Trang chủBài học đầu tưLàm thế nào để thiết lập một kế hoạch giao dịch trong...

Làm thế nào để thiết lập một kế hoạch giao dịch trong 7 bước

KẾ HOẠCH GIAO DỊCH LÀ GÌ?

Kế hoạch giao dịch về cơ bản là một khuôn khổ hướng dẫn các trader (nhà giao dịch) thông qua toàn bộ quá trình giao dịch. Kế hoạch giao dịch sẽ đặt ra các điều kiện mà theo đó trader tham gia giao dịch, xác định thị trường, thoát khỏi giao dịch và quản lý rủi ro trong cả quá trình. Kế hoạch giao dịch giúp các trader đảm bảo sự tự tin và tập trung vào chiến lược cá nhân của họ.

KẾ HOẠCH GIAO DỊCH LÀ GÌ?

Xem thêm: 7 bước xây dựng kế hoạch giao dịch cho trader

CÁCH TẠO KẾ HOẠCH GIAO DỊCH

1) Chọn phương pháp phân tích của bạn

Phương pháp phân tích trả lời câu hỏi “làm thế nào để bạn xác định các thiết lập giao dịch?” Nó có thể là sự kết hợp của các mức giá hỗ trợ và kháng cự, đường xu hướng, mẫu biểu đồ, các mức Fibonacci, đường trung bình động, Mây Ichimoku, lý thuyết sóng Elliott, tâm lý hoặc sử dụng các chỉ số cơ bản, v.v.

Bước đầu tiên này của kế hoạch giao dịch giúp bạn thu hẹp sự tập trung của mình vào một số kịch bản mà bạn cảm thấy đủ thoải mái để giao dịch. Sau đó, bạn có thể tìm kiếm cơ hội giao dịch dựa trên các thiết lập giao dịch ưa thích của mình.

2) Chọn thiết lập giao dịch yêu thích của bạn

Thiết lập giao dịch là cốt lõi của quá trình giao dịch. Nhưng trước tiên, hãy nghĩ về cách tiếp cận phân tích như sự kiện kích hoạt thiết lập giao dịch. Một ví dụ cho việc này sẽ là xem xét một mô hình củng cố (một phương pháp phân tích mô hình biểu đồ); mô hình này sẽ dẫn đến hành động tiếp theo của bạn, tức là bạn sẽ quyết định giao dịch đột phá (breakout) hoặc chờ đợi một đợt thoái lui (pullback) hoặc kết hợp các breakout với pullback chỉ sau khi mô hình biểu đồ đã hoàn thành.

Các thiết lập giao dịch được xác định dựa trên một số yếu tố có thể cùng nhau chỉ đến các giao dịch có xác suất cao hơn. Nếu bạn chưa quen với giao dịch ngoại hối, quá trình này có thể sẽ mất một chút thời gian. Tuy nhiên, điều cần thiết là bạn phải tìm ra được thiết lập giao dịch phù hợp nhất với mình.

3) Giới hạn các thị trường để tập trung vào

Khi bắt đầu, điều quan trọng đối với các trader là giới hạn số lượng thị trường để tập trung vào. Không có thị trường nào giống nhau và việc giới hạn phạm vi thị trường có thể giúp bạn hiểu được các sắc thái của thị trường mình đang nghiên cứu. Bạn thậm chí có thể tập trung vào các khung thời gian cụ thể trên một thị trường để làm quen với các đặc điểm và chuyển động của thị trường đó.

4) Suy nghĩ về thời gian nắm giữ của bạn

Khung thời gian sẽ phụ thuộc vào loại trader. Các trader tập trung vào các giao dịch ngắn hạn (các giao dịch mở và đóng trong cùng một ngày) bao gồm các trader lướt sóng và giao dịch trong ngày. Các trader trung hạn thường giữ các giao dịch trong vài giờ đến vài ngày và được gọi là các trader giao dịch swing. Giao dịch dài hạn liên quan đến các khung thời gian khác nhau, từ một vài ngày, một vài tuần, một vài tháng và trong một số trường hợp là nhiều năm.

5) Biết khả năng chịu đựng rủi ro của bạn

Tất cả các bước trong kế hoạch giao dịch đều quan trọng; tuy nhiên, nếu không có quản lý rủi ro, toàn bộ kế hoạch sẽ tan rã. Trong bước này, bạn sẽ cần phải khám phá khả năng chấp nhận rủi ro của cá nhân mình, tương ứng với mức giá mà bạn sẵn sàng đặt lệnh cắt lỗ để hạn chế rủi ro giảm giá.

DailyFX đã nghiên cứu hơn 30 triệu giao dịch trực tiếp và phát hiện ra rằng những trader có xác định tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng tối thiểu là 1:1 có khả năng kiếm được lợi nhuận cao hơn ba lần so với những trader không xác định bất kỳ tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng nào cho mình.

6) Lập kế hoạch đối mặt với thất bại (và thành công)

Dù muốn dù không, mọi trader đều phải trải qua những đợt sụt giảm đáng sợ. Vì vậy điều quan trọng là bạn phải đặt ra một số quy tắc để tuân theo khi điều này xảy ra để quản lý cảm xúc của mình. Một cách hiệu quả để làm điều này là định lượng một số tiền hoặc một tỷ lệ phần trăm tổn thất. Điều này sẽ buộc bạn phải lùi lại một bước và đánh giá xem điều gì không đúng đã/đang xảy ra. Đừng rơi vào cái bẫy của việc thiết lập con số này trong quá trình thực hiện, thay vào đó hãy định lượng con số này từ trước.

Bây giờ là tin tốt – phải làm gì khi giao dịch thành công. Tự tin là tốt, nhưng tự tin quá mức có thể nhanh chóng biến một giao dịch thắng thành giao dịch thua. Tuy nhiên, nếu thị trường diễn biến thuận lợi thì việc gia tăng tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng không có gì là bất thường. Thay đổi này nên được giữ ở mức tối thiểu.

7) Thiết lập một thói quen để luôn đi đúng hướng

Một trader thành công phải dành thời gian để suy ngẫm về các sự kiện trong tuần và phân tích các giao dịch riêng lẻ. Bạn nên thường xuyên xem xét kế hoạch giao dịch và thực hiện các điều chỉnh nếu cần. Đánh giá định kỳ các giao dịch và ghi nhật ký là những cách tuyệt vời để đảm bảo bạn đang tuân thủ quy trình được đề ra trong kế hoạch giao dịch. Ghi chú hoặc lưu lại các biểu đồ liên quan đến các thiết lập giao dịch thành công/không thành công để có thể xem lại sau này.

Các kế hoạch giao dịch nên cứng nhắc khi bắt đầu nhưng nên linh hoạt hơn một chút khi bạn đã quen thuộc hơn với thị trường mình đang tập trung vào. Mục đích của kế hoạch giao dịch là cung cấp cho bạn nền tảng và ranh giới vững chắc để hoạt động bên trong đó.

KẾ HOẠCH GIAO DỊCH: TÓM TẮT

  • Trader nên thiết lập một kế hoạch giao dịch để có một khuôn khổ rõ ràng khi điều hướng thị trường tài chính.
  • Hãy kỷ luật và tìm ra những gì phù hợp nhất với mình.

Thường xuyên theo dõi tiến độ của bạn trong nhật ký giao dịch và xem xét kế hoạch giao dịch hiện có. Thực hiện các thay đổi nếu cần.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI