Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuNvidia có phải cổ phiếu tốt nhất để mua trong thị trường...

Nvidia có phải cổ phiếu tốt nhất để mua trong thị trường gấu hiện tại?

– Từng có giá trị vốn hóa hơn 800 tỷ , Nvidia đã rơi không phanh trong thời gian qua.

Nvidia
Nvidia

Trong đống đổ nát của những cổ phiếu đã giảm đáng kể so với mức đỉnh lịch sử, bạn sẽ tìm thấy Nvidia (NVDA). Nhà sản xuất bộ xử lý đồ họa (GPU) đã từng là một cổ phiếu công nghệ được định giá cao. Tuy nhiên, cổ phiếu đã giảm đến hơn 50% chỉ từ tháng 11 năm ngoái.

Mặc dù giá cổ phiếu sụt giảm, tình hình tài chính và triển vọng của Nvidia vẫn ổn định trong quý gần đây nhất của công ty. Liệu sự mất kết nối này có biến Nvidia thành cổ phiếu đáng mua nhất trên thị trường hiện nay không?

Xem thêm:

Các bộ phận kinh doanh của Nvidia khá cân bằng

Hoạt động kinh doanh của Nvidia có thể được gộp lại thành ba phần: trung tâm dữ liệu, gaming và “mọi thứ khác”. Bộ phận trung tâm dữ liệu gần đây đã vượt qua bộ phận gaming để trở thành nguồn doanh thu lớn nhất của Nvidia, và nó vẫn không có dấu hiệu chậm lại.

Trong cuộc gọi thu nhập quý tài chính đầu tiên của Nvidia (kết thúc vào ngày 1 tháng 5), người sáng lập kiêm CEO Jensen Huang đã tuyên bố: “Nhu cầu cho bộ phận trung tâm dữ liệu của chúng tôi rất mạnh và vẫn còn mạnh” khi được hỏi liệu những khó khăn vĩ mô có ảnh hưởng đến phân khúc này hay không.

Với ngày càng nhiều doanh nghiệp khai thác điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI), phân khúc này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm tới.

Tên gọi phân khúc gaming của Nvidia có thể hơi sai lệch. Đúng là công ty có sản xuất GPU tốt nhất trong phân khúc cho các ứng dụng chơi game. Tuy nhiên, những GPU này cũng được sử dụng để khai thác tiền điện tử. Bất kể bạn có tin vào tiền điện tử hay không thì cũng không thể phủ nhận rằng giá tiền điện tử đã giảm mạnh trong năm 2022.

Bởi vì GPU của Nvidia có thể được sử dụng cho cả chơi game và khai thác tiền điện tử, ban lãnh đạo công ty đã gặp khó khăn trong việc xác định tỷ lệ phần trăm doanh của hoạt động đào tiền trong doanh thu phân khúc gaming của họ. Nếu không nắm rõ tình hình này, nhà đầu tư có thể sa vào bẫy nếu các thợ đào tiền điện tử ngừng mua thiết bị mới cho hoạt động khai thác của họ.

Cuối cùng, Nvidia có hai phân khúc được phân loại thành “mọi thứ khác”. Đầu tiên, nền tảng trực quan hóa chuyên nghiệp của công ty cung cấp cho khách hàng môi trường làm việc cộng tác 3D với tên gọi Omniverse. Thứ hai, Nvidia có một bộ phận ô tô đang nghiên cứu về xe tự lái. Tổng hợp lại, hai mảng này chỉ chiếm 11% doanh thu trong quý đầu tiên; vì vậy, chúng không ảnh hưởng quá nhiều đến Nvidia trong ngắn hạn.

Đối với các nhà đầu tư, câu hỏi vẫn là: “Liệu tăng trưởng của bộ phận trung tâm dữ liệu có thể bù đắp cho sụt giảm tiềm năng từ hoạt động khai thác tiền điện tử đang héo mòn?”

Khoản phí một lần đang ảnh hưởng đến hiệu suất tài chính và định giá của Nvidia

Trong quý tài chính đầu tiên, doanh thu của Nvidia đã có mức tăng trưởng ấn tượng đến 46% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8,3 tỷ USD. Tuy nhiên, mảng trung tâm dữ liệu đã vượt xa mảng gaming, ghi nhận mức tăng trưởng 83% so với cùng kỳ, cao hơn nhiều so với mức 31% trong cùng quý năm ngoái. Trên phương diện lợi nhuận, Nvidia không báo cáo riêng lẻ các phân khúc của mình.

Tuy nhiên, họ đã báo cáo thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) không tính theo GAAP tăng đến 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập không tính theo GAAP là thước đo tốt hơn cho lợi nhuận của Nvidia trong quý này vì công ty đã phải chịu khoản phí một lần 1,35 tỷ USD do không thể hoàn tất thương vụ mua lại Arm Holdings.

Tuy nhiên, ngay cả với khoản phí này, Nvidia cũng đã có hơn 20 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền trong khi gánh khoản nợ 10,9 tỷ USD.

Trong quý tài chính thứ hai, Nvidia dự kiến ​​doanh thu sẽ đạt khoảng 8,1 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Nvidia lý giải tốc độ tăng trưởng “chậm” này là do các hành động của Nga và chính sách phong tỏa ngừa COVID-19 của Trung Quốc. Mặc dù vậy, triển vọng này vẫn rất mạnh mẽ khi xét đến môi trường kinh tế hiện tại.

Ban lãnh đạo Nvidia đã không thảo luận về rủi ro tiền điện tử. Vì vậy, nhà đầu tư có thể cho rằng họ đã tính đến yếu tố này trong tăng trưởng tổng thể. Tuy nhiên, giá tiền điện tử chỉ thực sự bắt đầu sụt giảm khi lịch chuyển sang tháng 6, có nghĩa là ban lãnh đạo công ty đã không thể bình luận về sụt giảm nhu cầu tiền điện tử trong thời gian gần đây (trong cuộc gọi diễn ra vào ngày 25 tháng 5).

Thị trường đã cho rằng Nvidia sẽ chịu tác động của sụt giảm này; do đó, định giá của cổ phiếu đã giảm mạnh trong vài tuần qua.

HỆ SỐ GIÁ TRÊN THU NHẬP CỦA NVIDIA. DỮ LIỆU THEO YCHARTS.
HỆ SỐ GIÁ TRÊN THU NHẬP CỦA NVIDIA. DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Hệ số giá trên thu nhập (P/E) này tiết lộ rất nhiều điều về cổ phiếu Nvidia. Hiện tại, công ty bán dẫn đang ở mức giá thấp nhất trong hai năm. Tuy nhiên, trước năm 2020, Nvidia đã có lượng tồn kho GPU khổng lồ do nhu cầu tiền điện tử bốc hơi; trong khi đó, Nvidia bây giờ không còn là Nvidia của ba năm trước nữa.

Hiện nay, họ là một doanh nghiệp cân bằng hơn, và hầu hết các GPU Nvidia đều không còn hàng để bán. Sức mạnh này đồng nghĩa với việc Nvidia sẽ không gặp phải vấn đề hàng tồn kho mà họ đã gặp phải trong chu kỳ sụt giảm lần trước của tiền điện tử.

Mức định giá cao gấp 42 lần thu nhập cũng là một con số không chính xác do nó phản ánh khoản phí một lần từ việc không hoàn tất thương vụ mua lại Arm. Bởi vì thu nhập “thực” của công ty cao hơn, mẫu số của bội số định giá sẽ cao hơn, làm giảm hệ số P/E xuống còn khoảng 37,2 lần. Sự khác biệt này có nghĩa là cổ phiếu Nvidia hiện tại rẻ hơn so với giá được hiểu thị; và do đó, nhà đầu tư có thể nên mua vào.

Tăng trưởng Nvidia đang tạo ra trong bộ phận trung tâm dữ liệu cũng sẽ vẫn mạnh mẽ cho đến khi việc triển khai đám mây và nghiên cứu AI hoàn tất. Đó có thể là một chặng đường dài. Nếu công nghệ Omniverse hoặc xe tự lái thành công, những phân khúc này cũng có thể là động lực lớn cho tăng trưởng.

Đối với phân khúc gaming, các game thủ sẽ luôn yêu cầu công nghệ mới nhất và mạnh mẽ nhất; vì vậy, chu kỳ đó cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng. Mặc dù sụt giảm của hoạt động khai thác tiền điện tử có thể mang lại một số khó khăn, nó có thể không phải là lý do đủ nghiêm trọng để không mua cổ phiếu.

Nvidia đang phải đối mặt với một số thách thức. Vì vậy, nó có thể không phải là cổ phiếu tốt nhất để mua trên thị trường. Tuy nhiên, Nvidia có nhiều khả năng là một trong những giao dịch mua tốt hơn trung bình trong thị trường gấu ngày nay. Nhà đầu tư nào mua cổ phiếu ngày hôm nay có thể sẽ tự cảm ơn mình trong ba đến năm năm nữa.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI