Thứ Năm, Tháng Tám 4, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 4/7/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 4/7/2022

Tiêu điểm thế giới – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 3/7 cho biết, mức giá trần được áp đặt đối với mỏ của , để trừng phạt nước này vì cuộc xung đột Nga-Ukraine, dự kiến sẽ tương đương với 50% giá mua hiện tại. Ông Kishida cho biết một cơ chế sẽ được thiết kế để dầu của Nga “sẽ không và không thể được mua với giá cao hơn” mức giá trần.

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 4/7/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 4/7/2022

Tham khảo thêm

Giá trần đối với dầu mỏ Nga có thể bằng 50% mức giá hiện tại

Thông cáo cho biết, kế hoạch giới hạn giá dầu có thể bao gồm các tùy chọn như chỉ cho phép vận chuyển dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga trên toàn cầu khi dầu được mua với giá bằng hoặc thấp hơn một mức cụ thể.

Việc hạn chế giá dầu được cho là sẽ làm trầm trọng thêm các lệnh trừng phạt hiện có đối với Nga, vì nước này được cho là đang thu lợi từ môi trường giá năng lượng cao, xuất phát từ những lo ngại về nguồn cung do căng thẳng địa chính trị.

Trung Quốc công bố kế hoạch hành động để số hóa ngành hàng tiêu dùng

đặt mục tiêu cải thiện đáng kể việc tích hợp và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong ngành hàng tiêu dùng vào năm 2025. Mục tiêu này được đề ra trong kế hoạch do năm cơ quan chính phủ, bao gồm Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin cùng đưa ra.
Theo kế hoạch, tỷ lệ các công ty hàng sản xuất tiêu dùng đã số hóa hoạt động quản lý và kinh doanh, được trang bị các công cụ kỹ thuật số phục vụ đổi mới kỹ thuật số trong hoạt động nghiên cứu – phát triển và thiết kế, cũng như ứng dụng công nghệ thương mại điện tử ước tính sẽ vượt 80% vào năm 2025. Trung Quốc cũng đặt mục tiêu thúc đẩy 200 nhà máy thí điểm sản xuất thông minh trong các lĩnh vực như dệt – may mặc, thiết bị gia dụng, điện tử tiêu dùng, thực phẩm và thuốc. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng muốn xây dựng 50 thành phố thí điểm nhằm đạt được tiến bộ số hóa đáng kể, đa dạng sản phẩm, tăng cường chất lượng và xây dựng thương hiệu.

Ấn Độ tiếp tục cung cấp nhiên liệu cho Sri Lanka

Ấn Độ sẽ gửi hai tàu chở dầu diesel và xăng đến Sri Lanka. Một tàu dự kiến đến trong khoảng thời gian 13-15/7 và một tàu khác đến vào khoảng 29-31/7. Chuyến cuối cùng đến Sri Lanka trong khoảng 10-15/8.

Theo nguồn tin tại New Delhi, Sri Lanka nhận hơn 400.000 tấn nhiên liệu từ Ấn Độ trong ba tháng qua. Các kho dự trữ dầu diesel hiện tại ở Sri Lanka chỉ được sử dụng cho các dịch vụ thiết yếu cho đến khi có lô hàng mới. Các phương tiện truyền thông đưa tin, khoảng 33.000 tấn khí đốt đến Sri Lanka vào tháng Bảy và 100.000 tấn khí đốt được mua trong bốn tháng tới.

Sri Lanka đã và đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi giành được độc lập vào năm 1948, dẫn đến tình trạng thiếu trầm trọng các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, thuốc men, khí đốt và nhiên liệu nấu ăn.

Nhà sáng lập Amazon chỉ trích kêu gọi của Tổng thống Mỹ

Nhà sáng lập Amazon, Jeff Bezos, đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden khi kêu gọi các công ty dầu mỏ hạ giá bán tại các trạm xăng.

Cuối tuần qua, Tổng thống Mỹ đã nói thông điệp mà ông muốn gửi tới các công ty dầu mỏ đang điều hành các trạm xăng và ấn định giá bán rất đơn giản: đây là thời chiến, là  hiểm họa toàn cầu. Việc hạ giá bán phản ánh chi phí mà các công ty phải trả cho mặt hàng này.
Ông Bezos cho rằng kêu gọi của ông Biden hoặc là chỉ dẫn sai hoặc sự hiểu sai các động lực của . Theo ông, chính là điều khiến Nhà Trắng tiếp tục đưa ra những phát ngôn như vậy.

Ngược lại, các công ty nói họ đã tăng sản lượng nhằm hạ giá, nhưng giá cả do thị trường thế giới quyết định và tùy thuộc vào các động lực không thuộc sự kiểm soát của các tập đoàn năng lượng của Mỹ.

Giá xăng ở mức trên 5 /gallon (3,78 lít) kể từ đầu tháng Sáu, mức giá cao chưa từng có. Giá sau đó đã giảm nhẹ, nhưng vẫn vượt xa mức 3 USD/gallon của một năm trước.

Ford, GM có thể sẽ vượt Tesla về doanh số xe điện vào năm 2025
Ford, GM có thể sẽ vượt Tesla về doanh số xe điện vào năm 2025

Ford, GM có thể sẽ vượt Tesla về doanh số xe điện vào năm 2025

Theo một nghiên cứu mới Bank of America có tên “Các cuộc chiến xe hơi”, Tesla hiện đang dẫn đầu thị trường xe điện (EV) về doanh số, nhưng hãng này sẽ không thể duy trì lợi thế cạnh tranh về lâu dài. Nghiên cứu dự báo thị phần của Tesla có thể giảm từ trên 70% xuống khoảng 11% trong ba năm tới, cho phép Ford và GM giành khoảng 15% thị phần.

Yếu tố đưa đến dự báo về sự sụt giảm thị phần của Tesla là do tốc độ ra mắt mẫu xe mới chậm lại và việc thiếu một danh mục sản phẩm hoàn chỉnh, điều có thể giúp GM và Ford có thời gian để bắt kịp.

Theo báo cáo, Ford có cơ hội lớn để giành thị phần khi tỷ lệ thay thế xe theo dự báo là cao nhất trong ngành sản xuất ô tô, với 23,7% trong giai đoạn 2023 – 2026. GM bám sát sau với là 22,4%.

Trong khi đó, tỷ lệ thay thế xe của Tesla được cho là sẽ chậm lại với việc hoãn ra mắt mẫu xe Cybertruck và chậm nâng cấp các mẫu EV./.

Cafeforexvn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI