Trang chủChứng khoánIBM sẽ ra sao trong 3 năm nữa? IBM có kế hoạch...

IBM sẽ ra sao trong 3 năm nữa? IBM có kế hoạch đầy tham vọng

IBM sẽ ra sao trong 3 năm nữa? IBM có kế hoạch đầy tham vọngCafeforexvn –IBM có kế hoạch trở mình đầy tham vọng trong ba năm tới.

Cổ phiếu IBM (NYSE:IBM) đã giảm khoảng 5% trong ba năm qua trong khi chỉ số S&P 500 tăng khoảng 50%. Nhiều nhà đầu tư đã xa lánh ông lớn công nghệ già cỗi này vì công ty đang gặp khó khăn trong việc tạo ra tăng trưởng doanh thu ổn định.

Sụt giảm liên tục của các bộ phận phần mềm kinh doanh, phần cứng và dịch vụ CNTT của IBM đã xóa hết tăng trưởng của các bộ phận mới theo định hướng đám mây trong tổng kết quả của công ty. Vì lẽ đó, nhà đầu tư đang mất kiên nhẫn với những nỗ lực trở mình chậm chạp của ông lớn này.

IBM đã cố gắng hỗ trợ những nỗ lực đó bằng cách mua lại Red Hat với giá 34 tỷ USD vào năm 2019. Doanh thu của Red Hat đã tăng 18% vào năm 2020. Tuy nhiên, tổng doanh thu của IBM vẫn giảm 5% do công ty phải vật lộn với tình trạng gián đoạn liên quan đến đại dịch.

Tháng 4 năm ngoái, Arvind Krishna, cựu giám đốc bộ phận đám mây của IBM, đã trở thành CEO mới của công ty. Ông đặt mục tiêu mở rộng sự hiện diện của công ty trong thị trường đám mây lai và trí tuệ nhân tạo (AI). Sáu tháng sau, IBM tuyên bố sẽ chia tách với đơn vị dịch vụ cơ sở hạ tầng được quản lý của bộ phận Dịch vụ Công nghệ Toàn cầu của mình.

Sau khi chốt thương vụ chia tách vào cuối năm nay, IBM “mới” sẽ tiếp tục mở rộng mảng kinh doanh đám mây lai và AI của mình trong khi công ty mới thành lập, Kyndryl, sẽ tiếp quản một trong những mảng kinh doanh phát triển chậm nhất của IBM.

Kế hoạch chia tách của IBM không khiến nhiều nhà đầu tư thích thú. Tuy nhiên, gần đây công ty đã tổ chức một cuộc họp ngắn với nhà đầu tư để làm rõ những kế hoạch đó và vạch ra các mục tiêu tài chính của mình. Chúng ta hãy xem lại những điểm chính rút ra từ bài thuyết trình đó và xem chúng có thể ảnh hưởng như thế nào đến giá cổ phiếu của IBM trong ba năm tới.

Tham khảo:

Tăng trưởng doanh thu ở mức 4-6%

IBM tin rằng họ có thể tạo ra “tăng trưởng doanh thu bền vững ở mức 4-6%”, tương đương khoảng 3 tỷ USD doanh thu mới mỗi năm từ năm 2022 đến năm 2024. Công ty kỳ vọng tăng trưởng của các mảng kinh doanh điện toán đám mây lai, tư vấn và bảo mật sẽ bù đắp cho tốc độ tăng trưởng chậm hơn của các hoạt động kinh doanh định hướng cơ sở hạ tầng còn lại của mình.

Sau khi chia tách với Kyndryl, IBM dự kiến ​​sẽ tạo ra nhiều doanh thu hơn từ các bộ phận tư vấn và phần mềm, những bộ phận có tốc độ tăng trưởng cao hơn của công ty. Những phân khúc tăng trưởng cao hơn đó đã đóng góp 55% trong tổng doanh thu của công ty vào năm 2020. Tuy nhiên, tỷ lệ đó sẽ tăng lên khoảng 70% sau khi thương vụ chia tách hoàn tất. Các mảng kinh doanh phần mềm mà IBM sẽ giữ lại đang tạo ra 45% trong tổng doanh thu định kỳ trong năm 2020. Tỷ lệ đó sẽ tăng lên 65% sau khi thương vụ chia tách hoàn tất.

Một mô hình kinh doanh đơn giản hơn

Sau khi chia tách, “IBM  mới” sẽ thu gọn cấu trúc báo cáo của mình từ năm xuống còn bốn phân khúc: tư vấn (29% trong tổng doanh thu năm 2020), phần mềm (42%), cơ sở hạ tầng (25%) và tài chính (2%).

Bộ phận tư vấn sẽ cung cấp các dịch vụ chuyển đổi kinh doanh, tư vấn công nghệ và vận hành ứng dụng. Công ty kỳ vọng phân khúc này sẽ tạo ra mức tăng trưởng doanh thu 7-9% một năm từ năm 2022 đến năm 2024 với biên lợi nhuận trước thuế khoảng 1-3%.

Mảng kinh doanh phần mềm sẽ bao gồm Red Hat và bộ phận xử lý giao dịch, AI, bảo mật và đám mây lai của IBM. Công ty kỳ vọng doanh thu của Red Hat sẽ tăng lên mức 17-19% và toàn bộ phân khúc phần mềm sẽ có tăng trưởng doanh thu ở mức 14-16% với biên lợi nhuận trước thuế gần 30%.

Mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng sẽ bao gồm các sản phẩm và dịch vụ phần cứng cơ sở hạ tầng, đám mây công cộng và các dịch vụ điện toán biên của IBM. IBM kỳ vọng tăng trưởng doanh thu trong trung hạn của phân khúc này sẽ giữ nguyên với biên lợi nhuận trước thuế ở mức 14-16%.

Tham khảo thêm:

Tăng trưởng dòng tiền tự do ổn định

IBM kỳ vọng những cải tiến đó sẽ thúc đẩy dòng tiền tự do (FCF) tăng 7-9% mỗi năm trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2024. Ước tính đó tương đương với mức tăng trưởng FCF khoảng 750 triệu USD mỗi năm với FCF tích lũy đạt 35 tỷ USD trong ba năm tới. IBM có kế hoạch trả lại một phần số tiền mặt đó cho các cổ đông và dành phần còn lại cho các khoản đầu tư mới.

Nhà đầu tư nên kỳ vọng IBM sẽ chi nhiều tiền hơn vào các khoản đầu tư và mua bán sáp nhập, đặc biệt là để củng cố các mảng kinh doanh phần mềm và tư vấn của mình, thay vì mua lại cổ phiếu hoặc tăng cổ tức. Ngay sau khi chia tách, IBM và Kyndryl sẽ trả một khoản cổ tức tổng cộng tương đương với mức cổ tức hiện tại của IBM. Tuy nhiên, hai công ty sẽ có thể giảm các khoản chi trả đó sau khi đường ai nấy đi.

Cổ phiếu của IBM sẽ ở đâu trong ba năm nữa?

Các kế hoạch của IBM nghe có vẻ đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, công ty vẫn phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt trên thị trường phần mềm và tư vấn. Amazon (NASDAQ:AMZN) và Microsoft (NASDAQ:MSFT) đang mở rộng nền tảng đám mây công cộng của họ sang thị trường đám mây lai với “đám mây nội bộ ảo”. Các công ty CNTT tăng trưởng nhanh hơn như Accenture (NYSE:ACN) và Globant (NYSE:GLOB ) cũng đang chia nhau thị trường tư vấn.

Nhưng nếu IBM đạt được các mục tiêu tăng trưởng của mình, cổ phiếu của công ty sẽ có thể tăng trở lại. Cổ phiếu IBM hiện có vẻ rất rẻ với mức giá gấp 12 lần thu nhập dự phóng ​​và cổ phiếu có thể sẽ trở nên hấp dẫn hơn sau khi tách khỏi Kyndryl. Nếu đang sở hữu IBM, nhà đầu tư nên nắm giữ cổ phần của mình và chờ xem liệu kế hoạch trở mình của công ty trong ba năm tới có thành công hay không. Nhưng nếu chưa sở hữu cổ phiếu, nhà đầu tư nên chờ đến khi thương vụ chia tách kết thúc để đánh giá công ty IBM “mới” trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI