Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiLạm phát và Fed đang kìm hãm giá vàng

Lạm phát và Fed đang kìm hãm giá vàng

Cafeforexvn – Giá vàng giảm vào thứ Sáu tại thị trường Mỹ, do áp lực của đồng USD mạnh hơn và dữ liệu việc làm tốt hơn dự kiến ​​của Mỹ làm dấy lên lo ngại về việc thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn của Fed.

Lạm phát và Fed đang kìm hãm giá vàng

Lạm phát và Fed đang kìm hãm giá vàng
An employee holds a bar of gold at noble metal trading house Pro Aurum in Munich, Germany, on Wednesday, July 22, 2020. Photographer: Andreas Gebert/Bloomberg

Tham khảo thêm

Vào lúc 0 giờ 59 phút giờ Việt Nam, vàng giao ngay giảm 1% xuống 1.848,67 USD/ounce, trước đó vàng có lúc giảm xuống 1.846,4 USD. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 1,1% ở mức 1.850,2 USD.

Dữ liệu cho thấy các nhà tuyển dụng Mỹ đã thuê nhiều nhân viên hơn dự kiến ​​trong tháng 5 và duy trì tốc độ tăng lương khá mạnh, dấu hiệu cho thấy thị trường lao động tăng trưởng.

Ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures cho biết: “Nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nhận thấy nền kinh tế tiếp tục duy trì ổn định trong quá trình Fed nỗ lực tăng lãi suất, họ có thể cảm thấy được khuyến khích hơn trong việc tăng lãi suất với tốc độ nhanh hơn”.

Lãi suất cao hơn của Mỹ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn không sinh lời, trong khi đó lại thúc đẩy đồng USD, loại tiền tệ định giá cho vàng.

Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh Cleveland, Loretta Mester, cho biết bà đang tìm kiếm bằng chứng “thuyết phục” rằng lạm phát đã đạt đỉnh và nếu chưa thì cuộc họp vào tháng 9 của Fed cũng có thể chứng kiến ​​một đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản.

Đồng USD tăng 0,3%, trong khi lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm của Mỹ gần với mức cao nhất trong hai tuần được ghi nhận vào đầu phiên.

Giá vàng được thiết lập mức giảm 0,3% trong tuần, mặc dù kim loại này đã chạm mức cao nhất kể từ ngày 9/5 ở 1.873,79 USD trước đó trong phiên.

Jigar Trivedi, nhà phân tích hàng hóa tại Anand Rathi Shares, nhà môi giới có trụ sở tại Mumbai, cho biết triển vọng trung hạn đối với vàng là tích cực.

“Thị trường Trung Quốc đã mở cửa trở lại, do đó chúng tôi không loại trừ việc thị trường bán lẻ sôi động hơn và và thị trường đang giảm bớt các chi phí của khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 và tháng 7”, ông Trivedi nói thêm.

Vàng kẹt trong cuộc chiến giữa Fed và lạm phát

Thị trường vàng vẫn đi ngang quanh mức 1.850 USD/ounce, với tâm lý bi quan bao trùm các nhà phân tích Phố Wall khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục đẩy mạnh việc tăng lãi suất trong suốt thời gian còn lại của năm.

Trong khi đó, khảo sát hàng tuần về vàng của Kitco News cũng cho thấy các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn lạc quan về kim loại quý này khi họ tìm kiếm tài sản an toàn khi lạm phát gia tăng.

Mặc dù giá vàng đang kết thúc tuần trên mức tâm lý quan trọng, 1.850 USD/ounce, nhưng kim loại màu vàng đang vật lộn để tìm động lực tăng giá nhất quán. Vàng đã cố gắng giữ giá sau dữ liệu việc làm của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến. Hôm Thứ Sáu, Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết 390.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 5-2022. Dữ liệu này đánh bại dự báo của các nhà kinh tế dự báo là 325.000.

Phillip Streible, Trưởng chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, cho rằng triển vọng kỹ thuật của vàng vẫn mang khả quan; tuy nhiên, quan điểm cơ bản là u ám. Ông nói thêm rằng dữ liệu kinh tế sẽ hỗ trợ hành động chính sách tiền tệ tích cực hơn nữa.

Ông nói: “Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục duy trì thái độ cứng rắn và chúng ta có thể thấy hơn hai động thái tăng lãi suất 50 điểm cơ bản.” “Tuy nhiên, lạm phát vẫn là một vấn đề và vẫn còn quá cao. Sự bất ổn của thị trường cũng đang tăng lên. Hiện tại, vàng đang bị kẹt ở giữa”. ông cho biết thêm.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết mặc dù bất kỳ sự sụt giảm nào của giá vàng có thể được coi là cơ hội mua dài hạn, nhưng ông lại dự báo vàng đi ngang vào tuần tới vì giá vẫn dưới 1.870 USD/ounce.

Ông nói: “Báo cáo việc làm mạnh mẽ hơn dự kiến ​​của Mỹ không làm thay đổi quan điểm rằng Fed sẽ tăng lãi suất bằng các đợt tăng liên tiếp 50 điểm cơ bản trong vài cuộc họp tiếp theo. Vàng đã nhanh chóng nhìn thấy mức kháng cự quan trọng xung quanh 1.870 USD, đây là mức tối thiểu cần phải đạt được để tạo ra sự thay đổi trong tâm lý của nhà đầu tư, vốn đang tìm kiếm mức giá thấp hơn khi lợi suất tăng”

Tuần này, 15 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 7 nhà phân tích, chiếm 47%, dự báo giá vàng tăng vào tuần tới. Đồng thời, 5 nhà phân tích, tương đương 36%, dự báo vàng giảm giá trong thời gian tới, và số còn lại, tương đương 20%, trung lập về giá.

Kết quả cuộc thăm dò trực tuyến Main Street thu hút 637 nhà đầu tư cá nhân tham gia với đa số lạc quan về giá vàng. Trong số này, 448 người được hỏi, tương đương 70%, cho rằng giá vàng tăng trong tuần tới. 117 người khác, tương đương 18%, cho biết giá xuống thấp hơn, trong khi 72 người, tương đương 11%, dự báo giá đi ngang trong thời gian tới.

Image 1

Thị trường vàng đang giằng co giữa lạm phát gia tăng và lập trường diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed nhằm hạ nhiệt giá. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng triển vọng hạ cánh mềm của ngân hàng trung ương đang bị thu hẹp.

Adrian Day, chủ tịch của hãng Adrian Day Asset Management, nói rằng ông vẫn lạc quan về vàng vì kim loại này duy trì xu hướng tăng.

“Báo cáo việc làm hôm thứ Sáu của Mỹ sẽ chỉ cung cấp cho Fed lý do để tiếp tục chính sách thắt chặt, nhưng nền kinh tế chỉ đơn giản là không đủ mạnh để duy trì sự thắt chặt “cứng rắn” như vậy mà không gây ra thiệt hại gì. Một thời kỳ lạm phát đình trệ đang ở phía trước và điều đó là dấu hiệu tích cực đối với vàng”, ông nói.

Trên thị trường kim loại quý khác, bạc giao ngay giảm 1,9% xuống 21,85 USD/ounce, giảm gần 1% trong tuần. Bạch kim giảm 1,4% xuống 1.008,35 USD, nhưng kim loại này đã tăng 5,6% trong tuần, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2 năm 2022.

Palladium giảm 3,4% xuống 1.983,20 USD và giảm khoảng 3,8% trong tuần.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI