Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủBài học đầu tưBa quỹ ETF cơ sở hạ tầng tốt nhất đáng quan tâm...

Ba quỹ ETF cơ sở hạ tầng tốt nhất đáng quan tâm trong năm 2022

Sau đây là bài giới thiệu về các quỹ ETF cơ sở hạ tầng và lý do đằng sau của việc nên đầu tư các quỹ hàng đầu.

Ba quỹ ETF cơ sở hạ tầng tốt nhất đáng quan tâm trong năm 2022

Cơ sở hạ tầng luôn là yếu tố thiết yếu của thế giới. Hoa Kỳ cần các khoản đầu tư để khôi phục và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có của mình và các nước đang phát triển cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng của mình để hỗ trợ sự tăng trưởng trong nền kinh tế và các khu vực đô thị.

Theo một báo cáo năm 2021 từ Hiệp hội Kỹ sư Dân dụng Hoa Kỳ (ASCE), thế giới sẽ phản cần thêm khoảng 2,59 nghìn tỷ đô la trong thập kỷ tới để bảo dưỡng sở hạ tầng. Mọi thứ đều cho thấy nhu cầu về một sự đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng trong 10 năm tới.

Ba quỹ ETF cơ sở hạ tầng tốt nhất đáng quan tâm trong năm 2022
Ba quỹ ETF cơ sở hạ tầng tốt nhất đáng quan tâm trong năm 2022

Xem thêm: Capitalise.ai trở thành đối tác của ACY Securities

Hoạt động đầu tư thường kéo dài. Mọi khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta đều cần có cơ sở hạ tầng. Từ sân bay, đường bộ, đường sắt, cầu, cảng và trạm quá cảnh đều rất quan trọng đối với giao thông vận tải, cho đến các tiện ích như nước, điện và gas cũng là những thứ cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày. Rất ít nền kinh tế hiện đại có thể tồn tại mà không có hệ thống xử lý nước thải, chất thải, đập, công viên và trường học. Báo cáo mới nhất của ASCE lưu ý rằng nhu cầu đầu tư đáng kể nhất trong thập kỷ tới là vào giao thông mặt đất (2,8 nghìn tỷ USD), hệ thống nước uống/nước thải/nước mưa (1 nghìn tỷ USD) và trường học (870 triệu USD).

Danh sách các quỹ ETF về cơ sở hạ tầng

Với bối cảnh như đã đề cập, bạn nên xem xét việc tiếp cận lĩnh vực cơ sở hạ tầng trên diện rộng bằng cách đầu tư vào quỹ hoán đổi giao dịch (ETF). Thay vì phải chọn ra những cổ phiếu có tiềm năng trong lĩnh vực này, ETF cho bạn tiếp cận với một ngành, lĩnh vực hoặc khu vực cụ thể. Ba ETF cơ sở hạ tầng hàng đầu tính trên giá trị tài sản được quản lý bao gồm:

Các quỹ ETF cơ sở hạ tầng hàng đầu

Mã niêm yết

Giá trị tài sản dưới sự quản lý (AUM)

Quỹ ETF phát triển cơ sở hạ tầng Global X U.S.

(NYSEMKT:PAVE)

5,1 tỷ đô la

Quỹ ETF Cơ sở hạ tầng toàn cầu iShares

(NASDAQ:IGF)

3,4 tỷ đô la

Quỹ chỉ số cơ sở hạ tầng toàn cầu mở rộng FlexShares STOXX

(NYSEMKT:NFRA)

2,6 tỷ đô la

Nguồn dữ liệu: Các trang web ETF.

Chúng ta hãy cùng xem xét chi tiết hơn về từng quỹ.

Quỹ ETF phát triển cơ sở hạ tầng Global X Hoa Kỳ (Global X U.S. Infrastructure Development ETF)

Quỹ ETF phát triển cơ sở hạ tầng Global X Hoa Kỳ khác với các quỹ khác ở chỗ nó chỉ đầu tư vào các công ty Hoa Kỳ. Trọng tâm của quỹ là đầu tư vào các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ việc gia tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ. Tóm lại, Global X có thể thu được nhiều lợi nhuận nhất từ ​​đầu tư cơ sở hạ tầng.

Trọng tâm của ETF cũng mang lại cho ban lãnh đạo của quỹ nhiều khả năng để đầu tư vào nhiều loại công ty hơn những quỹ khác, tập trung vào tiện ích, giao thông vận tải và năng lượng. Ngược lại, quỹ ETF Global X có sự kết hợp đầu tư tương đối cao giữa các doanh nghiệp tập trung vào công nghiệp, với ba trong bốn ngành công nghiệp lớn nhất của quỹ là các sản phẩm điện (11,6% tài sản), máy móc công nghiệp (9,6%) và thép (9,2%). Quỹ hiện nắm giữ khoảng 100 cổ phiếu các công ty kiểu này, vì vậy bạn có thể coi nó như một ETF theo dõi cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực công nghiệp của Hoa Kỳ.

Năm công ty chiếm tỷ trọng nắm giữ lớn nhất của quỹ bao gồm:

 • Công ty sản xuất thép và sản phẩm thép Nucor Corp (NYSE: NUE): 4,1%
 • Công ty tiện ích năng lượng Sempra (NYSE: SRE): 3,2%
 • Công ty thiết bị nông nghiệp và xây dựng Deere (NYSE: DE): 3,1%
 • Liên minh đường sắt Bờ Tây Thái Bình Dương (NYSE: UNP): 3%
 • Công ty đường sắt Bờ Đông CSX (NASDAQ: CSX): 3%

Quỹ ETF này nắm giữ tương đối đa dạng các cổ phiếu với các vị thế nhỏ và nhiều cổ phiếu công nghiệp lâu đời. Ví dụ: công ty tự động hóa và kiểm soát khí hậu Emerson Electric (NYSE: EMR), công ty sản phẩm điện Eaton Corporation (NYSE: ETN), và các công ty tự động hóa và điều khiển chuyển động Rockwell Automation (NYSE: ROK) và Parker Hannifin (NYSE: PH) đều có tỷ trọng từ 2% đến 3% trong ETF. Thậm chí cổ phiếu công nghệ công nghiệp Trimble (NASDAQ: TRMB) cũng chiếm một phần trong quỹ ETF, với tỷ trọng gần 2%.

Ba quỹ ETF cơ sở hạ tầng tốt nhất đáng quan tâm trong năm 2022
Nguồn ảnh: Getty Images.

Quỹ ETF này có tỷ lệ chi phí là 0,47%, tương đương với các quỹ khác. Tuy nhiên, quỹ lại có mức độ tiếp xúc rộng rãi hơn với cổ phiếu trong lĩnh vực công nghiệp đồng nghĩa với việc tỷ lệ tiếp xúc với các ngành công nghiệp truyền thống nặng về cổ tức như tiện ích và đường sắt tương đối ít hơn. Do đó, tỷ suất lợi tức của quỹ ETF này chỉ ở mức 0,4%.

Bạn có thể coi quỹ này là một ETF tỷ suất thấp phụ thuộc nhiều vào chi tiêu cho cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ, với tiềm năng vượt trội hay thua kém so với các quỹ khác tùy thuộc vào hiệu suất chung của lĩnh vực công nghiệp Hoa Kỳ.

Quỹ ETF cơ sở hạ tầng toàn cầu iShares (iShares Global Infrastructure ETF)

Theo tài liệu của quỹ ETF này, iShares Global Infrastructure ETF đầu tư vào các dịch vụ vận tải, thông tin liên lạc, cấp nước, điện và các cổ phiếu cơ sở hạ tầng khác trên toàn thế giới. Tuy nhiên, khi xem xét các khoản nắm giữ của quỹ ETF này thì vẫn chưa rõ liệu nó có nắm giữ cổ phiếu các công ty thông tin liên lạc quan trọng hay không. Khoảng 40% cổ phiếu nắm giữ là cổ phiếu tiện ích, 36% cổ phiếu vận tải và 23% năng lượng.

Điều rõ ràng là quỹ ETF này có quy mô toàn cầu. Chỉ 39% trong số 75 cổ phiếu nắm giữ ở Mỹ và 12% ở Canada; phần còn lại nằm ngoài Bắc Mỹ. Nhìn nhanh vào số cổ phiếu có tỷ lệ nắm giữ lớn nhất của quỹ này, chúng ta cũng có thể thấy được tính quốc tế của nó:

 • Công ty đường ống năng lượng Enbridge (NYSE: ENB): 5,5%
 • Công ty năng lượng tái tạo NextEra Energy (NYSE: NEE): 4,9%
 • Công ty thu phí đường bộ Úc Transurban Group (ASX: TCL): 4,8%
 • Nhà điều hành sân bay Tây Ban Nha Aena (BME: AENA): 4,6%
 • Công ty dự trữ đường ống dẫn khí đốt của Canada TC Energy (NYSE: TRP): 3,8%

Tỷ lệ chi phí 0,43% của quỹ thấp hơn một chút so với hai quỹ ETF khác được thảo luận trong bài và việc nắm giữ cổ phiếu các công ty cơ sở hạ tầng cốt lõi có năng suất cao truyền thống giúp mang lại cho quỹ tỷ suất cổ tức 2,7%, cao nhất trong ba quỹ.

Ba quỹ ETF cơ sở hạ tầng tốt nhất đáng quan tâm trong năm 2022
Nguồn ảnh: Getty Images.

Mục tiêu bao trùm của ETF này là giúp các nhà đầu tư tiếp cận với xu hướng lớn về đô thị hóa và nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ. Do đó, sân bay, bến cảng, năng lượng và các tiện ích (điện, nước, khí đốt và năng lượng tái tạo) là những khoản đầu tư quan trọng đối với ETF này.

Bạn có thể coi iShares ETF là quỹ hoạt động trong mảng chi tiêu cơ sở hạ tầng toàn cầu. Mặc dù quỹ này có thể không có cùng mức độ tiếp xúc với lĩnh vực công nghiệp của Hoa Kỳ như Global X ETF, nhưng nó vẫn giống một ETF cơ sở hạ tầng thuần túy.

Quỹ chỉ số cơ sở hạ tầng mở rộng toàn cầu FlexShares STOXX (FlexShares STOXX Global Broad  Infrastructure Index Fund)

Quỹ chỉ số cơ sở hạ tầng mở rộng toàn cầu FlexShares STOXX giống với iShares ETF hơn là Global X ETF. Đó là một quỹ ETF toàn cầu với khoảng 40% cổ phần nắm giữ ở Hoa Kỳ, 16% ở Canada và phần còn lại bên ngoài Bắc Mỹ. Mặc dù mức độ tiếp xúc về mặt địa lý của nó tương tự như iShares ETF, song quỹ lại có tỷ lệ nắm giữ lớn đối với các cổ phiếu truyền thông trong số các cổ phiếu nắm giữ của mình.

Cổ phiếu năng lượng chiếm khoảng 30% số nắm giữ của quỹ với cổ phiếu truyền thông ở mức tương tự. Vận tải (23%) và tiện ích (8,1%) là hai lĩnh vực chính còn lại. Những cổ phiếu có tỷ trọng nắm giữ cao nhất của quỹ gồm có:

 • Đường sắt quốc gia Canada Canadian National Railway (NYSE: CNI): 4,2%
 • Công ty truyền thông và truyền thông Comcast (NASDAQ: CMCSA): 3,4%
 • Công ty giải trí và truyền thông Verizon Communications (NYSE: VZ): 3,2%
 • Công ty bưu chính và hậu cần của Đức Deutsche Post: 3%
 • Đường sắt Thái Bình Dương Canada (NYSE: CP): 3%
 • Công ty truyền thông và phương tiện truyền thông AT&T (NYSE: T): 2,6%

Tỷ lệ chi phí 0,47% của quỹ cao hơn một chút so với iShares ETF và tỷ suất cổ tức 2,2% thấp hơn so với các quỹ cùng ngành. Một sự khác biệt khác với hai quỹ còn lại đến từ số lượng nắm giữ trong FlexShares ETF. Quỹ nắm giữ khoảng 240 cổ phiếu, điều này mang lại cho quỹ sự tương quan chặt chẽ với các thị trường cuối đã chọn.

FlexShares có thể được xem như một quỹ ETF cơ sở hạ tầng toàn cầu kết hợp với truyền thông. Nếu bạn đang tìm kiếm một ETF cơ sở hạ tầng của Hoa Kỳ thuần túy hơn, thì Global X ETF sẽ là lựa chọn tốt hơn, trong khi đó iShares có lẽ là ETF cơ sở hạ tầng thuần túy có tính chất toàn cầu tốt nhất ở đây.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI