Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoán2022 Các cổ phiếu dầu mỏ hiện tại có phải là lúc...

2022 Các cổ phiếu dầu mỏ hiện tại có phải là lúc để mua?

Các cổ phiếu dầu mỏ đã có hiệu suất tốt nhất trong năm qua, nhưng trong thập kỷ qua, chúng là những cổ phiếu tồi tệ nhất.

cổ phiếu dầu mỏ 1
Cổ phiếu dầu mở đã có nhiều thay đổi

Các cổ phiếu dầu mỏ đã có hiệu suất tốt nhất trong năm qua

Không có gì phải bàn cãi khi lĩnh vực năng lượng trị giá 4 nghìn tỷ USD đã trở thành ngôi nhà của những cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trên thị trường trong thời gian gần đây. Trong năm qua, các cổ phiếu năng lượng đã tăng trung bình 72% trong khi ngành có hiệu suất gần nhất – ngành tiện ích – tăng ít hơn 15%. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 đại diện thị trường chứng khoán trên diện rộng đã mất 1%, và sụt giảm đã bắt đầu từ rất lâu trước khi Nga xung động với Ukraine.

Xem thêm: Giá Dầu tăng thêm 2% trong phiên nhưng vẫn hướng tới tuần giảm giá

Năm 2022 cũng không khác nhiều, đặc biệt với các cổ phiếu dầu khí dẫn đầu xu hướng tăng. Lĩnh vực năng lượng lại đứng đầu với mức tăng 58% trong khi các cổ phiếu tiện ích tiếp tục đứng thứ hai với mức tăng chưa đến 5%.

Tuy nhiên, trong khung thời gian dài hơn, chi phí thăm dò và khai thác tài nguyên cao đã khiến ngành năng lượng trở thành một ngành tụt hậu đối với nhà đầu tư. Các cổ phiếu công nghệ đã là con cưng của thị trường cho đến gần đây. Và trong thập kỷ qua, các cổ phiếu năng lượng là những cổ phiếu yếu kém nhất với mức tăng chỉ hai con số trong khi hầu như mọi lĩnh vực khác đều đạt mức tăng ba con số.

Các cổ phiếu dầu khí là những ngôi sao trong những ngày này, nhưng liệu bây giờ có phải là lúc để mua chúng?

Đánh vào các ông lớn dầu mỏ

Tổng thống Joe Biden gần đây đã cho biết ông hy vọng người Mỹ có thể bước ra khỏi cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay với ít phụ thuộc hơn vào nhiên liệu hóa thạch. Các nguồn năng lượng thay thế đã và đang là một thành phần ngày càng lớn trong tiêu thụ năng lượng của thế giới – khoảng 30% tổng số, và con số đó đang tiếp tục tăng lên.

Hồi năm 1980, ngành năng lượng đã chiếm 29% tổng số cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500. Hiện nay, con số này chỉ còn 3,7%. Hồi đó, bảy trên 10 cổ phiếu hàng đầu trong chỉ số phổ biến này là cổ phiếu dầu khí, dẫn đầu là ExxonMobil (XOM). Ngày nay, không còn cổ phiếu năng lượng nào trong nhóm này.

Và trong một dấu hiệu cho thấy thế giới đang thay đổi nhiều hơn nữa, Exxon đã bị loại khỏi Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones vào năm 2020 – vị trí mà nó đã giữ vững trong gần 100 năm – chỉ để lại Chevron (CVX) là đại diện cho ngành. Đầu tư vào cổ phiếu dầu khí không còn như trước đây nữa.

Dầu, dầu ở khắp mọi nơi

cổ phiếu dầu mỏ 2
Không nên đầu tư quá nhiều vào dầu

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không nên đầu tư vào lĩnh vực năng lượng. Lĩnh vực này chỉ đơn giản là đã ăn quá sâu vào nền kinh tế toàn cầu để biến mất.

Ví dụ, Hiệp hội Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) dự báo số lượng phương tiện hạng nhẹ chạy bằng nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu sẽ tăng gần gấp đôi từ 1,31 tỷ chiếc vào năm 2020 lên 2,21 tỷ chiếc vào năm 2038. Con số này vẫn sẽ vượt xa số xe điện được sử dụng.

General Motors (GM) đặt mục tiêu chỉ sản xuất xe điện (EV) vào năm 2035 trong khi Ford Motor Company (F) đang nhắm tới 40% đội xe của mình là xe điện. Tesla (TSLA), công ty xe điện hàng đầu, cho biết họ muốn bán 20 triệu chiếc EV vào năm 2027. EIA dự đoán việc sử dụng EV sẽ tăng từ chỉ 0,7% trong đội xe hạng nhẹ toàn cầu lên 31% vào năm 2050, tương đương 672 triệu xe. Đó là một con số khá đáng kể, nhưng vẫn ít hơn số lượng xe chạy bằng xăng.

Các sản phẩm dầu mỏ chiếm khoảng 90% tổng khối lượng năng lượng sử dụng trong ngành giao thông vận tải của Mỹ, trong đó xăng chiếm 56% tổng khối lượng. Các sản phẩm chưng cất, chủ yếu là nhiên liệu diesel, chiếm 24% khác và nhiên liệu máy bay chiếm 9%. Và việc sử dụng nhiên liệu máy bay đang gia tăng nhanh chóng. EIA dự kiến ​​mức tiêu thụ nhiên liệu máy bay sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn bất kỳ loại nhiên liệu vận tải lỏng nào khác từ nay đến năm 2050.

Và nhiên liệu hóa thạch có trong hầu hết mọi sản phẩm mà người tiêu dùng sử dụng ngày nay, với dầu mỏ xuất hiện trong mọi thứ từ mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân đến các vật dụng hàng ngày như điện thoại thông minh, máy tính, TV, giày dép, đồ dùng thể thao, sàn nhà, đồ nội thất và vật tư y tế.

Grand View Research ước tính quy mô thị trường hóa dầu toàn cầu với giá trị 556,1 tỷ USD vào năm 2021 sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 6,2% cho đến năm 2030, chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu xây dựng, dược phẩm và ô tô, cũng như nền kinh tế công nghiệp của chúng ta.

Và mặc dù bản thân dầu mỏ không phải là một thành phần quan trọng trong sản xuất nhựa, khí tự nhiên và chế biến khí tự nhiên lại là những thành phần quan trọng trong quy trình.

Vẫn là một cơ hội lớn

Xác suất các loại năng lượng thay thế xóa bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch trong tương lai gần là cực kỳ thấp. Đó là lý do tại sao lĩnh vực năng lượng nói chung và các cổ phiếu dầu mỏ nói riêng là những giao dịch mua tuyệt vời ngay cả ở mức giá cao hiện nay.

Nhiên liệu hóa thạch sẽ còn tồn tại trong một thời gian dài. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc nắm giữ một số cổ phiếu năng lượng tốt nhất trong không gian này như các khoản đầu tư tăng trưởng dài hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI