaq?

Cafeforexvn – Diễn biến tăng giá trong tuần trước đã khiến một số người nghĩ rằng giai đoạn thoái lui của thị trường đã kết thúc, nhưng quan điểm đó là quá đơn giản.

Một vài tháng qua đã là một khoảng thời gian khó khăn đối với Nvidia (NVDA) và các nhà đầu tư của công ty. Mặc dù đã tăng cao hơn trong xu hướng tăng của tuần trước, cổ phiếu của ông lớn chip bán dẫn vẫn đang giảm gần một nửa so với mức đỉnh thiết lập vào tháng 11/2021. Và công ty vừa cảnh báo các cổ đông rằng doanh thu trong quý hiện tại sẽ không tốt như dự đoán ban đầu của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư kỳ cựu biết rằng một số phần thưởng lớn nhất của thị trường đến từ việc mua cổ phiếu của các công ty lớn khi giá sụt giảm. Nvidia là một công ty tuyệt vời. Cổ phiếu của họ chỉ đang trải qua một giai đoạn khó khăn.

Tuy nhiên, trước khi tham gia vào công ty tuyệt vời này, hãy lùi lại một bước và xem xét một giải pháp thay thế có khả năng là một lựa chọn thích hợp hơn cho danh mục đầu tư cụ thể của bạn.

Đầu tư thông minh hơn: mua cổ phiếu Nvidia hay toàn bộ chỉ số Nasdaq?

Xem thêm:

Cảnh báo bão

Nếu bạn đang đọc điều này thì bạn có thể đã biết Nvidia chỉ dự đoán doanh thu đạt 8,1 tỷ USD trong quý hiện tại, thấp hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích là 8,4 tỷ USD. CFO Colette Kress đã giải thích trong cuộc gọi thu nhập quý tài chính đầu tiên rằng công ty bắt đầu nhận thấy “sự suy yếu ở các khu vực châu Âu liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine và các khu vực của Trung Quốc do phong tỏa ngừa COVID.”

Bà nói thêm rằng “mức độ đóng góp của hoạt động khai thác tiền điện tử vào nhu cầu của phân khúc Gaming là rất khó để chúng tôi định lượng với bất kỳ mức độ chính xác hợp lý nào.” Phát biểu này đã khiến nhà đầu tư phải đoán già đoán non về điều gì đang chờ đợi họ.

Tất nhiên, không có bất kỳ thông tin nào trong số này chính xác là thông tin mới đối với nhà đầu tư. Ngay cả với mức tăng trong tuần trước, cổ phiếu Nvidia vẫn chỉ có giá bằng một nửa so với hồi tháng 11 vì, tính đến nay, những lo ngại này đã được tính vào định giá của cổ phiếu trong nhiều tuần.

Tuy nhiên, thách thức gây ra bởi cuộc khủng hoảng ở Ukraine, việc phong tỏa ngừa COVID-19 tiếp tục và sự sụt giảm của giá tiền điện tử đều là những vấn đề tạm thời, ngay cả khi các nhà đầu tư khác không nhìn thấy điều đó. Điều đó có vẻ đang chuyển thành cơ hội. Giống như Baron Rothschild đã nói: “Hãy mua khi có máu trên đường.”

Tuy nhiên, như mọi khi, câu chuyện còn có nhiều điều hơn thế.

Ngay cả những người chuyên nghiệp cũng không thể đánh bại thị trường trong thời gian dài

Trong trường hợp này, “nhiều điều hơn” là một câu hỏi về phần còn lại trong danh mục đầu tư chứng khoán của bạn. Cụ thể hơn, có phải danh mục đầu tư của bạn đã được thiết lập tốt với một quỹ chỉ số đa dạng cung cấp cho bạn tất cả tăng trưởng của thị trường chứng khoán nhưng cũng đồng thời hạn chế những biến động mà các cổ phiếu riêng lẻ mang lại? Nó nên như thế.

Còn tốt hơn nữa, các quỹ chỉ số cũng giúp nhà đầu tư tránh xa cám dỗ đối với việc canh thời điểm vào và thoát vị thế trong từng cổ phiếu. Các quỹ này chỉ đơn giản là một phương tiện để tham gia vào xu hướng tăng giá dài hạn trên diện rộng của thị trường ngay cả khi nó thỉnh thoảng bị vấp ngã.

Các số liệu thống kê chắc chắn ủng hộ lập luận ​​rằng việc theo đuổi các cổ phiếu hot có thể gây hại nhiều hơn lợi. Để xem xét một ví dụ, hãy lấy một nghiên cứu của Standard & Poor’s so sánh hiệu suất giữa các quỹ tương hỗ vốn cổ phần với thị trường nói chung.

Năm ngoái, 85% các quỹ tương hỗ được cung cấp ở Mỹ không theo kịp chỉ số S&P 500. Kết quả đó không chỉ là do xui xẻo. Trong năm năm qua, gần 3/4 các quỹ này đã không vượt qua được hiệu suất của chỉ số S&P 500. Trong 10 năm qua, con số các quỹ thua kém thị trường đã tăng trở lại lên tới 83%.

Và nếu bạn nghĩ rằng những quỹ chiến thắng trong một năm có xu hướng là những người chiến thắng vĩnh viễn thì hãy nghĩ lại. Chỉ hơn một nửa trong số các quỹ hoạt động tốt nhất năm 2019 là còn nằm trong nhóm một phần tư các quỹ có hiệu suất hàng đầu trong năm 2020. Sau đó, vào năm 2021, chỉ 2,2% các quỹ đánh bại thị trường trong năm 2019 là còn nằm trong số các quỹ có hiệu suất tốt nhất.

Các nhà quản lý quỹ này là các chuyên gia, thường được trả tiền với kỳ vọng rằng họ sẽ có thể đánh bại thị trường. Ngay cả với tất cả các công cụ và tài nguyên sử dụng theo ý họ, hầu hết đều không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Việc đánh bại thị trường sẽ thậm chí còn khó khăn hơn đối với các nhà đầu tư đang có những trách nhiệm khác và ít nguồn lực hơn để đánh bại thị trường bằng cách thường xuyên mua và bán các cổ phiếu riêng lẻ.

 Nvidia Nasdaq

Một lựa chọn cược tốt hơn – Vậy nếu không phải cổ phiếu Nvidia thì đầu tư vào đâu?

Để nói rõ hơn, nếu bạn muốn mua cổ phiếu Nvidia với giá rẻ thì cứ tự nhiên. Bạn đặc biệt nên mua cổ phiếu nếu đã có trong tay một danh mục đầu tư đa dạng và nếu bạn hiểu đầy đủ về những rủi ro độc nhất khi mua cái tên cụ thể này. Đứng đầu trong số những rủi ro này là không biết chính xác hoạt động kinh doanh của công ty sẽ bị gián đoạn trong bao lâu bởi những gì đang xảy ra ở Ukraine và nhiều giai đoạn phong tỏa do đại dịch gây ra.

Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu – hoặc nếu danh mục đầu tư của bạn không được đa dạng hóa tốt – thì một quỹ được xây dựng để theo dõi chỉ số Nasdaq Composite hoặc một quỹ hoán đổi danh mục như Invesco QQQ Trust (QQQ) có thể là một cách dễ dàng để sở hữu một rổ cổ phiếu vẫn có phần lớn tiềm năng tăng giá của chính Nvidia.

Mặc dù không phải là mục đích ban đầu, sàn giao dịch Nasdaq đã thu hút rất nhiều công ty công nghệ thành công và năng nổ. Ngoài Nvidia, một số cổ phiếu hàng đầu của sàn giao dịch bao gồm Apple, Microsoft, Alphabet và Amazon.

 Nvidia Nasdaq

Không có cái tên nào trong những cái tên này nằm trong lĩnh vực kinh doanh chip bán dẫn của Nvidia … một lĩnh vực kinh doanh vẫn còn đang tăng trưởng, và là lĩnh vực kinh doanh mà Nvidia đang dẫn đầu. Tuy nhiên, đó không hẳn là một điều xấu. Hầu hết vận may của những công ty này đều gắn chặt với những công ty khác cũng như những cái tên chủ chốt còn lại của Nasdaq, và tất cả các công ty này đều có triển vọng tăng trưởng tương tự.

Tuy nhiên, có lẽ quan trọng nhất, sở hữu rổ cổ phiếu này có nghĩa là bạn không phải thường xuyên lo lắng liệu một trong số chúng có đột ngột không được ưa chuộng và gây thiệt hại nghiêm trọng đến giá trị danh mục đầu tư của bạn hay không.

Động lực thực sự của bạn là gì?

Mua chỉ số Nasdaq không phải là một lựa chọn hấp dẫn như tham gia vào Nvidia. Và nó chắc chắn không nổi bật như việc bạn có thể nói rằng mình đã mua cổ phiếu chính xác ở mức đáy 50% của nó.

Tuy nhiên, bạn không đầu tư để khoe khoang hay giải trí. Bạn đầu tư để kiếm tiền bằng cách tối đa hóa lợi nhuận của mình trong khi giảm thiểu rủi ro. Một chỉ số luôn thực hiện công việc đó tốt hơn một cổ phiếu riêng lẻ, đặc biệt nếu danh mục đầu tư của bạn chứa đầy những cổ phiếu quá năng động và có tương quan quá chặt chẽ với nhau.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI