Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022
Trang chủBài học đầu tưKiến thứcMô hình nêm (Wedge) tăng và giảm là gì? Phân loại mô...

Mô hình nêm (Wedge) tăng và giảm là gì? Phân loại mô hình nêm và phương pháp giao dịch

Mô hình giá nêm (Wedge) là một loại mô hình biểu đồ giá rất phổ biến trong tài chính. Không chỉ trong mà các thị trường chứng khoán, quyền chọn nhị phân, đều có thể áp dụng Wedge vào phân tích kỹ thuật. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mô hình cái nêm (Wedge) và những phương pháp nó.

Mô hình nêm (Wedge) tăng và giảm là gì?

Mô hình nêm (Wedge) là gì?

Mô hình giá nêm (Wedge) là mô hình có 2 đường hỗ trợ và kháng cự hội tụ tại phía bên phải của mô hình. Hình dáng của mô hình giá nêm rất giống mô hình tam giác nên có rất nhiều nhầm lẫn giữa các mô hình này.

Nó có thể xuất hiện trên biểu đồ giá sau một xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường và báo hiệu cho sự chững lại của xu hướng hiện tại. Đây là thời điểm thị trường ngơi nghỉ và nhà giao dịch chuẩn bị lực lượng, giá sau đó có thể tiếp diễn theo xu hướng cũ hoặc đảo chiều tùy thuộc vào hình dáng của mô hình.

Các mẫu mô hình giá nêm Wedge phổ biến hiện nay

Mô hình giá nêm hướng lên (Rising Wedge)

Đây là một loại mô hình giá nêm với 2 đường hỗ trợ và kháng cự với xu hướng di chuyển cùng dốc lên và tụ hội tại một điểm chếch lên so với phần thân của mô hình. 

Trong mô hình giá nêm hướng lên với nêm hướng lên trong xu hướng tăng và nêm hướng lên trong xu hướng giảm.

  • Nếu mô hình giá nêm hướng lên nằm trong xu hướng tăng thì đó là dấu hiệu cho sự đảo chiều gần diễn ra trong thị trường. Trong mô hình này, đỉnh giá sau cao hơn đỉnh trước nhưng lại có xu hướng giảm dần. Đồng nghĩa với việc phe bán đang tăng lên và tới một mức đủ mạnh sẽ phá vỡ ngưỡng tương trợ và đi xuống.
  • Nếu mô hình giá nêm hướng lên nằm trong một đường xu hướng giảm thì chính là dấu hiệu cho sự tiếp diễn xu hướng đang diễn ra trên biểu đồ. Giai đoạn mô hình giá nêm chỉ là khoảng thời gian nghỉ ngơi và tích lũy của thị trường, tới một thời khắc sẽ phá vỡ đường tương trợ và đi xuống.

Cách giao dịch với mô hình giá nêm hướng lên

  • Vào lệnh: Giá sẽ bắt đầu đi xuống khi mô hình giá nêm xuất hiện dù thị trường đang tăng hay giảm. Do đó, ngay lúc giá breakout đường hỗ trợ là khi bạn đặt lệnh Sell.
  • Stop loss: Đặt tại điểm nằm trên đỉnh của mô hình (ở khoảng cách 1-2 pips)
  • Take profit: Ở điểm mà khoảng cách tính từ điểm đó tới breakout point bằng với độ rộng của mô hình giá nêm.

Mô hình giá nêm hướng xuống (Falling Wedge)

Ở dạng này, 2 đường kháng cự và hỗ trợ của mô hình sẽ có xu hướng di chuyển hội tụ dốc xuống. Dù ở xu hướng nâng cao hay xu hướng giảm thì giá cũng đi ngược lại với hướng của mô hình giá nêm.

  • Nếu mô hình giá nêm hướng xuống nằm ở xu hướng giá tăng thì nó là dấu hiệu cho xu hướng giá đang diễn ra sẽ tiếp diễn. Khoảng thời kì hình thành mô hình nêm là công đoạn tạm bợ giới hạn của thị trường để tích lũy.
  • Nếu mô hình giá nêm hướng xuống ở xu hướng thị trường giảm thì đó là dấu hiệu dự báo cho sự đảo chiều gần xảy ra. Thời điểm hình thành giá nêm các đáy sau dù vẫn rẻ hơn đáy trước nhưng lực đang suy yếu dần. Đến một lúc giá sẽ đảo chiều và đi lên.

Cách giao dịch với mô hình giá nêm hướng xuống

  • Vào lệnh: khi mô hình giá nêm hướng xuống xuất hiện thì xu hướng giá sẽ thường đi lên sau đó. Vì vậy, ngay thời khắc giá breakout đường kháng cự phía trên, bạn bắt buộc đặt lệnh Buy. 
  • Stop loss: tại điểm nằm phía dưới đáy của mô hình giá nêm (khoảng cách từ 1-2 pips)
  • Take profit: ở điểm mà khoảng cách tính từ điểm ấy đến breakout point bằng với độ rộng của mô hình giá nêm.

Mô hình giá nêm mở rộng (Broadening Wedge)

Mô hình giá nêm mở rộng là một dạng đặc trưng của mô hình giá nêm, nó là quá trình mà cả bên mua và bên bán đều biểu đạt sự suy yếu và là dấu hiệu cho quá trình giá đảo chiều. Theo các chuyên gia thì giai đoạn mô hình nêm mở mang diễn ra chính là lúc giá nâng cao tối đa và giá giảm tối thiểu cùng lúc. Mô hình xuất hiện ở khuông thời gian càng cao thì độ tin cậy càng cao hơn.

Nó sẽ xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm mạnh mẽ nhưng thường ở thị trường Forex nó sẽ xuất hiện sau một xu hướng nâng cao hơn.

Xem thêm

Cách giao dịch với mô hình giá nêm mở rộng

Trước tiên bạn bắt buộc xác định mô hình đã bị phá vỡ hay chưa vì sau thời khắc phá vỡ sẽ có 2 hướng có thể xảy ra: giá retest mức vừa breakout rồi quay đầu tiếp tục xu hướng giảm và giá giảm mạnh luôn.

Với nếu giá retest mức phá vỡ rồi mới tiếp tục giảm, nhà giao dịch buộc phải đặt lệnh sell limit tại mức đáy cũ và stop loss ở trên swing high gần nhất. Được xem là một chiến lược giao dịch mang lại rất lợi nhuận và rủi ro cùng lúc.

Còn với trường giá giảm hẳn xuống một đường thì bạn phải vào lệnh ngay khi hết cây ở điểm break out. Phương pháp này được xem là khá an toàn nên sẽ không mang lại lợi nhuận hấp dẫn.

 Kết luận

Qua bài viết trên chắc chắn bạn đã hiểu như thế nào là mô hình giá nêm (Wedge) và cách giao dịch như thế nào là hiệu quả nhất. Nhưng mô hình nào dù có tốt đến đâu thì cũng có những rủi ro nhất định, quan trọng là bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu giao dịch.

Thủy Ngân

 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI