Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiVàng bắt đầu tháng mới với phiên giảm 30 USD

Vàng bắt đầu tháng mới với phiên giảm 30 USD

Sau một quý đầu tiên giao dịch thành công rực rỡ, thị trường kim loại quý tháng 4 bắt đầu với một dấu hiệu không mấy khả quan khi giá giảm 30 USD trong ngày giữa bối cảnh lợi suất tăng. Tuy nhiên, giới phân tích đang theo dõi chặt chẽ lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm và sự đảo ngược này có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường vàng.

Vàng bắt đầu tháng mới với phiên giảm 30 USD

Vàng bắt đầu tháng mới với phiên giảm 30 USD
Vàng bắt đầu tháng mới với phiên giảm 30 USD

Xem thêm: Vàng đen kết thúc tuần giao dịch biến động với phiên giảm sâu

Sự kiện có tác động lớn trong thứ Sáu không phải là báo cáo việc làm được kỳ vọng mà là sự đảo ngược của chênh lệch lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm và 10 năm. Nhiều người tham gia thị trường coi đây là một dấu hiệu cảnh báo có thể xảy ra suy thoái.

Nhà kinh tế trưởng Paul Ashworth của Capital Economics cho biết: “Sự đảo ngược của lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đã lan rộng trong tuần này có thể dự đoán được rằng việc Fed tăng lãi suất sẽ nhanh chóng đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.”

Trong khi đó, chiến lược gia Michael Boutros của DailyFX cũng giải thích về điều này: Sự đảo ngược của đường cong lợi suất là một lá cờ đỏ, nhưng nó không phải là một công cụ tính thời gian. Điều đó không có nghĩa là chúng ta chắc chắn đang đi vào suy thoái. Nhưng bối cảnh này cho thấy một động thái thay đổi trong môi trường là cần thiết và xu thế đang lan rộng này sẽ thay đổi trong thời gian tới.”

Đối với vàng, điều này có nghĩa là tâm lý e ngại càng lớn thì sự hấp dẫn càng gia tăng. Nhưng cho đến nay, tâm lý này vẫn chưa chuyển thành một làn sóng giao dịch rộng lớn hơn. Đó là nhận định từ chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins.

Và đây là lý do tại sao, bất chấp những dấu hiệu rủi ro này, biến động giá vàng hôm thứ Sáu của thể hiện phản ứng của kim loại đối với lợi suất trái phiếu tăng và đồng đô la Mỹ mạnh hơn.

Cụ thể, giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex lần cuối giảm 30 USD trong ngày và giao dịch ở mức 1.924,2 USD / ounce.

Chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cho biết: “Hiện có quá nhiều biến động trên thị trường Kho bạc. Thị trường Kho bạc đang bán tháo vì kỳ vọng Fed tăng lãi suất. Vì vậy, trái phiếu ở mức lợi suất thấp hơn không hấp dẫn bằng kim loại quý, đó là lý do của sự đảo chiều. Các thị trường đang vượt lên chính mình khi họ không còn lo sợ và kỳ vọng rằng Fed có thể kiểm soát lạm phát. Trước tiên, chúng ta cần theo dõi động thái từ FED.”  

Vàng được coi là một khoản đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và tài chính.

Dữ liệu cho thấy chi tiêu tiêu dùng của Mỹ đã chậm lại đáng kể trong tháng 2. Áp lực giá cả tiếp tục gia tăng, với mức tăng tính theo năm lớn nhất kể từ đầu những năm 1980.

Xung đột quân sự Nga-Ukraine bắt đầu từ ngày 24/2 đã thúc đẩy một đợt tăng giá dầu và các kim loại công nghiệp.

“Chúng ta có thể thấy vàng giảm giá nếu xung đột Nga-Ukraine xuất hiện một số tin tức tích cực. Nhưng tôi nghĩ các nhà giao dịch sẽ coi đó như một cơ hội mua vào do lo ngại lạm phát,” ông Haberkorn nói.

Triển vọng của kim loại quý

Có thể thấy, giá vàng đang trên đà thử lại mức đỉnh của tuần trước ở 1.966 USD. Khẩu vị rủi ro chưa phục hồi và hy vọng về một thỏa thuận hòa bình giữa Nga-Ukraine bị suy yếu có thể giữ giá cho vàng, khi giá cổ phiếu toàn cầu chịu áp lực.

Việc FED có kế hoạch thực hiện một loạt các đợt tăng lãi suất trong những tháng tới có thể tác động mạnh tới niềm tin của nhà đầu tư, qua đó dẫn tới sự gia tăng biến động của giá vàng.

Ngoài ra, thị trường vẫn đang chời đợi xem liệu Báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) mới nhất của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến kim loại quý này như thế nào, vì bằng chứng về áp lực lạm phát sẽ khiến những người tham gia thị trường thực hiện các biện pháp phòng hộ.

Nếu dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi – thước đo lạm phát mà ngân hàng trung ương ưa chuộng – tăng tháng thứ sáu liên tiếp thì FED có thể sẽ điều chỉnh chiến lược ngừng mua tài sản tại cuộc họp quyết định lãi suất tiếp theo vào ngày 4/5.

Cho đến lúc đó, các tin tức xung quanh cuộc chiến Nga-Ukraine có thể ảnh hưởng lớn đến giá vàng bởi cuộc xung đột này đang làm tăng sức hấp dẫn như một tài sản trú ẩn an toàn của vàng.

Kim loại quý này có thể tiếp tục xu hướng giá lên khi giá dường như đang đảo chiều sau khi thử đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày ở 1.896 USD.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI