Trang chủBài học đầu tưHướng dẫn phương pháp phân tích đa khung thời gian

Hướng dẫn phương pháp phân tích đa khung thời gian

Giới thiệu về phương pháp phân tích đa khung thời gian (multi-time frame analysis)

Hướng dẫn phương pháp phân tích đa khung thời gian
Hướng dẫn phương pháp phân tích đa khung thời gian

Hướng dẫn phương pháp phân tích đa khung thời gian

Phân tích đa khung thời gian (còn được gọi là phân tích nhiều khung thời gian) cho phép các nhà giao dịch xác định thời điểm giao dịch thích hợp cũng như giúp xác định khi nào các xu hướng có thể đảo chiều. Bài viết này sẽ giải thích cách sử dụng phương pháp này với cặp ngoại hối EUR/AUD.

Ưu điểm của phân tích đa khung thời gian

Như đã biết, các đường xu hướng và đường pitchforks/đường trung bình được sử dụng để xác định các vùng phản ứng chính về giá. Những nguyên tắc tương tự này có thể được áp dụng cho phân tích đa khung thời gian để cung cấp một cái nhìn đầy đủ hơn về xu hướng thị trường hiện tại.

Với ý tưởng “đi từ ngoài ra trong” hay nói cách khác, trước khi tham gia giao dịch dựa với một thiết lập nhất định, bạn sẽ luôn muốn có ý kiến ​​rộng hơn về vị trí của thị trường hiện tại so với xu hướng. Bằng cách xem xét các hành vi giá trong các khung thời gian khác nhau, bạn có thể xác định các điểm vào lệnh có thể xảy ra trong một mức tăng/giảm giá nhất định cũng như giúp xác định thời điểm các động thái này có thể xảy ra.

Biểu đồ EUR/AUD khung thời gian ngày

Biểu đồ EUR/AUD khung thời gian ngày
Biểu đồ EUR/AUD khung thời gian ngày

Hãy xem xét biểu đồ hàng ngày của EUR/AUD ở trên, cặp tiền này đang giao dịch trong xu hướng giảm rõ ràng so với mức cao nhất năm 2015. Với việc hình thành kênh giá giảm dần, có thể thấy mức hỗ trợ hình thành tại mức thấp nhất của tháng 4 xung quanh 1,3678. Sự hợp lưu của các đường xu hướng và các mức đỉnh/đáy chính trong giá thường sẽ đại diện cho các khu vực hỗ trợ và kháng cự quan trọng. Trong ví dụ này, giá đang kiểm tra lại đường hỗ trợ của xu hướng giảm, để có cái nhìn rõ ràng hơn, hãy cùng chuyển sang biểu đồ khung thời gian ngắn hơn để tìm kiếm thiết lập giao dịch khi giá phục hồi tại đây.

Biểu đồ EUR/AUD khung thời gian ngày
Biểu đồ EUR/AUD khung thời gian ngày

Chỉ vì giá đang ở mức hỗ trợ, không có nghĩa là chúng ta có thể nghĩ đơn giản cho rằng mức hỗ trợ này sẽ giữ vững. Giá cần thiết lập một số hành vi trước khi chúng ta có thể giao dịch theo xu hướng rộng hơn. Khi phân tích sâu vào biểu đồ 4 giờ, kênh giá giảm dần được đánh dấu bằng màu đỏ. Việc vượt qua ngưỡng kháng cự của kênh khi giá vừa chạm ngưỡng hỗ trợ chính sẽ cho một tín hiệu mua trong ngắn hạn và kích hoạt thiết lập giao dịch tại đây.

Biểu đồ EUR/AUD khung thời gian ngày
Biểu đồ EUR/AUD khung thời gian ngày

Để xác định các mục tiêu cho thiết lập này, bạn có thể vẽ các đường pitchfork tăng giá (như biểu đồ). Mục tiêu ban đầu của thiết lập giao dịch trên sẽ nằm ở đường trung tuyến (đường phân giác) của mô hình, kỳ vọng vượt lên cạnh trên của các đường pitchfork và trọng tâm là đường trung tuyến ở giữa.

Biểu đồ EUR/AUD khung thời gian ngày
Biểu đồ EUR/AUD khung thời gian ngày

Xem thêm: Ba bài học nhà đầu tư nên nằm lòng khi bắt đầu giao dịch Forex

Tua nhanh vài tuần và EUR/AUD đã thực sự vượt qua ngưỡng kháng cự của kênh giá giảm và quay trở lại kiểm tra đường đó như là một mức hỗ trợ (đây là cơ hội cho mua dài hạn). Giá tiếp tục chạm đường trung tuyến sau đó là một cú breakout và chạm vào cạnh trên của các đường pitchfork vài ngày sau đó. Ví dụ đơn giản này minh họa cách phân tích hành vi giá qua các khung thời gian khác nhau để tìm kiếm các cơ hội giao dịch trong xu hướng lớn hơn (còn gọi là xu hướng chính). Thông thường, các xu hướng thứ cấp trong các mô hình này sẽ đưa ra các thiết lập ngắn hạn để giao dịch ngược lại với xu hướng chính.

Các điểm chính của phương pháp phân tích đa khung thời gian

Một số khía cạnh quan trọng cần lưu ý khi sử dụng phân tích đa khung thời gian

  • Sử dụng quá nhiều khung thời gian sẽ làm bạn bị rối. Một số nhà giao dịch rơi vào cạm bẫy khi cố gắng mở hoặc đóng lệnh khi tất cả các khung thời gian đều có một tín hiệu, tuy nhiên điều này sẽ hiếm khi xảy ra.
  • Khi thu nhỏ trong khung thời gian, hãy sử dụng tỷ lệ 1: 4 đến 1: 6 giữa khung thời gian chính và xu hướng. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng biểu đồ 4 giờ, hãy tìm biểu đồ hàng ngày để phân tích xu hướng. Nếu bạn đang tìm giao dịch trên biểu đồ 1 giờ, hãy nhìn vào biểu đồ 4 giờ để phân tích xu hướng.
  • Nhận biết khi nào bạn đang giao dịch ngược xu hướng. Thông thường, bức tranh ngắn hạn sẽ đưa ra các thiết lập ngược lại xu hướng chính như ví dụ EUR/AUD ở trên. Điều quan trọng là phải tiếp cận các giao dịch này một cách thận trọng hơn, nghĩa là đòn bẩy thấp hơn và các điểm dừng lỗ chặt chẽ.

Phân tích đa khung thời gian cho phép các nhà giao dịch tập trung vào thời điểm giao dịch thích hợp cũng như giúp xác định khi nào các xu hướng có thể sắp đảo chiều. Trong ví dụ trên, nếu EUR/AUD vẫn nằm trong giới hạn của kênh giá giảm trong khung thời gian ngắn hơn, thì sẽ không có biến động ngược lại nào được thực hiện về mặt dài hạn. Do đó, nếu chúng ta không sử dụng các khung thời gian lớn hơn, chúng ta đã có thể bỏ qua rất nhiều thiết lập giao dịch tiềm năng. Hãy ghi nhớ điều đó, luôn giao dịch trong xu hướng chính và tìm kiếm hành vi giá trong khung thời gian ngắn để tìm ra các thiết lập giao dịch.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI