Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh doanh tuần 4-9/7/2022

Tiêu điểm kinh doanh tuần 4-9/7/2022

Các số liệu kinh tế đáng thất vọng tại Mỹ đã tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán, vàng và Bitcoin trong tuần qua. Tuần mới dự kiến nhu cầu bật tăng có thể đẩy giá dầu đi lên.

Tiêu điểm kinh doanh tuần 4-9/7/2022

Tiêu điểm kinh doanh tuần 4-9/7/2022
Tiêu điểm kinh doanh tuần 4-9/7/2022

Xem thêm: Tiêu điểm kinh doanh tuần 27/6-2/7/2022

Chứng khoán chùng chình

Liên tiếp các số liệu kinh tế đáng thất vọng đã đẩy thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống trong nhiều phiên, thế nhưng cuối tuần qua thị trường chứng khoán Mỹ lại bật tăng.

Ông Andrew Hunter, chuyên gia kinh tế cấp cao của công ty nghiên cứu kinh tế Capital Economics (Vương quốc Anh), cho biết dù số liệu từ ISM củng cố những lo ngại rằng quá trình thắt chặt chính sách mạnh mẽ của Fed sẽ khiến kinh tế giảm tốc, nhưng kết quả khảo sát này cũng có những điểm sáng cho thấy lạm phát sẽ hạ nhiệt nhanh hơn dự đoán.

Số liệu kinh tế được công bố gần đây tiếp tục “đổ thêm dầu vào lửa”, khi thu nhập khả dụng giảm, chi tiêu tiêu dùng yếu hơn, trong khi lạm phát vẫn “nóng” và số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng lên.

Ông Paul Kim, Giám đốc điều hành công ty đầu tư Simplify ETFs ở New York (Mỹ), nhận định có lẽ nền kinh tế đang bước vào suy thoái và vấn đề quan trọng giờ đây là mức độ suy thoái đến đâu. Chuyên gia này cho rằng khả năng cao kinh tế Mỹ sẽ không thể “hạ cánh mềm”.

Các số liệu gần đây cho thấy dù lạm phát dường như đã đạt đỉnh trong tháng Ba, nhưng vẫn đang vượt xa mức mục tiêu 2% mà Fed đặt ra. Những lo ngại về lạm phát đang đè nặng lên nhu cầu tiêu dùng và đe dọa lợi nhuận doanh nghiệp.

Thị trường chứng khoán trong tuần mới dự kiến sẽ tiếp tục giằng co do không được hỗ trợ bởi các số liệu tích cực từ nền kinh tế toàn cầu.

Thị trường nhiên liệu bật tăng

Khi tháng 7 bắt đầu, thị trường vàng đen đã chuyển hướng chú ý sang nguồn cung và tình trạng “đóng băng” ở nhiều khu vực khai thác đã hỗ trợ phe bò. Ngoài thiếu hụt nguồn cung từ Nga, và OPEC + không thể gia tăng nguồn cung, hay nhiều cảng ở Libya bị hạn chế sản xuất và xuất khẩu đã gây áp lực lớn lên giá dầu. Xuất khẩu của Libya gần đây đã dao động từ 365.000 thùng/ngày (bpd) đến 409.000 thùng/ngày, giảm 865.000 thùng/ngày so với “tỷ lệ sản xuất thông thường trong điều kiện bình thường”.

Nhận định về động thái của dầu trong những tuần tới, Nhóm phân tích chiến lược của Ngân hàng Saxo cho biết: “Sau khi kết thúc tuần giao dịch ảm đạm trong nửa đầu năm, nhiều nhà đầu tư trong ngắn hạn sẽ tập trung chủ yếu vào việc giảm tỷ lệ tổn thất trước khi bước vào mùa cao điểm của kỳ nghỉ.”

Các chiến lược gia của ngân hàng cho biết: “Với suy nghĩ này, các nhà giao dịch tập trung vào kinh tế vĩ mô bán dầu “ trên giấy” thông qua hợp đồng tương lai như một hàng rào chống suy thoái có thể sẽ có lợi thế hơn so với thị trường vật chất. Vì ở thị trường vật chất thì việc hỗ trợ giá vẫn bị thắt chặt.”

Giá vàng tiếp tục giảm

Nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters cho biết giá vàng giao ngay phá vỡ dưới ngưỡng hỗ trợ 1.801 USD/ounce có thể dẫn đến giá giảm xuống 1.784 USD.

Chuyên gia Stephen Innes, đối tác quản lý tại hãng quản lý SPI Asset Management, cho biết vàng bắt đầu suy thoái từ siêu chu kỳ hàng hóa giảm phát nhờ các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và đồng USD vẫn mạnh. Bên cạnh đó, vàng cũng đang hoạt động kém hiệu quả bất chấp lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ thấp hơn. Đồng USD vững chắc và hướng tới mức đỉnh trong hai thập kỷ gần đây, do đó tiếp tục khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Trong tuần này, xét về mặt kỹ thuật nhiều khả năng, vàng sẽ vẫn giảm, đặc biệt là trong quý 3.

Giá vàng đã đặc biệt tăng vọt xung quanh việc phá vỡ mức hỗ trợ vào cuối năm. Điều này được minh họa rõ ràng với đà giảm nhanh xuống mức thấp nhất trong bốn tháng, sau đó là một lực đẩy phục hồi ngay lập tức trở lại ngưỡng kháng cự tại hỗ trợ trước đó. Vì vậy, việc rượt đuổi trên thị trường có vẻ nguy hiểm với những động lực gần đây. Do đó, việc  chạm được mức kháng cự dưới mức cao trở nên hấp dẫn hơn. Nhiều cú twist trên thị trường có thể giúp vàng quay trở lại vùng hỗ trợ và thậm chí có thể phá vỡ vùng hỗ trợ xuống một mức thấp mới khác.

Bitcoin tiếp tục giảm

Tháng 6 là một tháng vô cùng khó khăn đối với những người nắm giữ Bitcoin, và một số nhà phân tích đồng tiền số này có thể mất ngưỡng 19.000 USD trong tương lai gần. Thế nhưng với nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm, chính những thời điểm như thế này mới là lúc mạo hiểm để tìm kiếm những cơ hội tiềm năng, trước khi tất cả mọi người nhận ra rằng thị trường đã trở nên tích cực hơn.

Số lượng địa chỉ có số dư ít nhất 10.000 Bitcoin. Nguồn: Glassnode

Theo dõi các cá voi nắm giữ từ 10.000 Bitcoin trở lên là một trong những chỉ báo cho thấy cơ hội mua vào đang đến. Dữ liệu từ Glassnode cho thấy, bất chấp tình trạng bán tháo trên diện rộng của thị trường tiền số, số địa chỉ ví chứa ít nhất 10.000 Bitcoin vẫn đang tăng lên.

kinh doanh
kinh doanh

Chi phí khai thác Bitcoin trung bình. Nguồn: MacroMicro

Biểu đồ trên cho thấy, giá Bitcoin hiện bằng hoặc cao hơn chi phí sản xuất trong phần lớn thời gian từ năm 2017 tới nay. Điều này cho thấy chi phí khai thác trung bình là một chỉ báo tốt về thời điểm cơ hội mua xuất hiện.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI