Lo ngại về tình trạng dư cung do giá dầu giảm

cafeforexvn.com – Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) và tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã cảnh báo về khả năng dư cung lượng dầu ra thị trường, đồng thời số ca nhiễm Covid-19 tại Châu Âu tăng cao có thể sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng dầu.

Lo ngại về tình trạng dư cung do giá dầu giảm

Lo ngại về tình trạng dư cung do giá dầu giảm

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/11, hợp đồng giá dầu Brent đã giảm xuống mức 2.6% (tương đương với 2.15 USD). Hợp đồng dầu WTI cũng giảm gần 3% (tương đương với 2.40 USD).

Mức dự trữ dầu thô giảm ở Mỹ

Tại Mỹ, mức dự trữ dầu thô sụt giảm gần 2.1 triệu thùng từ tuần trước, điều này trái ngược toàn bộ với các nhà chuyên gia phân tích. Vào thứ tư tuần này, IEA đã cảnh báo rằng “ Chính các biện pháp thắt chặt có thể làm chậm lại đà tăng của giá dầu”.

Tại Châu Âu, làn sóng lây nhiễm trong cộng đồng do Covid-19 đã buộc các Chính phủ một số nước áp dụng các chính sách hạn chế, gây áp lực lên toàn bộ giá dầu. 

PVM cho biết trong năm 2022, nếu mức giá liên tục tăng cao sẽ làm cho giá dầu tại Mỹ tăng trở lại. Theo dữ liệu định kỳ, hiện tại sản lượng dầu tại Mỹ đang giảm xuống mức 11.4 triệu thùng/ngày.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu kêu gọi Ủy ban Thương Mại Liên bang (FTC) thực hiện cuộc điều tra khoảng chênh lệch giữa mức chi phí khí đốt và giá tiêu dùng phảiở trạm bơm.  Mỹ đang cân nhắc vấn đề giải phóng khẩn cấp dầu từ Dự trữ dầu chiến lược (SPR), loại này chỉ thường sử dụng trong các chiến tranh, thảm họa thiên nhiên.
Vào ngày 15/11, Mỹ đã bắt đầu giải phóng hơn 3 triệu thùng từ SPR, đây là lần thứ 2 Mỹ làm điều này.

Vào ngày 16/11, Mohammad Barkindo, tổng thư ký OPEC cho rằng điều này sẽ khiến tình trạng dư cung về dầu sẽ tăng lên tháng tới.

Tham khảo thêm:

Giá dầu Brent rớt xuống 80 USD tại Trung Quốc.

Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện kế hoạch giải phóng dầu từ kho dự trữ, sau khi Mỹ lên tiếng. Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình đã bắt đầu bàn chuyện về việc giải phóng dầu trong xuyên suốt cuộc hội nghị thượng đỉnh.

Động thái này đã thay đổi toàn bộ sự ổn định của thị trường toàn cầu, khiến giá dầu thô đã liên tục chạm đỉnh nhiều năm trong 6 tháng cuối năm 2021. Washington đã kêu gọi đồng loạt các nước Châu Á, trong đó gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc,… cùng nhau tăng nguồn cung.

Hiện nay, chưa có quyết định nào được ban hành trong kỳ hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Trung, dù cả hai đã thống nhất về tình hình thị trường dầu và những chiến lược ứng phó.

Bắc Kinh và Washington đang lo lắng về tình trạng giá dầu và nhiên liệu tăng qua cao, cùng với mối lo lạm phát tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trung Quốc đang có những hoạt động tích cực trong việc giải phóng lượng dầu giữdự trữ trong năm nay, nhằm làm giảm giá dầu thô trong nước. 

Vào tháng 09/2021, Cục Thực phẩm và Dự trữ chiến lược Quốc gia Trung Quốc đã chính thức có một cuộc đấu giá 7,4 triệu thùng dầu, tương đương với mức dầu nhập khẩu của Trung Quốc. Một phát ngôn viên của tổ chức này nói rằng “Chúng tôi sẽ luôn cố gắng bổ sung thêm thông tin về số lượng và thời điểm được bán trên website”.

Theo cập nhật trong ngày, giá dầu Brent hiện tại đang giảm xuống mức 1%, tương đương với 79.55 USD/thùng, giá của dầu WTI cũng xuống 1.28%, tương ứng với 77.36 USD/ thùng. Ngược lại, giá khi thiên nhiên lại chạm mức tăng 1.68%, tương ứng với mức 4.895 USD/thùng.

Làn sóng Covid-19 đang tác động nặng nề lên giá của nhiên liệu trên toàn cầu, khiến giá dầu biến động liên tục gây ảnh hướng đến nhiều ngành như logistics, nhiệt điện,… Các quốc gia đang phải tích cực ứng phó trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. 

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]