Trang chủChứng khoánLàn sóng bán tháo cổ phiếu: mua ngay Palantir và Roku

Làn sóng bán tháo cổ phiếu: mua ngay Palantir và Roku

Cafeforexvn – Palantir và Roku sẽ được hưởng lợi với xu thế lớn trong dài hạn.

  • Làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ có thể là cơ hội mua vào cho các nhà đầu tư dài hạn.
  • Palantir giúp khách hàng quản lý và nắm bắt thông tin từ các tập dữ liệu khổng lồ.
  • Khi mua cổ phiếu Roku, nhà đầu tư có khả năng hưởng lợi từ tiềm năng phát triển của phân khúc giải trí truyền phát trực tuyến.

Cổ phiếu công nghệ đã giảm

Nhiều cổ phiếu công nghệ đã giảm mạnh trong vài tháng qua. Đơn cử, stock Palantir Technologies (NYSE:PLTR) và Roku (NASDAQ:ROKU) hiện có mức giá thấp hơn lần lượt là 38% và 32% so với mức đỉnh cao nhất mọi thời đại của họ. Tuy nhiên, đối với cả hai trường hợp này, Phố Wall vốn dĩ tỏ thái độ hờ hững là do những trở lực khó khăn trong ngắn hạn, và chính điều đó đã tạo ra cơ hội cho các nhà đầu tư thông minh dài hạn.

Cụ thể, Roku và Palantir sẽ được hưởng lợi từ những xu hướng tất yếu trong những năm tới, và với mức giá chiết khấu rẻ mạt như hiện nay, bây giờ rất có thể là thời điểm tốt để nhà đầu tư bổ sung thêm một vài cổ phiếu PLTR và ROKU vào danh mục đầu tư của mình.

Cổ phiếu công nghệ đã giảm

Tham khảo:

Palantir

Palantir chuyên về mảng dữ liệu lớn (big data). Khi mới khởi nghiệp, công ty này bắt đầu hợp tác với các cơ quan tình báo Hoa Kỳ như CIA và chính phần mềm Gotham của họ đã giúp các lực lượng đặc biệt xác định vị trí của Osama bin Laden. Kể từ đó, Palantir đã giành được hợp đồng với nhiều tổ chức khác của chính phủ Mỹ, bao gồm Không quân, Quân đội và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, cũng như Cục An ninh Hạt nhân Quốc gia Hoa Kỳ hay Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, danh mục sản phẩm của công ty này cũng bao gồm cả Foundry, một nền tảng phân tích dữ liệu được thiết kế cho các khách hàng thương mại. Phần mềm này giúp các công ty dược phẩm tăng tốc quá trình phát triển thuốc, cho phép các tổ chức tài chính phát hiện và ngăn chặn gian lận, đồng thời cho phép các công ty công nghiệp quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng và giám sát chất lượng sản xuất. Khách hàng hiện tại của Palantir bao gồm Sanofi (NASDAQ:SNY), Airbus (OTC:EADSY) và Ferrari (NYSE:RACE), cũng như nhiều ngân hàng và quỹ đầu cơ khác.

Trong quý gần đây nhất, Palantir đã tăng 66% doanh thu từ nhóm khách hàng chính phủ lên 232,1 triệu USD, nhưng doanh thu thương mại chỉ tăng 28% lên 143,5 triệu USD. Sự chênh lệch đó khiến các nhà đầu tư lo lắng về triển vọng tương lai của Palantir trong phân khúc thương mại. Mặc dù các nhà đầu tư cũng nên để mắt đến những số liệu này, nhưng có hai lý do mà bạn nên an tâm với Palantir, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Đầu tiên, Palantir đã tăng lượng khách hàng thương mại lên 61% trong nửa đầu năm 2021. Và mặc dù các khách hàng thường mang lại rất ít doanh thu trong giai đoạn thâu tóm doanh nghiệp, nhưng các khoản chi tiêu có xu hướng sẽ tăng theo thời gian, tức là doanh số từ mảng thương mại rất có thể tăng tốc trong những quý tới. Ngoài ra, chương trình Foundry for Builders của Palantir, một dự án với mục đích nhằm tìm kiếm các khách hàng thương mại mới khởi nghiệp, sẽ củng cố động lực cho công ty này về lâu dài.

Thứ hai, Palantir cho rằng thị trường đích của họ có giá trị đạt mức 119 tỷ USD, bao gồm 56 tỷ USD trong phân khúc thương mại và 63 tỷ USD trong phân khúc chính phủ. Nói cách khác, các khách hàng cấp chính phủ thực sự là một thị trường lớn hơn và Palantir đã phát triển nền tảng Gotham trước Foundry. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các khoản chi tiêu của chính phủ  Mỹ đã tăng nhanh hơn trong thời gian gần đây.

Trong tương lai, khi ngày càng có nhiều tổ chức (cả công và tư) tìm cách khai thác sức mạnh của big data, phần mềm của Palantir sẽ thu hút được lượng nhu cầu mạnh mẽ. Đó là lý do tại sao cổ phiếu tăng trưởng này sẽ rất đáng để đầu tư.

Năm

Roku đã trở thành một cái tên không thể thiếu trong ngành công nghiệp truyền phát trực tuyến (streaming). Nền tảng của họ giúp kết nối người dùng với các nhà xuất bản nội dung, qua đó cho phép người xem truy cập gần như mọi dịch vụ phát trực tuyến. Và, với sản phẩm độc đáo như hệ điều hành dành riêng cho TV kết nối mạng (CTV), Roku đã cho thấy họ chính là doanh nghiệp dẫn đầu ngành khi chiếm 31% thời lượng phát trực tuyến toàn cầu trong quý 2 năm 2021.

Mặc dù vậy, cổ phiếu ROKU đã có xu hướng giảm trong những tháng gần đây do tốc độ tăng trưởng chậm lại trước ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Cụ thể, số giờ phát trực tuyến chỉ tăng 19% trong quý gần đây nhất, giảm tốc đáng kể so với mức tăng trưởng 65% được ghi nhận trong năm ngoái. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần phải nắm rõ bối cảnh thị trường khi Roku báo cáo con số đó. Trong cùng khoảng thời gian, thời lượng phát trực tuyến trên tất cả các nền tảng ở Mỹ đã giảm 2%, mà điều đó có nghĩa là Roku thực sự đã thể hiện vượt trội hơn hẳn so với mặt bằng chung của toàn ngành.

Tại sao điểm này lại quan trọng đến vậy? Con số đó cho thấy rằng cơ sở người dùng của Roku có độ tương tác cao và điều đó làm cho nền tảng của họ có giá trị đối với các nhà quảng cáo. Để củng cố lợi thế đó, công ty đang bổ sung thêm nội dung gốc cho dịch vụ hỗ trợ quảng cáo của riêng họ thông qua The Roku Channel, và cho đến nay kết quả vẫn rất hứa hẹn. Sau khi ra mắt 30 bộ phim gốc vào tháng 5, The Roku Channel đã chứng kiến ​​lượng truyền phát trực tuyến cao kỷ lục trong hai tuần sau đó, chính điều này đã giúp họ đạt hiệu suất tài chính vượt bậc.

Trong quý 2, số lượng các tài khoản đang hoạt động trên nền tảng của Roku đã tăng 28% lên 55,1 triệu, số lần hiển thị quảng cáo video tăng hơn gấp đôi và doanh thu tăng 81% lên 645 triệu USD. Roku cũng đã công bố lợi nhuận dương theo chuẩn GAAP, đạt 0,52 USD trên mỗi cổ phiếu pha loãng.

Quan trọng hơn, công ty này rất có thể sẽ duy trì đà tăng trưởng như vậy trong dài hạn. Xét riêng năm nay, 17% tiền chi tiêu quảng cáo truyền hình tại Mỹ là dành cho các nền tảng CTV, tăng so với mức 13% vào năm 2020, qua đó chứng tỏ các kênh giải trí streaming đang ngày càng phổ biến. Để tận dụng cơ hội đó, ban lãnh đạo Roku đang triển khai hoạt động kinh doanh theo một chiến lược tăng trưởng mạnh mẽ.

Ví dụ, Roku gần đây đã khởi chạy một ứng dụng trên kênh thị trường ứng dụng Shopify (NYSE:SHOP), giúp người bán dễ dàng tạo lập các chiến dịch quảng cáo nhắm đối tượng trên nền tảng Roku. Ngoài ra, Roku cũng đang hợp tác với Lionsgate (NYSE:LGF-A) (NYSE:LGF-B) để sản xuất loạt phim gốc đầu tiên và họ cũng có các nội dung gốc khác đang được hoàn thiện, với kế hoạch phát hành tổng cộng 75 bộ phim gốc trong năm 2021. Dựa trên tất cả những lý do vừa nêu, cổ phiếu tăng trưởng như Roku có vẻ sẽ thăng hoa trong một xu thế tất yếu sắp tới.

Đăng Khoa-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI