Trang chủBài cần sửa SEOGóc chịu chơi: Nike tham gia Metaverse và dự kiến sẽ kiếm...

Góc chịu chơi: Nike tham gia Metaverse và dự kiến sẽ kiếm được bộn tiền

Cafeforexvn – Một hồ sơ đăng ký bằng sáng chế cho CryptoKicks cho thấy gã khổng lồ giày thể thao rất nghiêm túc về metaverse.

Những điểm chính

  • Các thương hiệu hàng xa xỉ có thể kiếm được 56 tỷ đô la doanh thu từ việc bán quần áo ảo trong metaverse.
  • Nike gần đây đã giới thiệu Nikeland, thế giới ảo của hãng trên Roblox.
  • Đơn xin cấp bằng sáng chế của Nike cho CryptoKicks có thể là cơ hội sinh lời mà mọi người đã dễ dàng bỏ qua.

Nike tham gia Metaverse và dự kiến sẽ kiếm được bộn tiền

Roblox (NYSE: RBLX) đã là con cưng của Phố Wall kể từ khi bán cổ phiếu ra công chúng vào đầu năm nay. Nhà cung cấp nền tảng trò chơi này công bố những dữ liệu tăng trưởng ấn tượng với 47 triệu người dùng hoạt động hàng ngày trong quý thứ ba. Vấn đề khiến các nhà đầu tư lăn tăn là cổ phiếu biến động khá mạnh và được giao dịch ở mức định giá cao gấp 33 lần doanh số. Chính điều này khiến cổ phiếu có có rủi ro giảm giá đáng kể, nếu các báo cáo hàng quý trong tương lai không đáp ứng được kỳ vọng của nhà đầu tư.

Tin tốt là có nhiều cách khác để đầu tư vào metaverse. Ví dụ, Morgan Stanley ước tính các thương hiệu cao cấp có cơ hội đạt doanh thu 56 tỷ đô la nhờ bán hàng hóa ảo trên nền tảng metaverse vào năm 2030. Nhưng cơ hội này cũng có thể áp dụng cho các thương hiệu bình dân. Đây là lý do tại sao Nike (NYSE: NKE) có vị thế tốt để tiến vào metaverse.

Nike tham gia Metaverse và dự kiến sẽ kiếm được bộn tiền

Nikeland trên Roblox. Nguồn: Nike.

Nike mang đến tăng trưởng có lãi

Roblox là cổ phiếu metaverse thuần túy và nó cung cấp rất nhiều tiềm năng phát triển. Nhưng dù doanh thu của công ty tăng 102% so với cùng kỳ năm trước trong Q3, rủi ro đối với các nhà đầu tư đang ngày càng tăng. Khoản lỗ ròng của Roblox đã tăng trong chín tháng đầu năm 2021 lên 357 triệu đô la so với 197 triệu đô la năm ngoái. Một phần của khoản lỗ bắt nguồn từ chi phí sáng tạo nội dung tăng cao thông qua phí trao đổi của nhà phát triển. Đây là khoản chi phí hoạt động lớn nhất của Roblox trong ba quý đầu năm 2021.

Trong khi đó, Nike không phải là một cổ phiếu tăng trưởng. Giá cổ phiếu đã tăng hơn gấp ba lần giá trị trong 5 năm qua và không giống như Roblox, gã khổng lồ giày thể thao này liên tục có lãi trong thập kỷ qua. Lợi tức trên vốn đầu tư của Nike đã tăng từ khoảng 20% ​​lên 31% trong 10 năm.

Nike giao dịch với tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) là 48 dựa trên ước tính thu nhập của năm nay. Mức định giá đó khá cao với P/E dự phóng trung bình của S&P 500 là 21. Song ban lãnh đạo dự báo EPS sẽ tăng từ phạm vi mười lăm đến xấp xỉ hai mươi phần trăm trong dài hạn và báo cáo mức tăng EPS 22% so với cùng kỳ năm trước trong quý gần đây nhất.

Chính những nỗ lực của Nike nhằm gia nhập metaverse và hoạt động bán giày thể thao số hóa dưới dạng mã thông báo không thể thay thế (NFT) là một chất xúc tác tăng trưởng bị mọi người bỏ qua.

Tham khảo thêm:

Đổi mới với CryptoKicks

Mới đây Nike đã công bố thế giới ảo mang thương hiệu của riêng mình sắp có mặt tại Roblox với tên gọi Nikeland. Lần ra mắt này có thể mang đến một cơ hội tuyệt vời giúp nâng cao độ nhận diện thương hiệu và thử nghiệm các ý tưởng cho các thiết kế giày mới. Tại Nikeland, người dùng Roblox có thể đi chơi với những người khác, chơi các trò chơi nhỏ và tạo trải nghiệm của riêng họ thông qua sử dụng các công cụ thể thao tương tác.

Tuy nhiên, một cơ hội lớn khác là thị trường NFT, nơi các bộ sưu tập độc đáo được bán dưới dạng token kỹ thuật số và sử dụng công nghệ blockchain để xác nhận quyền sở hữu, như tiền điện tử. Doanh thu của NFT đã bùng nổ lên mức kỷ lục 2,5 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2021.

Theo Morgan Stanley, nhu cầu đối với đồ sưu tầm NFT có thể mở rộng thị trường định danh hàng xa xỉ thêm 10%. Điều này có thể có lợi cho Nike. Những đôi giày thể thao phiên bản giới hạn của Nike vốn luôn có giá cao ngất ngưởng trên các chợ đồ cũ như StockX.

Vào năm 2019, Nike đã nộp bằng sáng chế cho một loại NFT mới được gọi là CryptoKicks. Đây là đại diện kỹ thuật số của một chiếc giày được gán token mã hóa hình ảnh.

Phần hay ho nhất là CryptoKicks có thể được kết nối với một sản phẩm trong thế giới thực, chẳng hạn như một đôi giày thể thao vật lý. Chủ sở hữu của CryptoKick có thể “lai tạo” chiếc giày kỹ thuật số này với một chiếc giày kỹ thuật số khác để tạo ra một phong cách mới. Giả sử việc sản xuất thiết kế giày mới là khả thi, chủ sở hữu có thể biến CryptoKicks của họ thành một đôi giày vật lý được đặt làm riêng. Đây có thể là động lực bùng nổ với mảng kinh doanh giày dép của Nike, vốn chiếm 2/3 tổng doanh thu của hãng.

Một nhà phân tích ước tính doanh số bán NFT có thể tích lũy vào lợi nhuận, tạo ra tỷ suất lợi nhuận gộp trên 80% cho các thương hiệu tiêu dùng. Để so sánh, tỷ suất lợi nhuận gộp của Nike dao động trong khoảng 40-45 phần trăm. Do đó, NFT và các hoạt động bán hàng hóa ảo khác trong metaverse có thể tăng cường lợi nhuận cho Nike. Nhìn chung, Morgan Stanley tin rằng biên lợi nhuận có thể mở rộng lên tới 25% đối với các thương hiệu cao cấp.

Nike đã trở thành một công ty thiên về công nghệ. Doanh số bán hàng kỹ thuật số chiếm 21% tổng doanh thu của Nike trong quý gần nhất khi hãng tiếp tục nhận thấy nhu cầu thương mại điện tử ngày càng tăng. Tuy nhiên, ban lãnh đạo cho rằng tỷ lệ thâm nhập sẽ đạt 40% vào năm tài chính 2025.

Hầu hết các nhà đầu tư sẽ không nghĩ về Nike hoặc bất kỳ công ty hàng tiêu dùng nào ngay bây giờ như một “cổ phiếu metaverse”. Nhưng đây cũng chính là lý do các nhà đầu tư nên xem xét cổ phiếu này. Những cái tên nổi trội trong lĩnh vực metaverse như Roblox và nhà sản xuất chip đồ họa Nvidia là những đơn vị có mức định giá cao, điều đó có thể hạn chế tiềm năng lợi nhuận trong tương lai của họ.

Trong khi đó, Nike đang đặt nền móng tăng trưởng trong nền kinh tế kỹ thuật số với hoạt động bán giày thể thao ảo. Động thái này có thể giúp thu nhập tăng trưởng nhanh hơn, lợi nhuận thu về nhiều hơn.

Hậu Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI