Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiDầu bật tăng khi tháng 7 bắt đầu

Dầu bật tăng khi tháng 7 bắt đầu

Vàng đen đã có một phiên giao dịch khởi sắc trong tháng mới, tăng 2% vào ngày 1/7. Mức tăng này đã phần nào bù lại nhiều phiên giảm liên tục sau khi Libya tuyên bố sản xuất và xuất khẩu dầu tại đây bị hạn chế. Do đó, càng làm thị trường lo ngại về nguồn cung thắt chặt.

Dầu bật tăng khi tháng 7 bắt đầu

Tính đến 21h07 tối ngày 1/7 theo giờ Việt Nam, dầu thô WTI tăng 1,76% ở mức 107,53 USD và dầu thô Brent tăng 1,87% lên 110,83 USD.

Dầu bật tăng khi tháng 7 bắt đầu
Dầu bật tăng khi tháng 7 bắt đầu

Xem thêm: XTB kỷ kiệm dấu mốc đạt 500.000 khách hàng

Dầu đã phục hồi vào đầu tháng 7 sau khi giảm 9% trong tháng 6 – mức giảm đầu tiên trong 8 tháng. Các đợt tăng lãi suất tích cực từ FED và các ngân hàng trung ương khác vào tháng trước đã khiến nhiều lo ngại suy thoái sẽ kéo dài trong tương lai gần.

Bên cạnh đó, việc thành phố Thượng Hải và một số thành phố khác của Trung Quốc mở cửa trở lại cùng với chính sách “Zero COVID” cũng đã ảnh hưởng đến giá dầu trong tháng trước.

Khi tháng 7 bắt đầu, thị trường vàng đen đã chuyển hướng chú ý sang nguồn cung và tình trạng “đóng băng” ở nhiều khu vực khai thác đã hỗ trợ phe bò. 

Ngoài thiếu hụt nguồn cung từ Nga, và OPEC + không thể gia tăng nguồn cung, hay nhiều cảng ở Libya bị hạn chế sản xuất và xuất khẩu đã gây áp lực lớn lên giá dầu. Xuất khẩu của Libya gần đây đã dao động từ 365.000 thùng / ngày (bpd) đến 409.000 thùng / ngày, giảm 865.000 thùng / ngày so với “tỷ lệ sản xuất thông thường trong điều kiện bình thường”.

Nhận định về động thái của dầu trong những tuần tới, Nhóm phân tích chiến lược của Ngân hàng Saxo cho biết: “Sau khi kết thúc tuần giao dịch ảm đạm trong nửa đầu năm, nhiều nhà đầu tư trong ngắn hạn sẽ tập trung chủ yếu vào việc giảm tỷ lệ tổn thất trước khi bước vào mùa cao điểm của kỳ nghỉ.”

Các chiến lược gia của ngân hàng cho biết: “Với suy nghĩ này, các nhà giao dịch tập trung vào kinh tế vĩ mô bán dầu “ trên giấy” thông qua hợp đồng tương lai như một hàng rào chống suy thoái có thể sẽ có lợi thế hơn so với thị trường vật chất. Vì ở thị trường vật chất thì việc hỗ trợ giá vẫn bị thắt chặt.”

Liên quan đến dự trữ nhiên liệu, Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA tại Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Sự sụt giảm ròng trong kho dự trữ dầu thô là do SPR xả kho, còn dự trữ xăng tăng vọt là do các nhà máy lọc dầu của Mỹ đang hoạt động với hơn 95% công suất”.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho thấy tồn kho dầu thô giảm 2,8 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 24/6, vượt xa kỳ vọng của các nhà phân tích là giảm 569.000 thùng, mặc dù dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ tăng.

Dự trữ nhiên liệu tăng khi các nhà máy lọc dầu tăng cường hoạt động, hoạt động với 95% công suất, mức cao nhất trong suốt 4 năm qua.

Dầu bật tăng khi tháng 7 bắt đầu

Các nhà phân tích của ANZ cho biết, sự gián đoạn về nguồn cung càng phức tạp thì càng thu hẹp đà tăng giá nhiên liệu. Thêm vào đó, các chuyến hàng hoá của Libya từ hai cảng quan trọng phía đông đã bị đình chỉ, trong khi biểu tình tại Ecuador cũng ảnh hưởng đến sản xuất của quốc gia này.

Xuất khẩu dầu thô Oriente hàng đầu của Ecuador vẫn bị đình chỉ bất khả kháng do biểu tình ngày càng căng thẳng.

Những biến động trên thị trường vàng đen cũng ảnh hưởng lớn tới các công ty trong lĩnh vực này. Kỳ vọng lợi nhuận cốt lõi cả năm của công ty Hunting Plc (HTG.L) có thể thấp hơn ước tính của giới phân tích, mặc dù công ty dịch vụ mỏ dầu dự báo giao dịch được cải thiện và khởi sắc hơn trong nửa cuối năm khi hoạt động khoan dầu phát triển.

Cổ phiếu của công ty dịch vụ dầu mỏ này đã giảm hơn 8% trong phiên giao dịch sáng.  Tỷ lệ lợi nhuận cốt lõi dự kiến ​​của tập đoàn trong quý 3 và 4 thể hiện lợi nhuận hàng năm thấp hơn kỳ vọng của thị trường.

Các nhà phân tích của RBC viết trong một ghi chú: “Hunting dự kiến ​​tỷ lệ EBITDA quý 3 và quý 4 sẽ tăng khoảng 20% ​​so với quý 2, tức là EBITDA cả năm là khoảng 44 triệu đô la”.

Các nhà phân tích trung bình đang kỳ vọng lợi nhuận cốt lõi hàng năm là 60,8 triệu đô la, theo dữ liệu của Eikon Refinitiv.

Săn lùng dự báo lợi nhuận cốt lõi trong khoảng từ 16 triệu đến 18 triệu đô la cho nửa đầu năm kết thúc vào ngày 30 tháng 6, thêm rằng nó có khả năng báo cáo phần còn lại của năm mạnh mẽ hơn.

Giám đốc điều hành Jim Johnson cho biết: “Hiện các vấn đề về an ninh năng lượng và giá cả nhiên liệu, chi phí tiêu dùng luôn được đề cập đầu tiên trong các chương trình nghị sự chính trị. Tôi cho rằng triển vọng của ngành dầu khí toàn cầu hiện là cực kỳ tích cực.”

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI