Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiKim loại quý ghi nhận mốc giảm sâu nhất theo quý

Kim loại quý ghi nhận mốc giảm sâu nhất theo quý

Khép lại phiên giao dịch ngày 1/7, vàng đã lùi xuống dưới ngưỡng quan trọng về mặt tâm lý là 1.800 USD. Kim loại quý ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp, khi các chính sách tiền tệ tích cực từ các ngân hàng trung ương lớn và đồng USD tăng cao đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Kim loại quý ghi nhận mốc giảm sâu nhất theo quý

Kim loại quý 1
Kim loại quý giảm sâu

Xem thêm: Kim loại quý giao dịch trong biên độ hẹp do đồng bạc xanh đi lên

Cụ thể, chốt phiên vàng giao ngay giảm 0,5% xuống 1.797,19 USD/ounce, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 16/5 ở 1.794,62 USD.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng giảm 0,5% xuống 1.798,60 USD.

Nhà phân tích kỹ thuật Wang Tao của Reuters cho biết giá vàng giao ngay phá vỡ dưới ngưỡng hỗ trợ 1.801 USD/ounce có thể dẫn đến giá giảm xuống 1.784 USD.

Giá vàng, sau quý tồi tệ nhất kể từ đầu năm 2021, đã mất khoảng 1,6% trong tuần này.

Chuyên gia Stephen Innes, đối tác quản lý tại hãng quản lý SPI Asset Management, cho biết vàng bắt đầu suy thoái từ siêu chu kỳ hàng hóa giảm phát nhờ các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và đồng USD vẫn mạnh. Bên cạnh đó, vàng cũng đang hoạt động kém hiệu quả bất chấp lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ thấp hơn.

Đồng USD vững chắc và hướng tới mức đỉnh trong hai thập kỷ gần đây, do đó tiếp tục khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Điểm chuẩn lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã chạm mức thấp nhất kể từ ngày 6/6.

Việc các nhà đầu tư vẫn ưu tiên tiền mặt hơn và có xu hướng bảo toàn tài sản sẽ khiến vàng giảm trước khi dự kiến ​​phục hồi lúc suy thoái xảy ra và các ngân hàng trung ương lớn giảm bớt chính sách tiền tệ.

Dữ liệu mới của Mỹ cho tháng 5 đã giảm nhẹ ngay lập tức từ tốc độ lạm phát kỷ lục, điều này đã khiến FED hướng tới một đợt tăng lãi suất “mạnh tay” khác vào tháng tới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư thở phào với cảm giác tồi tệ nhất có thể đã qua.

Lãi suất và lợi tức trái phiếu cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn là tài sản không sinh lời.

Dữ liệu chủ chốt của Mỹ trong ngày là báo cáo thu nhập cá nhân và chi tiêu cho tháng 5, trong đó, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (CPE) của báo cáo được cho là thước đo lạm phát “ưa thích” của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Chỉ số giá CPE tháng 5 tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, với tỷ lệ cốt lõi tăng 4,7% trong cùng kỳ. Trong báo cáo tháng 4, chỉ số giá PCE cũng được báo cáo tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường kim loại đã được trấn an trong thời gian ngắn nhờ các kết quả ổn định trong báo cáo, vì nhiều người cho rằng con số có thể còn tồi tệ hơn và có thể khiến Fed thậm chí mạnh tay hơn trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Các nhà kinh doanh hàng hóa thô, trong đó có các nhà kinh doanh kim loại, gần đây đã lo lắng hơn về nhu cầu tiêu dùng và thương mại đối với hàng hóa ít hơn trong bối cảnh suy thoái kinh tế – trái ngược với quan điểm lạm phát cao hơn là hỗ trợ cho giá hàng hóa thô.

Trong một diễn biến có liên quan, ​​giá dầu thô Nymex giảm và giao dịch quanh mức 107,75 USD/thùng. Chỉ số USD yếu hơn vào giữa phiên giao dịch tại Mỹ. Lợi tức trên trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang đạt khoảng 2,9%. Lợi tức đã giảm trong tuần này trong bối cảnh lo ngại gia tăng liên quan đến suy thoái kinh tế Mỹ.

Kim loại quý 2
Giao dịch Kim loại quý

BIỂU ĐỒ GIAO DỊCH TUẦN

TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG VÀNG

Trong tuần tới, xét về mặt kỹ thuật nhiều khả năng, vàng sẽ vẫn giảm, đặc biệt là trong quý 3. Vàng đã ghi nhận bước chuyển lớn vào năm 2020 và được hỗ trợ nhờ lãi suất thấp của FED và các hoạt động kinh doanh bất thường. Khi lạm phát vẫn ở mức thấp, cùng với tỷ giá như hiện nay thì thị trường vàng vẫn còn nhiều cánh cửa mở cho giới đầu tư.

Và ngay cả khi lạm phát tăng cao hơn trong khi tỷ giá vẫn ở mức thấp, vẫn có một lập luận lạc quan đối với Vàng. Nếu tiền pháp định đang giảm sức mua và chúng tôi nhận thấy cảm giác chung về sự suy yếu của USD, thì điều đó có thể giúp hỗ trợ giá Vàng.

Tuy nhiên, mối đe doạ thực sự đối với vàng là lãi suất cao hơn – một công cụ đối phó với lạm phát. Hiện tại, có một chi phí cơ hội lớn hơn đối với lượng vốn đầu tư đang mắc kẹt trong những tài sản không sinh lời là lí do khiến cả vàng và tiền điện tử đều chậm lại.

Kim loại quý 3
Biểu đồ giá vàng

BIỂU ĐỒ GIÁ VÀNG THEO THÁNG

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH CHO QUÝ 3

Giá vàng đã đặc biệt tăng vọt xung quanh việc phá vỡ mức hỗ trợ vào cuối năm. Điều này được minh họa rõ ràng với đà giảm nhanh xuống mức thấp nhất trong bốn tháng, sau đó là một lực đẩy phục hồi ngay lập tức trở lại ngưỡng kháng cự tại hỗ trợ trước đó.

Vì vậy, việc rượt đuổi trên thị trường có vẻ nguy hiểm với những động lực gần đây. Do đó, việc  chạm được mức kháng cự dưới mức cao trở nên hấp dẫn hơn. Nhiều cú twist trên thị trường có thể giúp vàng quay trở lại vùng hỗ trợ và thậm chí có thể phá vỡ vùng hỗ trợ xuống một mức thấp mới khác.

Và về khả năng chống chọi, có một vài điểm khả thi để tìm kiếm khả năng này. Vùng hỗ trợ từng được nghiên cứa vào thứ Ba đã xuất hiện trở lại trong biểu đồ trên và còn có một  điểm khác xung quanh mức 1820. Ngoài ra, chúng tôi có mức Fibonacci ở mức 1832 và sự bứt phá trên đó sẽ làm cho mô hình giảm giá trở nên kém hấp dẫn hơn và có thể mở ra xu hướng khác. Tuy nhiên, chúng ta nên dựa vào bối cảnh này để có cái nhìn sâu sắc hơn về thị trường vàng trong thời gian tới.  

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI