Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Nvidia hiện tại có đáng mua?

Cổ phiếu Nvidia hiện tại có đáng mua?

Nvidia có thể phải đối mặt với một số gập ghềnh trên con đường sắp tới.

Cổ phiếu Nvidia hiện tại có đáng mua?
Cổ phiếu Nvidia hiện tại có đáng mua?

Cổ phiếu Nvidia hiện tại có đáng mua?

Công ty bán dẫn Nvidia (NVDA) đã có một năm khó khăn, giảm đến hơn 50% so với mức đỉnh khi biến động tiếp tục làm rung chuyển Phố Wall.

Lo lắng về một cuộc suy thoái tiềm ẩn có thể tiếp tục gây áp lực lên cổ phiếu; lĩnh vực bán dẫn có truyền thống là một ngành công nghiệp mở rộng và thu hẹp theo chu kỳ.

Có thể hơi phản trực giác, nhưng sau đây là lý do tại sao tận dụng sự không chắc chắn thay vì né tránh nó có thể được chứng minh là một chiến lược mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư Nvidia trong dài hạn.

Những thách thức ngắn hạn của ngành bán dẫn?

Nvidia là công ty dẫn đầu thị trường về đơn vị xử lý đồ họa rời (GPU), được sử dụng nhiều trong các ứng dụng cụ thể như chơi game, khai thác tiền điện tử, đào tạo và vận hành trí tuệ nhân tạo (AI), cùng với những ứng dụng cần nhiều sức mạnh tính toán khác.

Ngày càng có nhiều lời bàn tán về một cuộc suy thoái tiềm tàng. Suy thoái có nghĩa là người tiêu dùng sẽ chi tiêu ít hơn và nhu cầu đối với chất bán dẫn sẽ thấp hơn. Đã có một thị trường gấu đang diễn ra trong không gian tiền điện tử, một tình hình có thể không khuyến khích mọi người đầu tư vào GPU và các tài nguyên cần thiết để khai thác khác.

Nvidia đã ban hành hướng dẫn cho kết quả hoạt động vững chắc trong Q2 năm tài chính 2023, ước tính doanh thu đạt 8,1 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Q1 năm tài chính 2023 kết thúc vào ngày 1 tháng 5; vì vậy, Q2 sẽ là khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 7. Nhà đầu tư sẽ muốn chú ý đến hướng dẫn của ban lãnh đạo cho quý tiếp theo. Hướng dẫn lần này có thể cung cấp một cái nhìn tốt về kỳ vọng của ban lãnh đạo cho hoạt động kinh doanh vào mùa thu nếu nền kinh tế giảm tốc trong những tháng tới.

Cơ hội dài hạn vẫn còn nguyên vẹn

Có thể một cuộc suy thoái sẽ đến và tốc độ tăng trưởng của Nvidia sẽ chậm lại. Nhưng đây chính là thời điểm mà việc có được một khung thời gian dài hạn để đầu tư có thể trở thành siêu năng lực của nhà đầu tư. Bạn không cần phải lo lắng về những thăng trầm ngắn hạn của ngành bán dẫn; bạn có thể tập trung vào bức tranh tổng thể.

Nhu cầu dài hạn đối với chất bán dẫn sẽ tiếp tục tăng đáng kể theo thời gian. Công ty nghiên cứu McKinsey ước tính thị trường chất bán dẫn toàn cầu có thể tăng từ 600 tỷ USD lên 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Cổ phiếu Nvidia hiện tại có đáng mua?
Cơ hội dài hạn vẫn còn nguyên vẹn

Xem thêm: Nvidia, Amazon: 2 cổ phiếu tăng trưởng bùng nổ đáng mua trong năm 2022 và tương lai xa hơn nữa

AI có thể đóng một vai trò quan trọng trong nhu cầu này. Các công nghệ mới nổi như xe tự hành, sáng tạo thế giới kỹ thuật số và điện toán biên đòi hỏi sức mạnh điện toán tại chỗ và trong các trung tâm dữ liệu để hỗ trợ vô số thông tin được tạo ra.

Hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của Nvidia đã kết thúc năm tài chính 2022 với tốc độ doanh thu hàng năm 13 tỷ USD, tăng từ con số chỉ 5 tỷ USD hai năm trước đó. Nvidia dẫn đầu thị trường toàn thế giới về GPU rời (có nghĩa là GPU chuyên dụng thay vì được tích hợp sẵn trong bộ vi xử lý máy tính) với thị phần lên đến 83% vào cuối năm 2021.

Nvidia có thể nắm bắt phần lớn tăng trưởng của lĩnh vực này và đã xây dựng một hệ sinh thái rộng khắp để bảo vệ thị phần của mình. Công ty đã phát triển một bộ sản phẩm đầy đủ cho AI, cung cấp phần cứng GPU, phần mềm và các công cụ dành cho nhà phát triển với một hệ thống chìa khóa trao tay để tạo ra các công nghệ AI trên các sản phẩm của Nvidia.

Vậy tất cả những điều này có ý nghĩa gì? Thị trường chất bán dẫn thỉnh thoảng có thể gặp sự cố, nhưng Nvidia vẫn sẵn sàng để tăng trưởng trong những năm tới. Chất bán dẫn là nền tảng của công nghệ và thế giới chắc chắn phải cần nhiều chất bán dẫn hơn nữa trong tương lai.

Mua trong nỗi đau

Nói một cách dễ hiểu, mọi người thường ghét mua khi cổ phiếu giảm giá; việc này có thể mang lại cảm giác đau đớn và sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu cổ phiếu tiếp tục giảm sau khi bạn mua. Không ai biết cổ phiếu sẽ ra sao vào ngày mai.

Nhưng sụt giảm giá cổ phiếu là một điều tốt nếu bạn lạc quan về hướng đi dài hạn của công ty. Mua cổ phiếu khi giá giảm giống như mua đồ khuyến mại hạ giá; bạn nên nắm bắt mức giá chiết khấu thị trường đang mang lại.

Trong biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy hệ số giá trên thu nhập (P/E) của Nvidia, hệ số cho biết bạn đang phải trả bao nhiêu cho một phần lợi nhuận của công ty. Mọi người đã rất vui khi trả hơn 300 USD cho cổ phiếu mặc dù họ nhận được giá trị khá nghèo nàn cho khoản đầu tư của mình. Cổ phiếu đã giao dịch ở mức P/E khoảng 105 lần vào lúc đỉnh điểm! Trung bình trong lịch sử, chỉ số S&P 500 chỉ giao dịch ở mức P/E khoảng 15 lần. Vì vậy, Nvidia rất đắt so với thị trường chứng khoán trên tổng thể.

Cổ phiếu Nvidia hiện tại có đáng mua?
CỔ PHIẾU NVIDIA. DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Nhưng hiện tại, định giá cổ phiếu đã giảm đáng kể xuống mức P/E 42 lần, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2019. Các nhà phân tích kỳ vọng Nvidia sẽ tăng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) với tốc độ trung bình 16% mỗi năm trong vòng 3-5 năm tới, một sự giảm tốc so với mức 43% mỗi năm mà công ty tạo ra được trong năm năm qua.

Thật khó để gọi Nvidia là một món hời với P/E cao hơn mức trung bình của thị trường và tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với trong quá khứ. Tuy nhiên, với tư cách là công ty dẫn đầu thị trường về GPU rời, tăng trưởng của Nvidia có thể tăng tốc trong chu kỳ thị trường tiếp theo của lĩnh vực bán dẫn. Mua các công ty hoạt động theo chu kỳ trong những thời điểm yếu kém có thể là một cách tuyệt vời để định vị danh mục đầu tư của bạn cho các phần thưởng lớn trong dài hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI