Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022
Trang chủChứng khoánDowntrend và uptrend là gì? Vì sao nhà đầu tư cần quan...

Downtrend và uptrend là gì? Vì sao nhà đầu tư cần quan tâm 2 xu hướng này?

Downtrend và uptrend là gì? Nhiều nhà đầu tư chưa biết và cũng chưa dành nhiều thời gian cho việc tìm hiểu các xu hướng này. Trong đầu tư chứng khoán, việc nhận biết các xu hướng của thị trường có thể giảm thiểu nguy cơ và những rủi ro xuống thấp nhất có thể. Nếu nhà đầu tư tìm hiểu và có thể nhận biết được 2 xu hướng này thì việc tăng khả năng thành công trong các phiên giao dịch là rất cao.

Downtrend là gì?

Xu hướng downtrend là một trong những xu hướng khiến các nhà đầu tư cảm thấy mệt mỏi. Trái ngược với xu hướng uptrend chính là xu hướng downtrend. Downtrend nghĩa là xu hướng giá xuống cho thấy mức giảm giá trị của tài sản. Nhà đầu tư có thể nghiên cứu trong đồ thị, khi đó bạn sẽ luôn thấy các đỉnh sau luôn thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước. Đấy chính là dấu hiệu của xu hướng downtrend.  

Thông thường vào thời điểm downtrend, các nhà đầu tư sẽ cố gắng dự đoán thời điểm downtrend trước để có thể bán ra số mã đang nắm giữ nhằm cố gắng tránh việc thua lỗ. Nhà đầu tư cần quan sát trong xu hướng downtrend, khi mức giá giữa 2 đỉnh hoặc đáy giảm dần thì xu hướng downtrend nhiều khả năng sẽ kết thúc. 

Xem thêm

Downtrend và uptrend là gì? Vì sao nhà đầu tư cần quan tâm 2 xu hướng này?
Downtrend và uptrend là gì? Vì sao nhà đầu tư cần quan tâm 2 xu hướng này?

Uptrend là gì?

Uptrend được hiểu trong tiếng Anh nghĩa là xu hướng tổng thể giá tăng, đây là giai đoạn mà tâm lý nhà đầu tư hào hứng nhất. Xu hướng giá tăng cho thấy mức gia tăng giá của thị trường hoặc cổ phiếu. Trong đồ thị giá, ta sẽ thấy đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước. Tuy nhiên, khi xu hướng uptrend gặp phải các ngưỡng kháng cự, xu hướng này được cho sẽ quay đầu thành xu hướng giảm.

Các lưu ý giao dịch hiệu quả trong downtrend và uptrend

Có một số lưu ý không thể bỏ qua khi nhà đầu tư đang ở trong 2 xu hướng down hoặc up trend. Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê những điều mà bạn cần quan tâm:

Khi thị trường Uptrend

  • Nhà đầu tư cần lưu ý nếu cổ phiếu mà bạn đầu tư đạt được mục tiêu giá, bạn có thể chốt lời, sau đó thu về tiền mặt và tìm kiếm một hoặc một số mã cổ phiếu tiềm năng khác để tiếp tục đầu tư.
  • Nhà đầu tư có thể tăng số lượng cổ phiếu nắm giữ khi Uptrend. Nhưng lưu ý chỉ tăng khi ở giai đoạn đầu của Uptrend, còn giai đoạn sau thì không nên.

Khi thị trường Downtrend

  • Quản lý vốn một cách hiệu quả là nhà đầu tư cần liên tục cập nhật thị trường, đặc biệt, không vay tiền để bắt đáy cổ phiếu. Vì nhà đầu tư sẽ khó để nhận biết đâu mới là đáy thực.
  • Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn thì việc tạm quên thị trường cũng là một giải pháp cực kì hiệu quả. Trong thời gian đó, hãy đi làm những việc khác kiếm ra thu nhập thay vì chăm chăm vào hiệu quả đầu tư.

Đường trendline là gì?

Nhiều nhà đầu tư sẽ thực hiện vẽ đường trendline để nhận biết và dự đoán xu hướng sắp tới của thị trường. Để vẽ đường Trendlines, bạn vẽ một đường nối đáy trước với đáy sau trên chart đồ thị. Khi đó, bạn quan sát thấy đường trendlines có chiều đi lên nghĩa là xu hướng uptrend. Đường Trendlines đi xuống nghĩa là giá đang trong xu hướng downtrend. Như vậy nhà đầu tư có thể tự chuẩn bị tâm lý cho mình, không bị ảnh hưởng bởi sự lên xuống của thị trường.

Ngoài ra, đường xu hướng còn cho phép các nhà đầu tư biết được thời gian dự kiến xu hướng sẽ kéo dài trong bao lâu hoặc thời điểm đảo chiều của thị trường, các ngưỡng kháng cự.

Nhà đầu tư cần chú ý nếu đường Trendlines có độ dốc lớn đồng nghĩa với xu hướng rất dễ bị phá vỡ. Đường Trendlines mà có độ dốc quá nhỏ rất có thể sẽ cho ra dự báo sai lầm. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn có thể sử dụng thêm đường trung bình động MA để đưa ra dự báo chính xác hơn. Thời gian tồn tại của đường trendlines càng dài thì càng cho thấy mức độ hiệu quả của chúng. 

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về xu hướng downtrend và uptrend, hi vọng đã cung cấp được những thông tin bổ ích đến với quý nhà đầu tư

Cafeforexvn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
REVIEW SÀN
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI