Thứ Bảy, Tháng Năm 21, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiLo ngại về khủng hoảng Ukraine đẩy vàng lên giá

Lo ngại về khủng hoảng Ukraine đẩy vàng lên giá

Cafeforexvn – Vàng tăng trong phiên giao dịch vào thứ Tư ngày 23/3 do lạm phát tăng bất thường và cuộc khủng hoảng Ukraine tăng nhiệt đã thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại trú ẩn an toàn. Trong khi đó, đồng USD vững chắc hơn và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đã đóng vai trò quan trọng đối với mức tăng của vàng.

Lo ngại về khủng hoảng Ukraine đẩy vàng lên giá

Lo ngại về khủng hoảng Ukraine đẩy vàng lên giá

Tham khảo thêm:

Khép phiên giao dịch, vàng giao ngay tăng 0,8% lên 1.937,52 USD/ounce. Hợp đồng vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,8% ở mức 1.937,30 USD.

Ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals cho biết: “các nhà đầu tư đang nhìn thấy nhu cầu trú ẩn an toàn tăng nhẹ và nhận thức được việc săn lùng “món hời” ở các mức giá thấp hơn”.

Kim loại màu vàng đã tăng cao kỷ lục vào đầu tháng 3 nhưng đã tuột dốc không phanh sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang vào tuần trước.

Kể từ đó, giá vàng đã chuyển sang phạm vi ổn định hơn khi thị trường cảm nhận triển vọng “diều hâu” hơn từ các nhà hoạch định chính sách của Fed.

Lạm phát leo thang đang có lợi cho kim loại quý và nó “sẽ không sớm biến mất”, ông Wyckoff nói. Ông nói thêm rằng lợi suất trái phiếu Mỹ tăng đang hạn chế đà tăng của vàng và có thể buộc kim loại này giao dịch “đi ngang và biến động”.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ chuẩn 10 năm đạt mức cao nhất trong gần ba năm qua, nhưng con số này đã giảm xuống 2,357%. Điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Đồng USD cũng cao hơn trong ngày, khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Sức hấp dẫn của vàng cũng được hỗ trợ nhờ các chỉ số chứng khoán của Mỹ giảm vào thứ Tư ngày 23/3 khi giá dầu leo ​​lên trên 121 USD/thùng.

Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, có trữ lượng vàng đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2021 trong tuần này.

Nhà phân tích Ross Norman cho biết: “Có một hiện tượng xảy ra lúc này và cũng là một chỉ báo tốt cho sự khởi đầu tăng giá là nhu cầu giao dịch tín thác ETF vẫn mạnh mẽ”

Giá vàng thế giới đã đạt mức tăng hai con số khi thị trường lo ngại về sự đảo ngược đường cong lợi suất

Khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed bắt đầu chu kỳ thắt chặt chính sách cứng rắn để kiểm soát lạm phát, các nhà đầu tư lo ngại về sức khỏe của nền kinh tế Mỹ và động thái của thị trường trái phiếu. Và giá vàng đang phản ứng với những thông tin trên.

Một trong những thước đo phổ biến nhất đối với tình trạng của nền kinh tế Mỹ là đường cong lợi suất. Đường cong này đang có dấu hiệu đảo ngược sau một tuần đầy biến động trên thị trường trái phiếu, điều này đang khiến thị trường định giá lại kỳ vọng của Fed, bao gồm cả mức tăng 50 điểm cơ bản trong tháng Năm.

Mối quan hệ mà các nhà phân tích đang thận trọng chú ý đến là lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm.

Theo Han Tan, trưởng nhóm phân tích thị trường của Exinity Group, “nợ ngắn hạn đặc biệt chịu áp lực từ lập trường diều hâu hơn của Fed, với mức tăng từ đầu năm đến nay đối với lợi tức kho bạc kỳ hạn 2 năm là 145 điểm cơ bản. Lợi suất kho bạc 10 năm cũng đạt mức 2,4% lần đầu tiên kể từ năm 2019 khi chênh lệch giữa 2 năm và 10 năm giảm xuống chỉ còn 20 điểm cơ bản và bằng nhau kể từ khi đại dịch bắt đầu vào năm 2020.”

Nếu đường cong lợi suất đảo ngược (khi các công cụ nợ dài hạn có lợi suất thấp hơn các công cụ nợ ngắn hạn) có thể báo trước một đợt suy thoái của nền kinh tế. Và tất cả những điều này xảy ra vào thời điểm mà tốc độ tăng trưởng chậm hơn do chính sách tiền tệ mạnh mẽ sắp tới của Fed.

Các chiến lược gia của DailyFX cho biết: “Lợi suất kho bạc kỳ hạn 2 năm của Mỹ ở mức trên 2% vào đầu tuần – và làm sai lệch mức chênh lệch 2-10 được sử dụng để đánh giá rủi ro suy thoái”. “Nền kinh tế Mỹ đang gặp khó với sự gián đoạn chuỗi cung ứng và áp lực giá ngày càng cao khi quý 1 năm 2022 kết thúc. Đồng hồ đo động lực kinh tế đang bắt đầu chùng xuống, với mức theo dõi quý 1 năm 2022 ở mức ít ỏi, + 1,3% hàng năm”.

Lần tăng lợi suất mới nhất được cho là do lo ngại của thị trường xung quanh lập trường thắt chặt chính sách “diều hâu” của Fed. Hôm thứ Hai, Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố rằng lạm phát “quá cao” và hiện có thể tăng 50 điểm cơ bản để kiềm chế mức tăng này.

Tại hội nghị của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia, ông Powell nói rằng, “Nếu chúng tôi kết luận rằng việc tăng lãi suất quỹ liên bang hơn 25 điểm cơ bản tại một hoặc nhiều cuộc họp là phù hợp, thì chúng tôi sẽ làm như vậy”. “Rủi ro đang gia tăng khi lạm phát cao kéo dài có thể đẩy kỳ vọng dài hạn lên cao hơn một cách bất thướng. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết của Ủy ban Thị trường mở Liên bang để khẩn trương có các giải pháp”

Tại cuộc họp chính sách tháng 3 vào tuần trước, Fed cũng đã tăng lãi suất thêm một phần tư điểm lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Chuyên gia Tan chỉ ra rằng, “Trái phiếu toàn cầu đang nối dài đà giảm, do lo ngại rằng các ngân hàng trung ương phải tích cực hơn trong việc kiểm soát lạm phát nóng”. “Các hợp đồng tương lai của Fed hiện đang định giá trong bảy lần tăng lãi suất tại sáu cuộc họp còn lại của Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC) trong thời gian còn lại của năm 2022. Như vậy, một đợt tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản có thể sớm diễn ra.”

Ngân hàng Goldman Sachs cũng đã thay đổi dự báo triển vọng sau bài phát biểu của ông Powell. Hiện ngân hàng này dự kiến sẽ có hai lần tăng 50 điểm cơ bản tại các cuộc họp tháng 5 và tháng 6 và sau đó tăng 25 điểm tại bốn cuộc họp còn lại trong năm.

Trên thị trường kim loại quý khác, bạc giao ngay tăng 1,2% lên 25,05 USD/ounce, bạch kim giảm 0,6% xuống 1.017,15 USD và palladium tăng 1,4% lên 2.518,30 USD/ounce.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI