Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuĐặt lên bàn cân AMD và Micron Technology

Đặt lên bàn cân AMD và Micron Technology

Cafeforexvn – Mức tăng đột biến 22% của chỉ số lĩnh vực bán dẫn PHLX từ đầu tháng 7 tới nay đã minh chứng cho sự phục hồi của nhóm cổ phiếu bán dẫn, trong đó có 2 cái tên nổi bật là Advanced Micro Devices (AMD) và Micron Technology (MU). Nếu đặt lên bàn cân lúc này, liệu đâu sẽ là cổ phiếu xứng đáng để bạn đầu tư?

Đặt lên bàn cân AMD và Micron TechnologyTham khảo thêm: Chip máy chủ cao cấp – “Ngựa chiến” của AMD

Từ đầu tháng 7 tới nay, cổ phiếu AMD đã tăng gần 36%, trong khi cổ phiếu Micron chỉ tăng gần 15%. Nhưng sự chênh lệch này có đảm bảo rằng đà tăng cổ phiếu của AMD sẽ được duy trì tốt hơn? Và liệu nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu AMD thay vì Micron hay không? Hãy cùng làm một vài phép tính nhỏ để tìm ra câu trả lời.

Đặt lên bàn cân AMD và Micron Technology Hiệu suất chỉ số lĩnh vực bán dẫn PHLX, cổ phiếu AMD và Micron Technology. Nguồn: Ycharts

Thị phần PC và trung tâm dữ liệu đảm bảo cho tăng trưởng của AMD

Trong báo cáo thu nhập quý 2 được công bố hôm 2/8, AMD ghi nhận doanh thu kỷ lục 6,6 tỷ USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập sau điều chỉnh tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,05 USD/cổ phiếu.

Những con số ấn tượng này đến từ mức tăng trưởng ấn tượng của AMD ở tất cả các mảng, trong đó mạnh mẽ nhất là trung tâm dữ liệu và bộ vi xử lý PC.

Cụ thể, mảng trung tâm dữ liệu ghi nhận mức doanh thu tăng vọt đến 83% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,5 tỷ USD. Thương vụ mua lại Xilinx đã giúp đẩy doanh thu của mảng chip nhúng lên 1,3 tỷ USD, tăng tới 2.228% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về mảng máy tính cá nhân (PC), nhờ nhu cầu vững chắc đối với chip máy tính xách tay mà AMD đã liên tục giành thêm được thị phần trên thị trường bộ vi xử lý PC trong 9 quý liên tiếp. Theo ước tính của Wedbush Securities, AMD có thể tiếp tục giành thêm thị phần chip PC trong vài năm tới từ tay đối thủ Intel.

Ngoài ra, doanh thu từ bộ phận chip gaming của AMD đã tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,7 tỷ USD, nhờ doanh số mạnh mẽ của chip bán tùy chỉnh cho các nhà sản xuất máy chơi game như Sony, Microsoft và Valve.

Nhà sản xuất chip kỳ vọng sẽ kết thúc năm với doanh thu 26,3 tỷ USD, tương đương mức tăng 60% so với năm 2021. Trong 5 năm tới, các nhà phân tích kỳ vọng thu nhập của AMD sẽ tăng với tốc độ hàng năm gần 27% nhờ sự tăng trưởng của thị phần trung tâm dữ liệu và PC. Nói cách khác, AMD có thể vẫn sẽ là cổ phiếu tăng trưởng hàng đầu trong dài hạn.

Dư cung trên thị trường bộ nhớ đẩy Micron Technology vào khó khăn

Micron Technology hiện đang ở trong tình thế khó khăn. Những ngày tăng trưởng tuyệt vời của công ty bán dẫn này giờ đây đã trở thành dĩ vãng, khi nhu cầu về chip nhớ ngày càng giảm và giá cả ngày càng đi xuống.

Cuối tháng 6 vừa qua, Mocron đã công bố một hướng dẫn đáng thất vọng, đồng thời cảnh báo doanh thu quý 4 năm tài chính 2022 “có thể bằng hoặc thấp hơn mức thấp nhất trong phạm vi hướng dẫn doanh thu” được cung cấp trong cuộc gọi thu nhập ngày 30/6.

Với quý hiện tại, Micron ước tính doanh thu sẽ đạt 7,2 tỷ USD (cộng trừ 400 triệu USD) tại điểm giữa của phạm vi hướng dẫn, nhưng có vẻ như bản thân công ty cũng đang nhận thấy rất khó để đạt được mốc này.

Cuối cùng, Micron đã cắt giảm dự báo chi tiêu vốn cho năm tài chính 2023 do môi trường bộ nhớ đầy thách thức sẽ tiếp tục tồn tại trong ít nhất một vài quý nữa. Dự đoán, nhu cầu bộ nhớ trong năm 2023 sẽ chỉ ở mức 8,3% và là lần đầu tiên con số này giảm xuống dưới 10% trong lịch sử.

Các nhà phân tích cũng dự báo doanh thu và thu nhập của Micron sẽ giảm trong năm tài chính 2023.

Tham khảo: Lựa chọn đầu tư tốt hơn: cổ phiếu Intel hay Micron Technology

Kết luận

Những so sánh ở trên cho thấy cán cân đang nghiêng về phía AMD một cách thuyết phục. Công ty này hiên đang duy trì một quỹ đạo tăng trưởng vững chắc ngay cả trong một môi trường khắc nghiệt. Nhờ tăng trưởng vượt bậc trong hoạt động kinh doanh, AMD hoàn toàn có khả năng duy trì đà tăng nóng của cổ phiếu, và do đó, đây sẽ là lựa chọn sáng suốt cho nhà đầu tư thay vì cổ phiếu Micron.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI