Trang chủBài cần sửa SEOWells Fargo - cổ phiếu trả cổ tức tốt nhất trong năm...

Wells Fargo – cổ phiếu trả cổ tức tốt nhất trong năm 2021 của Buffett

Wells Fargo - cổ phiếu trả cổ tức tốt nhất trong năm 2021 của BuffettCafeforexvn – Có một số mối quan ngại nghiêm trọng về công ty nổi tiếng này.

Wells Fargo – cổ phiếu trả cổ tức tốt nhất trong năm 2021 của Buffett

Thông qua tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway (NYSE:BRK.A) (NYSE:BRK.B), nhà đầu tư chọn cổ phiếu nổi tiếng Warren Buffett đã là cổ đông lâu năm của ngân hàng lớn (và công ty thường xuyên trả cổ tức) Wells Fargo (NYSE:WFC). Mặc dù Berkshire đã bán phần lớn vị thế khổng lồ một thời của mình trong ngân hàng này trong vài năm qua, tập đoàn tài chính của Nhà tiên tri xứ Omaha vẫn nắm giữ hơn 675.000 cổ phiếu Wells Fargo trong danh mục đầu tư của mình.

Các nhà đầu tư khác gần đây đã quan tâm nhiều hơn đến việc mua cổ phiếu này và giá của nó đã tăng khoảng 63,5% so với mức đầu năm 2021. Tăng trưởng này không chỉ đánh bại hiệu suất của các ngân hàng Big Four còn lại (Bank of America (NYSE:BAC), JPMorgan Chase (NYSE:JPM) và Citigroup (NYSE:C)), mà còn vượt qua hiệu suất của tất cả các cổ phiếu chia cổ tức khác trong danh mục đầu tư của Berkshire.

Buffett và Berkshire có sai khi bán cổ phiếu Wells Fargo không? Chuyện gì đang xảy ra với Wells Fargo? Và nhà đầu tư có nên sở hữu cổ phần của ngân hàng lớn này? Chúng ta hãy cùng xem xét câu trả lời.

Mọi chuyện có ổn với Wells Fargo không?

Buffett thường đầu tư vào các công ty có con hào kinh tế sâu và rộng. Và đã có lúc Wells Fargo dường như đang sở hữu một con hào như vậy. Ngân hàng này đã tự hào có thành công không ai sánh bằng trong việc bán chéo sản phẩm cho cơ sở khách hàng khổng lồ của mình. Điều này đã liên tục mở ra những con đường mới để ngân hàng thu hút thêm doanh thu.

Nhưng tất cả không đúng như bề ngoài công ty thể hiện ra. Trong một vụ bê bối nổ ra vào năm 2016, mọi việc đã xuất hiện rõ ràng: nhiều sản phẩm bán chéo mà Wells Fargo đang vênh vang đã được mở ra mà khách hàng bị ảnh hưởng không hề hay biết. Sau sự cố này, cùng với các hành vi vi phạm khác mà Wells Fargo bị cáo buộc sau đó, Cục Dự trữ Liên bang đã áp dụng các khoản phạt, lệnh trừng phạt và đặt giới hạn tài sản 1,95 nghìn tỷ USD cho ngân hàng vào đầu năm 2018 để khuyến khích những thay đổi trong hoạt động và quản lý. Điều này đã hạn chế đáng kể khả năng tăng trưởng hoạt động kinh doanh của Wells Fargo.

Ban lãnh đạo Wells Fargo đã thực hiện các thay đổi để tuân thủ mệnh lệnh của chính phủ và vẫn còn nhiều việc phải hoàn thành. Ngân hàng cũng được hưởng lợi từ môi trường giá tài sản đang tăng nhanh chóng và chương trình cắt giảm chi phí tích cực. Điều này đã giúp Wells Fargo cải thiện một số chỉ số hoạt động chính của mình trong thời gian gần đây bất chấp giới hạn tài sản vẫn đang bị áp đặt.

Ví dụ, lợi nhuận ròng của ngân hàng đã tăng gần 60% so với cùng kỳ năm ngoái, lên hơn 5,1 tỷ USD, trong Q3. Và kết quả này đã được tạo ra bất chấp việc doanh thu của ngân hàng giảm 2% (do giới hạn tài sản!) xuống còn 18,8 tỷ USD và các khoản cho vay giảm 8%. Cả kết quả doanh thu và thu nhập đều đánh bại ước tính của các chuyên gia.

Trong hai quý đầu năm 2021, Wells Fargo đã ghi nhận những cải thiện đáng kể hơn trong lợi nhuận và thậm chí đã có thể tăng trưởng doanh thu một chút. Và sau đợt cắt giảm cổ tức mạnh mẽ vào giữa năm 2020, công ty gần đây đã tuyên bố tăng gấp đôi mức chi trả hàng quý lên 0,20 USD cho mỗi cổ phiếu vào mùa hè này.

Sự bùng nổ của Big Four

Một điều không thể chối cãi là những cải thiện của Wells Fargo đã xảy đến trong một thời kỳ nhìn chung là tốt cho các ngân hàng. Đúng là đại dịch Covid đã ảnh hưởng nặng nề đến các ngân hàng trong một thời điểm nào đó. Nhưng nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn tiếp tục tăng trưởng; và do đó, các ngân hàng nhìn chung cũng đang trên đà tăng trưởng. Và mặc dù một số cải thiện của Wells Fargo đã rất ấn tượng, các ngân hàng Big Four khác cũng đang đạt được những thành tựu đáng kể không kém.

Lợi nhuận ròng của JPMorgan Chase đã tăng 24% ​trong ​Q3. Đó là một kết quả vô cùng ấn tượng xét đến kích thước và phạm vi tiếp cận mà JPM đã có. Trong cùng quý, Bank of America – hiện là cổ phiếu ngân hàng ưa thích của Buffett dựa trên vị thế khổng lồ của Berkshire trong công ty – đã chứng kiến ​​lợi nhuận tăng gần 60% (một tỷ lệ tương tự như Wells Fargo). Và không giống như Wells Fargo, doanh thu của BofA cũng đã tăng (với tăng trưởng ấn tượng đến 12%) lên gần 23 tỷ USD.

Chúng ta cũng nên xét đến việc không có ngân hàng lớn nào khác bị buộc vào một giới hạn tài sản nghiêm ngặt khó có thể sớm được dỡ bỏ như Wells Fargo. Hồi tháng 9, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thẳng thắn nói rằng giới hạn hiện tại vẫn sẽ tiếp tục bị áp đặt. Cả JPMorgan Chase, Bank of America, và Citigroup đều không phải gánh một yêu cầu nặng nề như vậy.

Cuối cùng, với mức giảm chi trả cổ tức vào năm ngoái, Wells Fargo thực sự không phải là một cổ phiếu có cổ tức hấp dẫn – ngay cả trong một so sánh hẹp trong lĩnh vực ngân hàng đang rất đáng thương. Tỷ lệ chi trả tương đối thấp của cổ tức, kết hợp với tăng trưởng của cổ phiếu, đã khiến tỷ suất cổ tức của Wells Fargo giảm xuống chỉ còn 1,3%. Tỷ suất 1,8% và 2,3% tương ứng của Bank of America và JPMorgan Chase đều cao hơn con số của Wells Fargo. Tỷ suất 3,3% của Citigroup thậm chí còn cao hơn gấp đôi con số Wells Fargo có thể cung cấp.

Tham khảo thêm:

Vẫn chưa hết nguy hiểm

Wells Fargo nhìn chung đã tuân thủ tốt những yêu cầu của các cơ quan quản lý kể từ vụ bê bối tài khoản giả (và một số vụ bê bối nhỏ hơn sau đó). Tuy nhiên, văn hóa doanh nghiệp tại các công ty lớn thường đòi hỏi nhiều thời gian để thay đổi. Vì lẽ đó, thật khó để bị thuyết phục hoàn toàn rằng ngân hàng này đã có thể làm sạch tất cả những thứ thối rữa đã lây nhiễm trong văn hóa của mình suốt một thập kỷ qua.

Đồng thời, giới hạn tài sản cũng tiếp tục là một gánh nặng lớn (mặc dù ban lãnh đạo ngân hàng xứng đáng được tín nhiệm với hiệu quả của các biện pháp hợp lý hóa hoạt động đã được tiến hành trong thời gian qua). Về cơ bản, Wells Fargo sẽ buộc phải phòng thủ và tranh giành các nguồn thu sinh lời khi các đối thủ của họ tăng cơ sở tài sản lên cao hơn bao giờ hết trong một môi trường kinh tế thuận lợi đang mở ra trên diện rộng.

Với tất cả các vấn đề trên, có lẽ nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu Wells Fargo, ít nhất là ở thời điểm hiện tại. Kết luận này dường như cũng phù hợp với suy nghĩ của Buffett và Berkshire về cổ phiếu. Có rất nhiều cổ phiếu có tiềm năng tốt trên thị trường chứng khoán cả trong lĩnh vực tài chính và bên ngoài lĩnh vực này để Buffett (và nhà đầu tư) thu vào tay thay thế cho cổ phiếu Wells Fargo.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI