Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiĐồng Rúp Nga tăng giá mạnh nhất thế giới

Đồng Rúp Nga tăng giá mạnh nhất thế giới

Đồng Rúp Nga tăng giá mạnh nhất thế giới

Thành công của Nga trong việc vận hành thị trường tiền tệ được đánh giá là vượt trội so với nhiều nước khác như Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ…

Đồng Rúp Nga tăng giá mạnh nhất thế giới

Tham khảo thêm:

Đồng rúp Nga tiếp tục tăng giá trong phiên giao dịch ngày 11/5, khi thị trường chứng khoán Moscow mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 2 ngày. Đồng rúp đã tăng hơn 11% so với đồng đô la ở Moscow kể từ đầu năm 2022. Do đó, nó là đồng tiền tăng giá lớn nhất trong số 31 đồng tiền chính theo dõi và đánh bại đồng real Brazil (tăng 9% so với đồng đô la kể từ đầu năm). Trên thị trường quốc tế, tỷ giá đồng rúp thậm chí còn tăng cao hơn, khoảng 12%.

Đồng nội tệ của Nga tăng giá diễn ra sau khi Moscow áp đặt một loạt biện pháp kiểm soát vốn để bảo vệ đồng tiền quốc gia sau một loạt lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine. Ngoài việc kiểm soát vốn, Moscow cũng yêu cầu khách hàng châu u mua khí đốt của nước này phải trả bằng đồng rúp. Ngoài ra, Moscow còn đóng băng tài sản của các nhà đầu tư nước ngoài và yêu cầu các công ty Nga chuyển đổi ngoại tệ sang nội tệ.

Thành công của Điện Kremlin trong việc vận hành thị trường tiền tệ được đánh giá là tốt hơn nhiều so với các quốc gia khác, chẳng hạn như Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, những quốc gia đã thực hiện các biện pháp kiểm soát vốn tương tự. Khi tỷ giá hối đoái của đồng peso và lira – vốn đã ở mức thấp trong lịch sử – gần như không thể phục hồi, hai nước không những không thành công mà còn gánh chịu hậu quả tai hại.

Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát vốn có nghĩa là các nhà đầu tư không thể thu lợi từ việc đồng rúp Nga tăng giá. Một số chiến lược gia cho rằng sự tăng giá của đồng nội tệ của Nga là thất thường, vì nhiều nhà giao dịch tiền tệ đã ngừng sử dụng tỷ giá đồng rúp trong nước, tỷ giá này khác rất nhiều so với tỷ giá thị trường quốc tế.

Vào ngày 20 tháng 4, Hiệp hội thương mại các thị trường mới nổi (EMTA) khuyến nghị các nhà giao dịch sử dụng tỷ giá hối đoái WM / Definitive để giải quyết một số hợp đồng phái sinh bắt đầu từ ngày 6 tháng 6. Vào cuối tháng 2, trong những ngày đầu tiên của cuộc chiến Nga-Ukraine, sự mất giá của đồng rúp Nga được coi là biểu tượng cho sự cô lập về kinh tế của Nga với thế giới. Đồng rúp trong thời gian ngắn giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 121,5 rúp so với đồng USD khi “cơn bão” trừng phạt của phương Tây bắt đầu nhấn chìm Nga.

Sự phục hồi mạnh mẽ hiện nay của đồng rúp khiến nhiều người bất ngờ. Lý do chính cho điều này là, bất chấp các lệnh trừng phạt, đồng rúp được củng cố bởi nhu cầu thế giới đối với dầu thô và khí đốt tự nhiên của Nga. Ngay cả khi Nga tiếp tục bị cắt đứt khỏi nền kinh tế toàn cầu, nước này vẫn sẽ nhận được gần 321 tỷ USD xuất khẩu năng lượng trong năm nay, tăng hơn 1/3 so với năm 2021, theo ước tính của Bloomberg Economics.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI