Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 9, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuĐộng thái phân tách cổ phiếu Amazon đã có hiệu lực; tiếp...

Động thái phân tách cổ phiếu Amazon đã có hiệu lực; tiếp theo là gì?

Cafeforexvn – Cổ phiếu Amazon đã có một mức mệnh giá mới, nhưng cách tiếp cận của nhà đầu tư vẫn nên giữ nguyên như cũ.

Hồi tháng 3, ông lớn thương mại điện tử Amazon (AMZN) đã thông báo rằng họ sẽ tiến hành phân tách cổ phiếu với tỷ lệ 20 ăn 1. Và vào tháng 5, các cổ đông đã bỏ phiếu thông qua động thái này. Việc phân tách đã chính thức có hiệu lực vào ngày 6 tháng 6. Nhưng điều gì đã thực sự thay đổi?

Mỗi cổ phiếu Amazon tồn tại trước đây hiện đã được thay thế bởi 20 cổ phiếu. Đổi lại, giá của mỗi cổ phiếu Amazon cũng đã giảm xuống với tỷ lệ tương ứng. Một cổ phiếu Amazon đã được giao dịch ở mức 2.447 USD trước khi phân tách vào thứ Sáu tuần trước.

Vì vậy, chia con số đó cho 20 sẽ cho chúng ta giá cổ phiếu mới vào thời điểm phân tách là 122,35 USD. Tuy nhiên, vốn hóa thị trường của Amazon vẫn giữ nguyên ở mức 1,2 nghìn tỷ USD. Nói cách khác, phân tách cổ phiếu là một động thái hoàn toàn mang tính chất thẩm mỹ.

Các công ty như Amazon làm điều này vì nó giúp cổ phiếu của họ dễ tiếp cận hơn với các nhà đầu tư nhỏ hơn và hy vọng cơ sở cổ đông của họ sẽ mở rộng với những người mua mới này. Nhưng về cơ bản, lập luận để mua cổ phiếu Amazon vẫn không có gì thay đổi, và sau đây là những gì cốt lõi trong lập luận này.

cổ phiếu Amazon
Động thái phân tách cổ phiếu của Amazon đã có hiệu lực; tiếp theo là gì?

Tìm kiếm thành công trong các lĩnh vực kinh doanh đa dạng

Amazon được thành lập vào năm 1994 bởi Jeff Bezos, người đã đề ra cách tận dụng một khái niệm gọi là thương mại điện tử để bán sách trực tuyến. Ý tưởng của ông đã vấp phải nhiều hoài nghi. Nhưng đến năm 1997, công ty đã có hơn một triệu khách hàng và đã chọn niêm yết công khai trên sàn Nasdaq tập trung vào công nghệ. Đến thời điểm hiện tại, Amazon đã trở thành công ty thương mại trực tuyến lớn nhất thế giới.

Amazon thực sự đã thành công nhờ chiến lược mở rộng mạnh mẽ sang các thị trường mới, đây là chiến lược mà công ty vẫn duy trì cho đến ngày nay. Chiến lược này đã thúc đẩy tốc độ tăng trưởng nhanh đến mức ngay cả nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới Warren Buffett cũng phải hối tiếc vì đã không mua cổ phiếu Amazon trong những ngày đầu tiên. Bên cạnh thương mại điện tử, Amazon hiện cũng dẫn đầu toàn bộ ngành dịch vụ đám mây thông qua bộ phận Amazon Web Services (AWS), bộ phận đã trở thành động cơ lợi nhuận của công ty.

Ông lớn công nghệ đa dạng cũng đang có mảng kinh doanh quảng cáo với doanh thu vượt qua cả nền tảng video lớn nhất thế giới, YouTube của Alphabet, đạt 31 tỷ USD trong năm 2021. Công ty có cơ hội lớn để phát triển mảng quảng cáo của mình nhờ vào các tài sản thú vị như Amazon Music và nền tảng truyền phát trực tuyến Amazon Prime, hiện đang phát độc quyền chương trình bóng bầu dục đêm thứ Năm của NFL. Ngoài ra, cũng không thể bỏ qua đóng góp từ trang web hàng đầu amazon.com – vẫn tạo ra hơn 2 tỷ lượt truy cập mỗi tháng.

Nhưng Amazon vẫn tiếp tục nhìn về phía trước. Vào năm 2019, họ đã mua cổ phần của công ty xe điện sắp ra mắt Rivian Automotive, nắm bắt một phần của ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỷ đô la trong những thập kỷ tới. Tuy nhiên, khoản đầu tư trong Rivian cho đến nay vẫn là một con dao hai lưỡi, mang lại kết quả không ổn định cho lợi nhuận của Amazon.

Một cường quốc tài chính

Thành công trong hoạt động của Amazon đã chảy vào doanh thu và lợi nhuận của công ty. Ông lớn công nghệ này đã tạo ra tổng doanh thu hơn 477 tỷ USD trong 12 tháng qua trên tất cả các đơn vị kinh doanh của mình. Và họ cũng ghi nhận lợi nhuận lớn đáng kể trong giai đoạn này, tạo ra 41,43 USD thu nhập trên một cổ phiếu.

Với việc phân tách cổ phiếu đã có hiệu lực, nhà đầu tư cần phải chia thu nhập trên một cổ phiếu này cho 20 để có con số 2,07 USD, tương ứng với số lượng cổ phiếu đang lưu hành cao hơn.

cổ phiếu của Amazon
Một cường quốc tài chính

Xem thêm:

Một phân khúc, AWS, cũng đang đóng góp nhiều hơn tỷ trọng của mình vào lợi nhuận của Amazon. Nền tảng đám mây này cung cấp cho khách hàng của họ hàng trăm dịch vụ trực tuyến từ lưu trữ dữ liệu đến trí tuệ nhân tạo. Và mặc dù chỉ chiếm 14% trong tổng doanh thu của Amazon trong năm qua, bộ phận này đã tạo ra toàn bộ thu nhập hoạt động của công ty. Trên thực tế, nếu không có AWS, Amazon đã phải ghi nhận lỗ hoạt động trong khoảng thời gian này.

Với tăng trưởng doanh thu 36,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong Q1/2022, AWS đã có tốc độ tăng trưởng vượt trội so với tổng doanh thu của công ty, vốn chỉ tăng 7,3%. Điều này có nghĩa là AWS tiếp tục trở thành một phần lớn hơn của Amazon, cho thấy công ty có khả năng sinh lợi nhiều hơn nữa trên tổng thể trong tương lai.

Phân tách cổ phiếu Amazon có thể mang lại một tác động thuần dương

Nếu mệnh giá nhỏ hơn có thể thu hút một nhóm các nhà đầu tư nhỏ hơn mua cổ phiếu Amazon, điều đó sẽ có thể giúp nâng cao định giá của công ty. Đây là một tác động đặc biệt hữu ích trong môi trường thị trường hiện tại, khi chỉ số Nasdaq-100 vẫn đang nằm trong vùng thị trường gấu và đã giảm đến 25% so với mức đỉnh lịch sử.

Cổ phiếu Amazon thậm chí còn có tình trạng tồi tệ hơn, giảm đến 35% trong cùng khoảng thời gian. Nhà đầu tư hiện đang xem xét lại kỳ vọng tăng trưởng của họ đối với hầu hết các cổ phiếu công nghệ do lãi suất tăng và tình hình căng thẳng địa chính trị – có thể ảnh hưởng xấu đến chi tiêu của người tiêu dùng.

Nhưng bất kể là như thế nào thì những tác động từ việc phân tách cổ phiếu cũng sẽ chỉ mang tính chất ngắn hạn. Các nhà đầu tư tham gia vào Amazon nên làm như vậy với ý định nắm giữ trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 năm. Suy cho cùng, các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu Amazon kể từ khi công ty lên sàn vào năm 1997 đã kiếm được gấp 1.630 lần số tiền họ bỏ ra lúc đó.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI