Thứ Ba, Tháng Năm 24, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuKhuyến nghị đầu tư: chỉ mua Tesla hay mua tất cả cổ...

Khuyến nghị đầu tư: chỉ mua Tesla hay mua tất cả cổ phiếu Nasdaq?

Cafeforexvn – Hãy cân nhắc cán cân rủi ro/phần thưởng đang thay đổi.

Khuyến nghị đầu tư: chỉ mua Tesla hay mua tất cả cổ phiếu Nasdaq?

Khuyến nghị đầu tư: chỉ mua Tesla hay mua tất cả cổ phiếu Nasdaq?

Tham khảo thêm:

Nếu bạn muốn có nhiều sự hào hứng hơn với các khoản đầu tư của mình thì bạn sẽ không thể sai lầm với cổ phiếu Tesla (TSLA) trong những ngày này. Hôm thứ Hai, ngày 28 tháng 3, ban lãnh đạo hãng xe điện (EV) tiên phong đã đệ trình hồ sơ cho thấy họ đang tìm cách phân tách cổ phiếu Tesla lần thứ hai trong vòng chưa đầy 2 năm. Sau đó, CEO Elon Musk đã củng cố niềm tin tăng giá liên quan đến các sự kiện phân tách cổ phiếu với đề xuất trong một cuộc phỏng vấn cùng CEO Axel Springer Mathias Döpfner rằng Tesla có thể sản xuất hàng loạt robot hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI) sớm nhất là vào năm 2023. Nhưng bên cạnh sự phấn khích đó, liệu những tin tức này có thể biến Tesla thành một cổ phiếu đáng mua ở thời điểm hiện tại?

Như mọi khi, câu trả lời là còn tùy. Tuy nhiên, nhìn chung thì câu trả lời là “không” đối với hầu hết các nhà đầu tư. Có thể có một lựa chọn thông minh hơn dành cho một nhà đầu tư bình thường, đặc biệt là dành cho một người bình thường vẫn đang xây dựng danh mục đầu tư mua và giữ trong dài hạn.

Lập luận để mua và không mua cổ phiếu Tesla

Câu hỏi mà các nhà đầu tư phải vật lộn mỗi ngày để trả lời là: Liệu tôi có chấp nhận rủi ro lớn hơn để tìm kiếm phần thưởng lớn hơn bằng cách đặt cược vào chỉ một số ít cổ phiếu, hay thậm chí chỉ một cổ phiếu duy nhất như Tesla? Hay là tôi nên tìm kiếm sự an toàn và mua thứ gì đó như quỹ theo dõi chỉ số Nasdaq-100 Invesco QQQ Trust (QQQ)?

Một cái tên như Tesla chắc chắn có những lý do chính đáng để sở hữu. Đứng đầu trong số đó là hiệu suất của cổ phiếu. Việc Tesla đang nghĩ đến chia nhỏ cổ phiếu của họ một lần nữa đã nhấn mạnh vào mức độ tăng trưởng khủng khiếp của cổ phiếu chỉ kể từ năm 2020. Số lượng giao hàng của công ty đã đạt 936.172 EV vào năm ngoái, gần gấp 3 lần con số họ tạo ra trước đại dịch là 367.500 EV vào năm 2019.

Có lẽ điều quan trọng hơn là Tesla đang đang có lãi và đã tạo ra 5,6 tỷ USD thu nhập ròng vào năm ngoái.

Và tất nhiên, hiện tại vẫn chỉ là giai đoạn đầu của xu hướng phát triển xe điện (EV) trên toàn thế giới. Mordor Intelligence ước tính thị trường xe điện toàn cầu sẽ tạo ra tăng trưởng hàng năm 23% từ nay đến năm 2027, phù hợp với dự báo tăng trưởng của Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, cơ hội này cùng đã thu hút một sự cạnh tranh lớn đáng kể.

Hãy lấy Ford Motor Company làm ví dụ. Hãng ô tô lâu đời này đã sẵn sàng chi tới 50 tỷ USD để phát triển dòng xe chạy bằng pin và đặt mục tiêu tạo ra một nửa sản lượng của mình trong năm 2030 là xe điện. Nỗ lực này cho đến nay dường như đang mang lại kết quả. Mẫu Mustang Mach-E mới của Ford là lựa chọn xe điện hàng đầu cho năm 2022 của Consumer Reports, thay thế Model 3 của Tesla. Nhu cầu đối với xe bán tải Maverick và F-150 Lightning chạy hoàn toàn bằng điện cũng nhiều đến mức công ty đã phải ngừng nhận đặt hàng trước cho cả hai mẫu xe này.

Nếu chỉ có Ford tham gia cuộc đua, mối đe dọa Tesla phải đối mặt có thể sẽ không lớn. Nhưng vấn đề là không chỉ có Ford tham gia cuộc đua. General Motors cũng đang thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng đối với các nỗ lực xe điện của mình. Bên cạnh đó, những người mới tham gia nhỏ hơn như Rivian AutomotiveNio – bất chấp những thách thức rõ ràng họ đang đối mặt – cũng đang khiến mọi người chú ý. Và, trong khi hầu như không được chú ý, các nhà sản xuất xe hạng sang cạnh tranh trực tiếp với các mẫu xe giá cao hơn Model S và Model X của Tesla cũng đang đạt được sức hút. Ví dụ, Audi Hoa Kỳ tin rằng họ sẽ có 30% doanh số tại Mỹ là xe chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2025, tăng từ khoảng 5% ở thời điểm hiện tại, sau khi tăng doanh số xe điện và hybrid dòng e-tron của họ thêm 53% vào năm ngoái.

Bản thân thị trường xe điện đang tăng trưởng, nhưng rất khó để xác định xem Tesla có thể thu về cho riêng mình bao nhiêu phần của tăng trưởng này. Mặc dù rủi ro của việc sở hữu cổ phiếu Tesla đã mang lại phần thưởng xứng đáng trong những năm gần đây, bản chất của rủi ro đó hiện đang thay đổi. Suy cho cùng, chúng ta chưa bao giờ thấy Tesla buộc phải đối đầu với một sức ép cạnh tranh thực sự trong quá khứ.

Thời điểm để đặt cược đa dạng hơn

Không có dấu hiệu nào cho thấy Tesla sẽ diệt vong chỉ vì cạnh tranh đang gia tăng. Ông lớn này có vẻ vẫn sẽ là cái tên hàng đầu của ngành công nghiệp xe điện trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, đầu tư chủ yếu là quản lý rủi ro, và mọi cổ phiếu đều đi kèm với một số rủi ro nhất định. Và hiện tại đã đến lượt Tesla phải làm như vậy.

Trong bối cảnh này (cũng như trường hợp đã luôn xảy ra khi một tổ chức phải đối mặt với những thay đổi), chiến lược thông minh hơn ở thời điểm hiện tại là sở hữu một công cụ tài chính theo dõi toàn bộ chỉ số Nasdaq như Invesco QQQ Trust thay vì một thành phần duy nhất của chỉ số. Chúng ta không biết chính xác tương lai sẽ ra sao đối với Tesla. Nhưng sẽ khá hợp lý nếu nói rằng đa số những cái tên được niêm yết trên sàn Nasdaq đang có tương lai dễ đoán hơn Tesla ở thời điểm này.

Lấy ví dụ như Nvidia. Công nghệ card đồ họa của công ty này hoàn toàn phù hợp cho các trung tâm dữ liệu nói chung và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo nói riêng. Với việc Mordor Intelligence ước tính chi tiêu cho AI sẽ tăng trung bình 26% mỗi năm từ nay cho đến năm 2026, Nvidia đang đứng ở một vị trí tốt để tiếp tục tăng trưởng.

Alphabet cũng là một cái tên khác được niêm yết trên sàn Nasdaq với một tương lai khá dễ đoán. Miễn là mọi người trên thế giới quan tâm đến việc sử dụng Internet, họ sẽ cần một cách để tìm kiếm tất cả những sản phẩm và dịch vụ nó mang lại.

Và sau đó là Amazon, một cái tên Nasdaq khác với tương lai tốt đẹp, phần lớn được thúc đẩy bởi tăng trưởng mạnh mẽ của bộ phận điện toán đám mây Amazon Web Services.

Công ty nào trong số 3 công ty này – hoặc hàng trăm công ty khác giao dịch trên sàn Nasdaq – sẽ có hiệu suất tốt nhất? Chúng ta không biết. Đó chính là luận điểm, hoặc ít nhất là một phần của luận điểm. Phần khác của luận điểm là chúng ta không cần phải chọn một người chiến thắng cụ thể. Chúng ta có thể sở hữu một phần của tất cả các cổ phiếu đó và tiếp xúc với bất kỳ tiến triển nào mà mỗi cổ phiếu trong số chúng tạo ra.

Cũng sẽ là thiển cận nếu bỏ qua ý kiến ​​cho rằng mỗi công ty kể trên và hầu hết các công ty đồng cấp khác không chỉ lướt trên cùng một làn sóng tăng trưởng từ sự tiến hóa của lĩnh vực công nghệ mà còn đang cùng nhau thúc đẩy làn sóng đó. Điện toán đám mây và marketing kỹ thuật số nhắm mục tiêu siêu cấp là những cơ hội tăng trưởng trong phạm vi rộng lớn đến mức khó có thể nhìn thấy chúng.

Nhân tiện, nhóm cổ phiếu niêm yết trên sàn Nasdaq này cũng bao gồm tiềm năng của Tesla. Cổ phiếu EV này thực ra đang chiếm tỷ trọng lớn thứ 5 trong Nasdaq.

Luôn bắt đầu với sự an toàn

Điểm mấu chốt? Mua các chỉ số luôn là cách đặt cược an toàn và dễ dàng hơn so với việc chọn các cổ phiếu riêng lẻ. Khi một công ty (hoặc cả thế giới) rơi vào thời điểm suy thoái, rủi ro của việc sở hữu các cổ phiếu riêng lẻ là đặc biệt lớn. Điều đó đặc biệt đúng nếu tất cả những gì bạn sở hữu là những cổ phiếu riêng lẻ và bạn không xây dựng danh mục đầu tư dựa trên nền tảng những quỹ chỉ số bao phủ trên diện rộng nhằm cho phép bạn tham gia vào xu hướng tăng trưởng dài hạn của thị trường.

Nói cách khác, mặc dù một quỹ chỉ số không phải là một lựa chọn sexy hay thú vị nhất, khoản đầu tư đầu tiên của bạn hầu như luôn nên là một quỹ chỉ số. Nếu không, bạn sẽ có thể nói chính xác lý do tại sao lại không và xác định chính xác những rủi ro của quyết định đó.

Nếu bạn vẫn đang có ý hướng đến Tesla, hãy xem xét thực tế sau đây: Standard & Poor’s báo cáo rằng gần 80% các quỹ tương hỗ vốn cổ phần tại Mỹ được quản lý chủ động bởi các chuyên gia chọn cổ phiếu riêng lẻ đã có hiệu suất kém hơn chỉ số S&P 500. Đó là một minh chứng cho thấy liên tục chọn được những cổ phiếu đánh bại thị trường chứng khoán là khó khăn đến mức nào.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI