Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánMerck, Viatris: 2 cổ phiếu chia cổ tức giá siêu rẻ dành...

Merck, Viatris: 2 cổ phiếu chia cổ tức giá siêu rẻ dành cho nhà đầu tư

Merck và Viatris là 2 cổ phiếu chia cổ tức giá hời mà bạn có thể thu vào tay ngay bây giờ.

Hai cổ phiếu chia cổ tức giá siêu rẻ dành cho nhà đầu tư

Merck, Viatris: 2 cổ phiếu chia cổ tức giá siêu rẻ dành cho nhà đầu tư
Merck, Viatris: 2 cổ phiếu chia cổ tức giá siêu rẻ dành cho nhà đầu tư

Xem thêm: Capitalise.ai trở thành đối tác của ACY Securities

Các cổ phiếu chia cổ tức có thể là một nguồn thu nhập thụ động tuyệt vời để giúp bạn giảm nhẹ các khoản lỗ phải chịu trong những thời kỳ suy thoái của thị trường. Các công ty trả cổ tức cũng có thể giúp phủ định (hoặc giảm) tác động của lạm phát. Tuy nhiên, một điều tốt hơn một cổ phiếu có cổ tức cao là một cổ phiếu có cổ tức cao đang được giao dịch ở mức định giá hấp dẫn. Với ý tưởng này, hãy xem xét 2 cổ phiếu mà các nhà đầu tư tìm kiếm thu nhập có thể mua ngay ở mức giá hiện tại: Merck (MRK) và Viatris (VTRS).

Merck

Ông lớn dược phẩm Merck hiện đang cung cấp tỷ suất cổ tức trên mức trung bình là 3,3% với hỗ trợ từ một hoạt động kinh doanh vững chắc. Danh mục sản phẩm của nhà sản xuất thuốc này bao gồm thuốc điều trị ung thư bom tấn Keytruda, một cặp vắc-xin ngừa HPV và bộ phận thú y đang tăng trưởng. Keytruda đã được chấp thuận cho hàng chục chỉ định ở Mỹ và các nơi khác trên thế giới. Kết quả là nhãn thuốc này đang tiếp tục tạo ra tăng trưởng doanh thu với tốc độ lớn đáng kể. Trong năm 2021, doanh thu từ nhãn thuốc điều trị ung thư này đã đạt 17,2 tỷ USD, cao hơn 20% so với năm tài chính trước đó.

Keytruda vẫn đang được phê duyệt cho những chỉ định mới. Nhà đầu tư có thể mong đợi liệu pháp điều trị ung thư này sẽ tiếp tục đóng góp vào doanh thu của Merck. Hai loại vắc-xin ngừa HPV của công ty, Gardasil và Gardasil 9, cũng đã có hiệu suất tốt vào năm ngoái. Tổng doanh thu của 2 sản phẩm này đã đạt 5,7 tỷ USD, tăng 44% so với kết quả năm 2020. Đồng thời, Merck cũng là một công ty nổi tiếng trong ngành thú y. Theo CEO Rob Davis, mảng kinh doanh sức khỏe động vật của Merck “vẫn có vị thế rất tốt để tăng trưởng nhanh hơn thị trường trong tương lai.”

Trong năm 2021, doanh thu của đơn vị thú y của Merck đã tăng 18% so với cùng kỳ lên 5,6 tỷ USD.

Để so sánh, Zoetis, một trong những công ty thú y lớn nhất thế giới, đã báo cáo doanh thu đạt 7,8 tỷ USD vào năm ngoái, tăng 16% so với cùng kỳ. Zoetis thường tạo ra tăng trưởng doanh thu nhanh hơn mức trung bình của ngành. Theo một số ước tính, thị trường sức khỏe động vật sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 10% từ nay cho đến năm 2030. Merck sẽ được hưởng lợi từ xu hướng dài hạn này. Tổng cộng, doanh thu của Merck trong năm 2021 là 48,7 tỷ USD, tăng 17% so với kết quả năm 2020.

Thu nhập ròng sau điều chỉnh của công ty đã tăng 33% so với cùng kỳ lên 15,3 tỷ USD. Hệ số giá trên thu nhập (P/E) của Merck hiện đang ở mức 11,1 lần, thấp hơn hệ số tương đương của ngành dược phẩm là 12,3 lần. Nhờ vào danh mục sản phẩm và thành tích của mình với tư cách là một công ty dược phẩm, cổ phiếu Merck có khả năng vẫn đáng mua ngay cả khi có giá cao hơn một chút.

Tóm lại Merck là một lựa chọn tuyệt vời cho cả nhà đầu tư giá trị và cổ tức ở mức giá hiện tại.

Viatris

Công ty sản xuất thuốc gốc Viatris đã ra đời khi Pfizer tách mảng kinh doanh thuốc không được cấp bằng sáng chế của mình, Upjohn, và hợp nhất bộ phận này với một công ty trước đây có tên là Mylan. Thực thể mới này đã bắt đầu được giao dịch trên thị trường chứng khoán vào tháng 11 năm 2020. Viatris hiện đang có một danh mục sản phẩm ấn tượng, bao gồm nhiều nhãn hiệu tương đối nổi tiếng như Lyrica, Xanax, Viagra và Lipitor. Mặc dù các loại thuốc gốc không được hưởng lợi từ bảo hộ bằng sáng chế, Viatris có lợi thế sở hữu các sản phẩm với một số nhận thức về thương hiệu.

Người tiêu dùng có xu hướng bị thu hút bởi những sản phẩm mà họ quen thuộc. Và đó là tin tốt cho công việc kinh doanh của Viatris. Tất nhiên là công ty cũng đang nỗ lực tung ra các loại thuốc mới khác ngoài danh mục hiện có với hơn 1.400 sản phẩm đã được phê duyệt trên nhiều lĩnh vực điều trị. Khoảng 75% các chương trình đang nghiên cứu của công ty là các thuốc gốc phức tạp và các thuốc sinh học tương tự.

Những loại thuốc này thường khó sản xuất hơn và do đó, ít gặp cạnh tranh hơn trên thị trường. Công ty cũng đang chuyển sang các sản phẩm có biên lợi nhuận cao hơn bằng cách thoái vốn khỏi một số tài sản của mình. Hiệu suất tài chính của Viatris trong năm 2021 không ấn tượng. Trên cơ sở hoạt động, tổng doanh thu của công ty đã giảm 2% so với năm 2020 xuống còn 4,3 tỷ USD.

Nhà đầu tư nên kỳ vọng một số biến động do Viatris đang tập trung vào việc tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của mình cho tương lai. Tuy nhiên, nhà sản xuất thuốc gốc này sẽ tiếp tục tồn tại trong một khoảng thời gian dài. Với tỷ suất cổ tức hấp dẫn 4% và hệ số giá trên thu nhập dự phóng chỉ ở mức 3,2 lần, Viatris là một lựa chọn hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm thu nhập.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI