Thứ Năm, Tháng Chín 29, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuGiảm 48% – Nvidia là cổ phiếu đáng mua nhất khi thị...

Giảm 48% – Nvidia là cổ phiếu đáng mua nhất khi thị trường đang bán tháo

Cafeforexvn – Cổ phiếu công nghệ hàng đầu Nvidia có thể tăng vọt nhờ một xúc tác lớn.

Giảm 48% – Nvidia là cổ phiếu đáng mua nhất khi thị trường đang bán tháo

Giảm 48% – Nvidia là cổ phiếu đáng mua nhất khi thị trường đang bán tháoTham khảo thêm

Cổ phiếu Nvidia (NVDA) đã giảm 48% trong năm 2022, và mọi thứ có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn đối với chuyên gia card đồ họa trong bối cảnh tồn tại vô số những thách thức, từ mức định giá cao của cổ phiếu cho đến sụt giảm trong chi tiêu của người tiêu dùng do lạm phát gia tăng.

Không thể loại trừ việc cổ phiếu Nvidia sẽ sụt giảm hơn nữa trong bối cảnh hiện tại, đặc biệt là khi giá card đồ họa sụt giảm có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh gaming của công ty. Xét cho cùng, gaming là mảng kinh doanh lớn thứ hai của Nvidia trong Q1 năm tài chính 2023 (ba tháng kết thúc vào ngày 1 tháng 5), tạo ra 3,6 tỷ USD và đóng góp 43% trong tổng doanh thu của công ty.

Doanh thu của phân khúc này đã tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái do người tiêu dùng tiếp tục nâng cấp lên các card GPU dòng RTX của Nvidia. Tuy nhiên, sụt giảm nhu cầu trong ngắn hạn do cuộc chiến Nga-Ukraine và tình trạng phong tỏa liên quan đến COVID ở Trung Quốc được dự kiến sẽ khiến hoạt động kinh doanh gaming của Nvidia mất 400 triệu USD trong quý hiện tại. Mặc dù đây là một cảnh báo lớn đối với nhà sản xuất chip, các nhà đầu tư hiểu biết có thể sẽ muốn tận dụng sụt giảm tiềm năng của cổ phiếu Nvidia để mua thêm cổ phần trong công ty vì lĩnh vực kinh doanh gaming sẽ có thể thúc đẩy tăng trưởng cho họ trong dài hạn. Sau đây là lý do tại sao.

Thị trường gaming có thể bùng nổ trong dài hạn

Đối thủ của Nvidia, Advanced Micro Devices (AMD), đã tổ chức ngày hội các nhà phân tích tài chính vào ngày 9 tháng 6, tiết lộ một số thống kê thú vị về lĩnh vực gaming. Theo ước tính của AMD và các bên thứ ba khác, các game thủ đã chi 176 tỷ USD cho gaming vào năm ngoái. Trong số đó, 57% được chi cho máy tính cá nhân (PC) và máy chơi game console.

Mức chi tiêu này được kỳ vọng ​sẽ tăng thêm nữa – số lượng game thủ được dự kiến ​​sẽ đạt đến bốn tỷ người vào cuối thập kỷ, so với khoảng ba tỷ người vào năm ngoái. Có thêm nhiều game thủ mới đồng nghĩa với việc những công ty như Nvidia và AMD sẽ có cơ hội bán nhiều card đồ họa và chip trang bị cho phần cứng chơi game, bao gồm cả máy console, PC và thiết bị cầm tay.

Không có gì ngạc nhiên khi AMD nhìn thấy cơ hội doanh thu 37 tỷ USD dưới hình thức kinh doanh chất bán dẫn cho thị trường gaming. Mảng kinh doanh gaming của Nvidia đã thu về 12,4 tỷ USD doanh thu trong năm tài chính vừa qua. Điều đó có nghĩa là nhà sản xuất chip còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng trong lĩnh vực này. Ước tính của bên thứ ba từ Mordor Intelligence cũng chỉ ra mức tăng trưởng hàng năm 14% cho doanh thu từ GPU (đơn vị xử lý đồ họa) gaming trong năm năm tới.

Nvidia đang đứng ở một vị trí tuyệt vời để tận dụng cơ hội doanh thu khổng lồ này nhờ thị phần ấn tượng trong không gian GPU gaming. Theo Jon Peddie Research, Nvidia đã kiểm soát 78% thị trường GPU rời trong Q1/2022. AMD là công ty đứng thứ hai với thị phần chỉ 17%. Nvidia có vẻ sẽ tiếp tục duy trì sự thống trị của mình trên thị trường này với một thế hệ GPU mới sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm nay. Quan trọng hơn, công ty được cho là đã làm những gì cần thiết để đảm bảo rằng họ có đủ chip để tạo ra các card thế hệ tiếp theo và bỏ túi một phần doanh thu đáng kể.

Tất cả những điều này cho thấy hoạt động kinh doanh gaming của Nvidia sẽ có thể phục hồi sau những khó khăn ngắn hạn mà họ đang phải đối mặt và giúp công ty đạt được tốc độ tăng trưởng lành mạnh trong dài hạn. Tuy nhiên, có một xúc tác mới nổi khác có thể mang lại cho hoạt động kinh doanh gaming của Nvidia một sự thúc đẩy vững chắc.

Gaming trên đám mây có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng mảng gaming của Nvidia

Nvidia đang tập trung rất nhiều thời gian vào dịch vụ gaming trên nền tảng đám mây GeForce Now của mình. Trong cuộc gọi thu nhập tháng 5, CFO Colette Kress cho biết công ty đã thêm hơn 100 tựa game vào thư viện của GeForce Now trong quý trước. Nvidia hiện có 1.300 tựa game được cung cấp trên GeForce Now và dịch vụ này đã có 15 triệu người dùng, như công ty đã chỉ ra trong bài thuyết trình ngày nhà đầu tư vào tháng 3.

Theo ước tính của bên thứ ba, thị trường gaming điện toán đám mây được kỳ vọng ​​sẽ tạo ra doanh thu gần 41 tỷ USD vào năm 2029, tăng từ mức 1,7 tỷ USD của năm 2021. Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên vì gaming trên đám mây cho phép các game thủ phát trực tuyến những tựa game ngốn tài nguyên được chạy trong các trung tâm dữ liệu từ xa và được chuyển đến người dùng thông qua internet. Lý do giúp gaming trên đám mây trở nên ngày càng phổ biến là nó cho phép game thủ chơi các tựa game phổ biến mà không cần phải đầu tư vào phần cứng đắt tiền – họ chỉ phải trả một khoản phí đăng ký hàng tháng. Nvidia đã nắm được một phần lớn cơ hội mới nổi này. Mảng kinh doanh gaming trên nền tảng đám mây đã tạo ra doanh thu 1 tỷ USD cho công ty trong năm tài chính vừa qua, trong khi hoạt động kinh doanh card đồ họa mang lại doanh thu 11,4 tỷ USD.

Như vậy, Nvidia đã chiếm được hơn một nửa thị phần doanh thu của thị trường gaming trên nền tảng đám mây. Điều này giúp công ty có một vị trí vững chắc để tận dụng cơ hội mới nổi này.

Có những lý do vững chắc có thể giúp hoạt động kinh doanh gaming của Nvidia tăng tốc ấn tượng trong dài hạn. Đó là lý do tại sao các nhà đầu tư hiểu biết nên xem xét tận dụng bất kỳ sụt giảm nào khác của cổ phiếu Nvidia trong thời gian tới để mua thêm cổ phần trong công ty này. Cổ phiếu đang được bán ở mức giá cao gấp 40 lần thu nhập, đắt hơn so với hệ số của Nasdaq-100 là 25 lần. Tuy nhiên, bất kỳ sụt giảm nào khác của cổ phiếu Nvidia sẽ mở ra một cơ hội tốt cho nhà đầu tư thêm công ty gaming vững chắc này vào danh mục đầu tư của họ ở mức giá hấp dẫn hơn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI