Trang chủBài học đầu tưHướng dẫn về các lớp tài sản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn về các lớp tài sản cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn về các lớp tài sản cho người mới bắt đầuBối cảnh đầu tư có thể cực kỳ năng động và không ngừng phát triển. Nhưng những người dành thời gian để hiểu về các nguyên tắc cơ bản và các loại tài sản khác nhau sẽ có thể thu được lợi nhuận đáng kể trong thời gian dài. Bước đầu tiên của mọi nhà đầu tư thông minh là học cách phân biệt các loại hình đầu tư khác nhau và lớp tài sản này nằm ở đâu trên “bậc thang rủi ro”.

Dưới đây là các loại tài sản chính, theo thứ tự rủi ro tăng dần trên bậc thang rủi ro đầu tư.

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách giao dịch bằng hệ số tương quan

Các lớp tài sản cho người mới bắt đầu

Tài sản tiền mặt

Tiền gửi ngân hàng là tài sản đầu tư đơn giản nhất, dễ hiểu nhất — và an toàn nhất. Tài sản này không chỉ cung cấp cho nhà đầu tư thông tin chính xác về số tiền lãi họ sẽ kiếm được mà còn đảm bảo rằng họ sẽ lấy lại được vốn của mình.

Tuy nhiên, lãi suất kiếm được từ tiền mặt được gửi vào tài khoản tiết kiệm hiếm khi vượt qua lạm phát. Chứng chỉ tiền gửi (CD) là công cụ có tính thanh khoản cao, tương tự như tiền mặt, là công cụ thường cung cấp lãi suất cao hơn lãi suất trong tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, với các CD, tiền sẽ bị  khóa trong ngân hàng trong một khoảng thời gian và nhà đầu tư có khả năng bị phạt nếu rút tiền sớm.

Tài sản trái phiếu

Trái phiếu là một công cụ nợ đại diện cho một khoản vay nhà đầu tư cho một tổ chức vay. Một trái phiếu điển hình sẽ do một công ty hoặc một cơ quan chính phủ phát hành, nơi người đi vay (các tổ chức này) đưa ra một mức lãi suất cố định cho người cho vay để đổi lấy việc sử dụng vốn của họ. Trái phiếu phổ biến giữa các tổ chức sử dụng chúng để cấp vốn cho hoạt động của tổ chức, các thương vụ mua bán hoặc các dự án khác.

Lãi suất trái phiếu về cơ bản được xác định bởi lãi suất. Do đó, chúng được giao dịch nhiều trong thời gian nới lỏng định lượng hay khi Cục Dự trữ Liên bang – hoặc các ngân hàng trung ương khác – tăng lãi suất.

Tài sản quỹ tương hỗ

Quỹ tương hỗ là một loại hình đầu tư trong đó nhiều nhà đầu tư gộp tiền của họ lại với nhau để mua chứng khoán. Các quỹ tương hỗ không nhất thiết phải thụ động. Chúng có thể được quản lý bởi các chuyên gia quản lý danh mục đầu tư, những người phân bổ và phân phối khoản đầu tư đã gom lại vào các cổ phiếu, trái phiếu và các chứng khoán khác. Các cá nhân có thể đầu tư vào quỹ tương hỗ với giá ít nhất là 1.000 USD cho mỗi cổ phiếu, cho phép họ đa dạng hóa khoản đầu tư của mình với tối đa 100 cổ phiếu khác nhau trong một danh mục nhất định.

Các quỹ tương hỗ đôi khi được thiết kế để mô phỏng theo các chỉ số chứng khoán như S&P 500 hoặc chỉ số công nghiệp Dow Jones. Ngoài ra còn có nhiều quỹ tương hỗ được quản lý tích cực, có nghĩa là các quỹ này được cập nhật bởi các chuyên gia quản lý danh mục đầu tư, những người theo dõi và điều chỉnh phân bổ vốn trong quỹ một cách cẩn thận. Tuy nhiên, các quỹ này thường có chi phí lớn hơn – chẳng hạn như phí quản lý hàng năm và phí giao dịch – các khoản phí này có thể ăn vào lợi nhuận của nhà đầu tư.

Các quỹ tương hỗ được định giá vào cuối ngày giao dịch và tất cả các giao dịch mua và bán cũng được thực hiện sau khi thị trường đóng cửa.

Tài sản quỹ hoán đổi danh mục (ETF)

Các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) đã trở nên khá phổ biến kể từ khi xuất hiện vào giữa những năm 1990. ETF tương tự như quỹ tương hỗ nhưng được giao dịch trong suốt cả ngày trên một sàn giao dịch chứng khoán. Bằng cách này, các quỹ ETF mô phỏng theo đúng hành vi mua và bán cổ phiếu. Điều này cũng có nghĩa là giá trị của chúng có thể thay đổi đáng kể trong một ngày giao dịch.

ETF có thể theo dõi một chỉ số như S&P 500 hoặc bất kỳ “giỏ” cổ phiếu nào khác mà tổ chức phát hành ETF muốn sử dụng làm cơ sở cho một ETF cụ thể. Điều này có thể bao gồm bất cứ thứ gì từ các thị trường mới nổi, hàng hóa, các lĩnh vực riêng lẻ như công nghệ sinh học hoặc nông nghiệp, v.v. Do khả năng giao dịch dễ dàng và phạm vi bao phủ rộng rãi, các quỹ ETF cực kỳ phổ biến với các nhà đầu tư.

Tài sản cổ phiếu

Cổ phiếu cho phép nhà đầu tư tham gia vào thành công của một công ty thông qua tăng trưởng giá cổ phiếu và các khoản chi trả cổ tức. Cổ đông có quyền đòi tài sản của công ty trong trường hợp thanh lý (nghĩa là công ty phá sản) nhưng không sở hữu tài sản đó.

Người sở hữu cổ phiếu phổ thông được hưởng quyền biểu quyết tại các cuộc họp cổ đông. Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết nhưng được ưu đãi nhiều hơn cổ đông phổ thông về mặt cổ tức.

Các lựa chọn đầu tư khác

Có một số lượng lớn các lựa chọn đầu tư khác như sau:

  • Bất động sản: Nhà đầu tư có thể mua bất động sản bằng cách mua trực tiếp bất động sản thương mại hoặc nhà ở. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể mua cổ phần trong các quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REIT). REITs hoạt động giống như quỹ tương hỗ: một nhóm các nhà đầu tư gộp tiền của họ lại với nhau để mua tài sản. Các quỹ này giao dịch như cổ phiếu trên cùng một sàn giao dịch.
  • Các quỹ phòng hộ và quỹ đầu tư tư nhân: Các quỹ phòng hộ có thể đầu tư vào nhiều loại tài sản và được thiết kế để mang lại lợi nhuận cao hơn thị trường, được gọi là “alpha”. Tuy nhiên, hiệu suất không được đảm bảo và lợi nhuận của các quỹ tương hỗ có thể thay đổi rất nhiều, đôi khi có hiệu suất kém hơn đáng kể so với thị trường. Thường chỉ dành riêng cho các nhà đầu tư được chấp nhận, các tài sản này thường yêu cầu khoản đầu tư ban đầu cao từ 1 triệu USD trở lên. Những quỹ này cũng có xu hướng áp đặt các yêu cầu về tài sản ròng. Cả hai loại đầu tư đều có thể khóa tiền của nhà đầu tư trong những khoảng thời gian dài đáng kể.
  • Hàng hóa: Hàng hóa đề cập đến các tài nguyên hữu hình như vàng, bạc, dầu thô, cũng như các sản phẩm nông nghiệp.

Cách đầu tư hợp tình, hợp lý và đơn giản

Nhiều nhà đầu tư kỳ cựu đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ bằng cách sử dụng các loại tài sản được liệt kê ở trên với sự kết hợp phản ánh khả năng chấp nhận rủi ro của họ. Một lời khuyên hữu ích cho nhà đầu tư là hãy bắt đầu với những khoản đầu tư đơn giản, sau đó mở rộng dần danh mục đầu tư của mình. Cụ thể, các quỹ tương hỗ hoặc quỹ ETF có thể là các bước khởi đầu tốt, trước khi chuyển sang các cổ phiếu riêng lẻ, bất động sản và các khoản đầu tư thay thế khác.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều quá bận rộn để lo lắng về việc theo dõi danh mục đầu tư của họ hàng ngày. Do đó, gắn bó với các quỹ chỉ số mô phỏng thị trường là một giải pháp khả thi. Steven Goldberg, một giám đốc tại công ty Tweddell Goldberg Investment Management và ký giả lâu năm chuyên về quỹ tương hỗ tại Kiplinger.com lập luận thêm rằng hầu hết các cá nhân chỉ cần ba quỹ chỉ số: một quỹ mô phỏng thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, một quỹ khác với chứng khoán quốc tế và quỹ thứ ba mô phỏng một chỉ số trái phiếu.

Kết luận

Học hỏi về đầu tư là điều cần thiết — cũng giống như việc tránh các khoản đầu tư mà bạn không hiểu rõ. Hãy dựa vào các khuyến nghị hợp lý từ các nhà đầu tư có kinh nghiệm, đồng thời loại bỏ các “mẹo nóng” từ các nguồn không đáng tin cậy. Khi tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, hãy tìm đến các cố vấn tài chính độc lập, những người chỉ được trả tiền cho thời gian của họ thay vì thu tiền hoa hồng. Và trên hết, hãy đa dạng hóa các khoản nắm giữ của bạn trên nhiều loại tài sản.

Huân Hà-Theo investopedia

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI