Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiĐồng USD đã tìm lại đà tăng trưởng

Đồng USD đã tìm lại đà tăng trưởng

Cafeforexvn – Đồng USD đã lấy lại đà tăng từ phiên cuối tuần qua sau mức sụt giảm sau khi các ngân hàng trung ương toàn cầu tăng lãi suất mạnh tay. Thị trường đang đánh giá lại thông tin diều hâu từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED Jerome Powell về khả năng FED tiếp tục tăng lãi suất quá 5% trong năm sau.

Đồng USD đã tìm lại đà tăng trưởng

Đồng USD đã tìm lại đà tăng trưởngTại cuộc họp mới nhất, Fed đã quyết định tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, đồng USD đưa lãi suất lên mức cao nhất kể từ năm 2007 là 4,25-4,5%. Mặc dù mức tăng đồng USD lãi suất lần này thấp hơn so với mức tăng 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp trước đó, nhưng động thái mới nhất sẽ làm tăng thêm chi phí của nhiều khoản vay tiêu dùng và kinh doanh cũng như gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan thiết lập chính sách của Fed cho biết, việc tăng lãi suất liên tục trong phạm vi mục tiêu là phù hợp để duy trì lập trường kiềm chế lạm phát. FOMC dự báo rằng lãi suất ngắn hạn chủ chốt của họ sẽ đạt mức từ 5-5,25% vào cuối năm 2023. Điều đó cho thấy rằng Fed đã sẵn sàng tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm và duy trì mức lãi suất đó tới cuối năm 2023.
Cùng ngày, các nhà hoạch định chính sách Fed cũng đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm tới xuống 0,5%, một mức vừa đủ để tránh được sự suy giảm, đồng thời cho rằng đồng USD lạm phát sẽ tăng cao hơn dự đoán.

Xem thêm

Tính từ đầu năm đến nay, Fed đã tăng lãi suất 7 lần trong nỗ lực giảm bớt nhu cầu và kiềm chế lạm phát leo thang, với các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất như nhà ở đã “lao đao” vì chính sách thắt chặt tiền tệ của ngân hàng này. Các quan chức Fed đang cố gắng cân bằng giữa những dấu hiệu tích cực về việc lạm phát đang chậm lại với những lo ngại về một nền kinh tế mạnh sẽ thúc đẩy lạm phát tăng cao hơn.Theo số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 13/12, tỷ lệ lạm phát hàng năm được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm xuống 7,1% trong tháng 11/2022, từ mức 7,7% trong tháng 10. Mặc dù tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống dưới mức cao nhất là 9,1% vào tháng 6, nhưng vẫn đang cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Với tỷ lệ lạm phát đồng USD vẫn đang ở mức cao, các quan chức Fed đã miễn cưỡng giảm bớt tốc độ tăng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều nhà kinh tế vẫn lo ngại rằng sự kết hợp giữa lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm lại ở nước ngoài và những tác động chưa thể hiện của việc tăng lãi suất sẽ đẩy Mỹ vào suy thoái nếu Fed không giảm bớt áp lực lên nền kinh tế.

Đồng USD đã sụt giảm trong một thời gian ngắn sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ tiếp tục giảm sút trong tháng 12 với số lượng đơn đặt hàng mới giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 2,5 năm trong khi nhu cầu yếu hơn đã giúp lạm phát hạ nhiệt đáng kể.

Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI