Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiLạm phát Hoa Kỳ chậm lại trong tháng Tư

Lạm phát Hoa Kỳ chậm lại trong tháng Tư

Lạm phát Hoa Kỳ chậm lại trong tháng Tư

Tốc độ tăng trưởng chậm hơn có thể giúp giảm nhẹ nhưng các nhà phân tích cho rằng nó có thể chỉ là tạm thời, với giá nhiên liệu, thực phẩm và hàng hóa toàn cầu tăng trở lại. Giá tiêu dùng đã tăng 8,3% trong tháng trước so với 12 tháng trước đó – dưới mức tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái được thấy vào tháng 3, mức cao nhất kể từ năm 1981. Mặc dù con số của tháng 4 là lần giảm tốc đầu tiên kể từ tháng 8 năm ngoái, nó đã tháng thứ bảy liên tiếp so với cùng kỳ năm trước tăng hơn 6%.

Lạm phát Hoa Kỳ chậm lại trong tháng Tư

Tham khảo thêm:

Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,3% trong tháng trước – mức tăng nhỏ nhất kể từ tháng 8 và nhỏ hơn mức tăng 1,2% trong tháng 3. Con số tháng 4 cũng cao hơn dự báo tăng 0,2% của các nhà kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc cắt giảm này có thể chỉ là tạm thời, với việc giá nhiên liệu, thực phẩm và hàng hóa toàn cầu tăng trở lại.

Căng thẳng đối với chuỗi cung ứng toàn cầu, trầm trọng hơn bởi việc Trung Quốc khóa chặt COVID bằng không, giá cả cũng sẽ tăng lên, trong khi chi phí đi lại bằng máy bay, khách sạn và ô tô mới cũng có khả năng khiến lạm phát ở mức cao.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI không bao gồm lương thực và năng lượng), tăng 0,6% sau khi tăng 0,3% vào tháng 3 và 6,2% so với tháng 4 năm ngoái. Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần này đã thừa nhận nỗi đau mà lạm phát cao đang gây ra cho người Mỹ, đồng thời hứa rằng hạ giá cả là “ưu tiên hàng đầu” của ông.

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất chính sách thêm nửa điểm phần trăm – mức tăng lớn nhất trong 22 năm – trong nỗ lực nhằm kiểm soát lạm phát.

Neil Wilson, nhà phân tích thị trường trưởng của Markets.com, mô tả chỉ số CPI của Mỹ là “đang mở rộng và không đạt đỉnh”, đồng thời nói thêm rằng “có những dấu hiệu cho thấy có nhiều lĩnh vực góp phần vào sự gia tăng (hàng tháng) … đó là có hại cho việc chế ngự lạm phát ”.

Đối với những con số có ý nghĩa như thế nào đối với Cục Dự trữ Liên bang, ông nói: “Tôi không nghĩ rằng một bản in CPI nóng tạo nên một mùa hè … nhưng phần đọc cốt lõi đã khiến rất nhiều người kinh ngạc, những người đã hiểu sai mặt của điều này và đã thử để đoán lần thứ hai, một bài đọc nhẹ nhàng hơn chúng tôi nhận được. Ít đạt đỉnh hơn và ổn định hơn… cao hơn trong thời gian dài hơn. “

Rochelle Vaz, cộng sự tại Thị trường vốn toàn cầu tại Validus Risk Management, cho biết: “Mặc dù CPI dường như đã đạt đỉnh vào tháng 3 chủ yếu do giá dầu giảm, nhưng lạm phát vẫn cao một cách khó chịu và kỳ vọng lạm phát cao đã được gắn chặt.

“Điều này không tốt cho vĩ mô vì Fed sẽ buộc phải cố gắng nâng lãi suất chính sách lên hơn 50 bps (điểm cơ bản) nếu xu hướng này tiếp tục. Thị trường sẽ quan tâm theo dõi CPI tháng 5 để đánh giá Fed sẽ làm thế nào phản ứng tại cuộc họp tháng 6 của nó. “

Các chỉ số chính của Phố Wall mở cửa thấp hơn sau số liệu lạm phát – Chỉ số Công nghiệp Dow Jones giảm 0,12%, S&P 500 mở cửa thấp hơn 0,27%, trong khi Nasdaq Composite giảm 0,78%.

Tuy nhiên, chỉ số Dow và S&P sau đó đã tăng trở lại khi các nhà đầu tư tập trung vào việc giảm bớt số liệu CPI hàng tháng.

FTSE 100 ở London đã mất phần lớn mức tăng trong ngày dữ liệu giảm xuống nhưng nó cũng tạo ra sự phục hồi để tăng 1,25% trong ngày – ban đầu được hỗ trợ bởi sự suy yếu hơn nữa của đồng bảng Anh khi đồng đô la tăng giá lực kéo một lần nữa.

Cafeforexvn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI